Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tạo ý chí tự lập cho con trước ngày du học

Châu Anh - 28/09/2018, 23:17 GMT+7 | Gia đình

Du học không phải miền đất hứa

Có con gái đầu du học tại Mỹ, cô bạn tôi chia sẻ: “Được học trong một môi trường phổ thông mà thầy cô luôn khích lệ và định hướng học sinh tiếp cận tới một nền văn hóa tiên tiến, chính là động lực để con gái tôi có ước mơ đi du học. Song song với việc học văn hóa, học ngoại ngữ, việc chuẩn bị các kỹ năng trong hành trang du học đã giúp con đến gần hơn với ước mơ này.”

Ba năm học ở phổ thông Ngọc Mai, con gái của chị đã luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Những buổi làm từ thiện tại cộng đồng, hay đơn giản là xuống vui chơi cùng trẻ em tại làng trẻ SOS lại là những điểm cộng mà trường đại học tại Mỹ đã đánh giá cao trong hồ sơ xin học của con chị. Cộng với việc đạt điểm IELTS 7.0 về tiếng Anh đã giúp cô bé có tên trong danh sách của Trường ĐH về ngành marketing tại Mỹ với 70% học bổng. Ấy vậy mà, hơn một tháng khi đặt chân sang đó con vẫn rưng rức khóc, bởi nhiều khi lên lớp thầy cô giảng mà mình không nghe rõ. Chương trình học mới mẻ, phương pháp học tập cũng khác so với việc học phổ thông tại Việt Nam. Bên cạnh đó còn là những khác biệt trong đời sống văn hóa, mà mặc dù khi ở nhà con cũng đã lên mạng tìm hiểu. Cũng may, nhờ sự giúp đỡ của một người chị đồng hương học khóa trước nên những rào cản ấy cũng vơi dần. Sau một năm, con chị cũng đã thích nghi dần với việc học tập tại đây.

Còn Phi Hùng, một du học sinh tại Pháp cũng bày tỏ những khó khăn. Lần đầu tiên xa nhà lại bước vào cuộc sống nội trú ở trời Âu khiến cậu sinh viên nhiều khi nhớ nhà và thực sự cô độc. Trời mùa đông lạnh dưới O độ là điều bình thường, vậy mà có những khi nhỡ tàu cậu đã phải đợi hơn một giờ đồng hồ. Lớp học chỉ có một mình Hùng là người Việt, nên đôi khi cậu vẫn có cảm giác lạc lõng với cách sống tự do và việc tôn trọng tuyệt đối đời sống cá nhân của những người xung quanh. Hồi mới sang, những kỳ nghỉ dài ký túc xá đóng cửa cậu lại phải xoay xở tìm cách xin ở nhờ, nếu không cũng mất một số tiền kha khá thuê trọ… Hay đồ ăn khác với Việt Nam khiến cậu chọn giải pháp tích trữ mỳ gói - một món ăn trước đây khi ở nhà cậu cũng chẳng ưa gì. Như vậy, đi du học là đồng nghĩa với việc bạn phải sẵn sàng một mình đối mặt với những thiếu thốn hơn ở nhà, tự mình phải biết làm tất cả. Nếu bạn vượt qua, bạn sẽ thực hiện được điều mà mọi người mơ ước, đó là được học tập trong một môi trường hiện đại, bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt trong tương lai.

Con phải tự đi bằng năng lực của mình

Để có thể tự lập và theo học ở những ngôi trường quốc tế, bất cứ bạn trẻ nào cũng phải thực sự tự tin và chuẩn bị đầy đủ về kiến thức và các năng lực bản thân. Tiến sĩ Vũ Thu Hương (nguyên giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội), người có nhiều năm sống và học tập tại môi trường quốc tế đã đưa ra những lời chia sẻ hữu ích đó là: Cha mẹ cần cùng con tìm hiểu về trường lớp, các yêu cầu nhập học của trường. Việc này tối quan trọng vì nó quyết định con có thể được nhận vào trường hay không. Vì thế, ngoài việc tìm hiểu thông tin trên mạng, tốt nhất là tìm một người Việt đã từng học ở đó để hỏi kĩ càng về điều này. Trên mạng xã hội hiện có rất nhiều các group du học tại từng nơi trên thế giới, nếu biết càng rõ ràng, việc du học của con sẽ có cơ hội tốt hơn.

Con cần tìm hiểu kĩ về nơi con mong muốn đến học tập. Những thông tin cần biết bao gồm: tình hình chính trị, đặc trưng văn hóa, các quy tắc xã hội, các vấn đề họ đang gặp phải, thái độ của người dân bản địa với người Việt, du học sinh Việt... Nếu con cảm thấy khó hòa nhập thì tốt nhất nên chuyển sang một nơi khác. Sau đó hãy cùng con tự lập kế hoạch thực hiện việc du học. Khi đã có định hướng, cha mẹ và con cần lập kế hoạch chi tiết để thực hiện điều này. Mục tiêu đặt ra bạn sẽ phải mang được bằng đại học về, vì thế việc lập kế hoạch và thực hiện phải vô cùng nghiêm túc.

Hãy giúp con biết vượt qua áp lực. Cha mẹ cần tạo ra áp lực trong học tập để yêu cầu con vượt qua. Mức tiêu chuẩn công việc này phải cao hơn khả năng của con một chút. Việc này sẽ kiểm tra khả năng dồn sức tập trung cho kì thi. Nếu việc này mà con không vượt qua thì con sẽ gặp nhiều khó khăn khi du học.

Do vậy, theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, cha mẹ cần hướng dẫn kĩ năng sống cần thiết cho các con thật đầy đủ. Cho dù có sự trợ giúp từ đâu đó, thì người luôn lo lắng chăm sóc cho con chính là bản thân con. Nên con càng tự lập bao nhiêu sẽ tốt bấy nhiêu. Cha mẹ cần kiểm tra khả năng tự lập của con như: Hãy đưa cho con một khoản tiền rồi yêu cầu con tự thuê nhà và ra đó sống độc lập trong thời gian 1 - 3 tháng. Cha mẹ tuyệt đối không giúp đỡ gì mà chỉ kiểm tra, đánh giá công việc. Yêu cầu bắt buộc là con phải sống tốt, biết chăm sóc bản thân, sống và học tập có kế hoạch và giữ vững phong độ như khi ở cùng cha mẹ, biết cách chi tiêu tài chính hợp lý...

Sau khi con vượt qua được bước thử này, con có thể lo đến việc chuẩn bị du học. Cha mẹ hãy để tự con lo thủ tục xin học, đăng kí nhập trường, liên hệ thuê tạm phòng trọ, làm visa, đặt vé máy bay, tìm kiếm đường đi và phương tiện công cộng để di chuyển từ sân bay về phòng trọ, từ phòng trọ đến trường. Nếu con làm mọi việc đó ổn thỏa, nhẹ nhàng, chắc chắn con đã đủ khả năng du học thành công rồi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm