Tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai

GD&TĐ - Phát biểu tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, sẽ công khai mọi dịch vụ của ngành y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, dù phải căng mình chống dịch Covid-19nhưng Bộ Y tế vẫn quyết tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số… trong ngành. Bước đầu đã có những kết quả khả quan.

"Một hoạt động được ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ mà ngành Y tế triển khai trong năm 2020 là khám chữa bệnh từ xa. Đến nay, đã có 1.500 điểm cầu được kết nối, một số nước hiện đã xin kết nối với Việt Nam để cùng khám chữa bệnh", Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng.

Ngày 20/11, Bộ Y tế sẽ chính thức khai trương Cổng Công khai y tế. Theo đó, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. Trong đó, 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở Việt Nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng cũng được công kha. Công khai về quảng cáo và tiến tới cả giá bán. Tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế cũng sẽ công khai.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới Y tế Việt Nam và phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã. Trong đó, Y tế Việt Nam là mạng kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tới đây, tại 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy. Thay vào đó, sẽ điều hành bằng phần mềm điện tử với sự hỗ trợ của các nhà mạng.

Cũng theo GS Long, từ năm 2021, Bộ Y tế sẽ chính thức đưa vào sử dụng hơn 90 triệu hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Đồng thời, thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú không còn dùng giấy với khoảng 120 triệu lượt hồ sơ. Trong đó, bao gồm hồ sơ khám sức khoẻ giấy phép lái xe.

Ngành Y tế đã và đang tham gia mạnh mẽ cuộc cách mạng chuyển đổi số. Ngành đã ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý phổi, chụp phim…

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.