Tàu Nhật Bản mang theo binh sĩ Mỹ, Úc đến Biển Đông

Theo tin từ tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng nước này sẽ gửi tàu vận tải Kunisaki của Cục phòng vệ hàng hải (MSDF) tới tham gia diễn tập tìm kiếm cứu hộ cấp quốc tế tại Biển Đông.
Tàu Kunisakicủa Cục phòng vệ hàng hải Nhật Bản (MSDF). Ảnh: Reuters .
Tàu Kunisakicủa Cục phòng vệ hàng hải Nhật Bản (MSDF). Ảnh: Reuters .

Tàu Kunisaki sẽ mang theo 140 quân nhân Mỹ và Australia để tham gia tập trận tìm kiếm cứu hộ do Việt Nam, Campuchia và Philippines tổ chức.

Theo tin tức từ tờ Yomiuri thì đây là lần đầu tiên tàu vận tải của MSDF tham gia vào một nhiệm vụ mang theo hơn 100 binh lính Mỹ và Australia. “Đây không phải là một cuộc tập trận quân sự mà là một đợt diễn tập cứu trợ nhân đạo”, quan chức cấp cao Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Tuy nhiên, có khả năng, cuộc diễn tập này sẽ thể hiện sự đoàn kết của Nhật Bản, Mỹ và Australia tại khu vực Đông Nam Á nhằm đối phó với Trung Quốc khi nước này tăng cường lực lượng hải quân tại khu vực.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay các cuộc tập trận mang tên “Đối tác Thái Bình Dương” bắt đầu từ năm 2007 theo khởi xướng của hải quân Mỹ và năm nào MSDF cũng tham gia.

Tàu Kunisaki dự kiến ​​sẽ rời khỏi căn cứ hải quân Yokosuka của Mỹ ở tỉnh Kanagawa vào ngày 29/5 mang theo các binh sĩ Mỹ và Australia. Tàu sẽ tới Việt Nam vào ngày 6/6 tới. 

Sau đó, Kunisaki sẽ tới Campuchia và Philippines để tham gia diễn tập cứu trợ y tế trong trường hợp có thảm họ lớn cho đến ngày 15/7.

Theo nguoiduatin