Tây Ban Nha: Các trường ĐH lên kế hoạch mở cửa trở lại theo giai đoạn

Tây Ban Nha: Các trường ĐH lên kế hoạch mở cửa trở lại theo giai đoạn

Động thái trên diễn ra theo yêu cầu của Bộ GD sau khi họ làm việc với các tổ chức GD, chính quyền khu vực để đối phó với cuộc khủng hoảng dịch Covid-19. Mục tiêu của họ là không để cho SV bỏ lỡ một học kỳ và có thể hoàn thành việc học tập trong năm học này.

Đã được 1 tháng kể từ khi Tây Ban Nha tuyên bố lệnh phong tỏa đề ngăn dịch Covid-19. Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất thế giới với hơn 200.000 ca mắc, nhưng hiện nay Tây Ban Nha có số ca mắc mới không tăng nhiều.

Trong lệnh phong tỏa, SV ĐH ở Tây Ban Nha phải học trực tuyến, trong khi đó các nhà nghiên cứu phải làm việc ở nhà...

“Điều quan trọng là mọi người vẫn bận rộn và không cảm thấy đang phí thời gian hoặc đang trong kỳ nghỉ” – giáo sư hóa học Nazario Martin của ĐH Complutense Madrid cho biết.

Tại Tây Ban Nha, GD do từng khu vực quản lý và các thành phố cho phép các trường tự lên kế hoạch mở cửa lại trường ĐH. Hầu hết các trường có kế hoạch cho SV và nhà nghiên cứu quay lại trường theo từng giai đoạn.

Theo đó giai đoạn đầu tiên sẽ bắt đầu từ đầu tháng 6 nếu mọi thứ tiếp tục cải thiện. Kết quả là năm học có thể kéo dài tới tháng 7, một số SV có thể thi hay làm việc trong phòng thí nghiệm vào tháng 9. Điều này cũng có nghĩa là có sự chồng chéo với năm học tiếp theo hoặc phải hoãn thời gian bắt đầu học kỳ mới.

Ở Madrid, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, các trường ĐH vẫn đóng cửa tới hết năm học. Tuy nhiên, SV có bài tập phải làm trong phòng thí nghiệm hay cần thực tập sẽ được phép vào trường vào tháng 6. Kế hoạch này được diễn ra nếu nhà chức trách y tế địa phương cho phép.

“Điều duy nhất mà chúng tôi chắc chắn bây giờ là sẽ không có hoạt động trực tiếp nào diễn ra trước 29/5. Đến tháng 6, chúng tôi sẽ quyết định việc cần làm tiếp theo” – ông Martin nói.

Hiệu trưởng Nekane Balluerka của ĐH Xứ Basque (UPV/EHU) nói rằng “điều quan trọng là đảm bảo SV tốt nghiệp năm nay có thể kết thúc việc học theo lịch trình và với tất cả các đảm bảo về pháp lý”.

Tại UPV/EHU, SV và các nhà nghiên cứu cần tiếp cận các phòng thí nghiệm có thể quay lại trường vào giữa tháng 5 cùng với nhân viên hành chính.

“Sau giai đoạn đầu tiên này, tùy thuộc vào ý kiến của nhà chức trách y tế, chúng tôi sẽ đưa ra kế hoạch nới lỏng hướng tới đưa SV trở lại” - hiệu trưởng Balluerka nói.

Trường cũng kéo dài các thời hạn cho SV nghiên cứu sinh tiến sĩ chừng nào lệnh phong tỏa chưa được dỡ bỏ.

Theo Chemistryworld

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.