Xét tuyển đại học, cao đẳng 2022:

Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và cơ sở đào tạo trong tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại điểm thi Trường THPT Gang Thép (Thái Nguyên). Ảnh: TG
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại điểm thi Trường THPT Gang Thép (Thái Nguyên). Ảnh: TG

Thuận lợi cho thí sinh và các trường

- Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quy chế tuyển sinh đại học, ngành Giáo dục mầm non năm 2022. Vậy điểm mới của Quy chế năm nay là gì thưa bà?

Bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT). Ảnh: NVCC

Bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT). Ảnh: NVCC

- Ngoài việc yêu cầu thí sinh đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến, Quy chế quy định: Tất cả nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) của thí sinh trong đợt 1, hình thức đào tạo chính quy sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định. Cụ thể, từ sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo (nếu có). Với quy định này, thí sinh chủ động về thời gian và các nguyện vọng ĐKXT. Việc đăng ký và điều chỉnh thực hiện trong một đợt (thay vì hai đợt như trước đây), tạo thuận lợi cho thí sinh và cho các trường.

Năm nay, các nguyện vọng của thí sinh được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước (nếu cần) và đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng - Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo. Như vậy, Hệ thống sẽ hỗ trợ thí sinh chắc chắn đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể. Các em không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau. Ngoài ra, thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đối với phương thức khác. Việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào trường và ngành mà thí sinh mong muốn, hoặc thí sinh phải nộp một khoản phí (phí giữ chỗ).

Quy chế tuyển sinh năm nay cũng quy định, đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển, đơn vị phải giải trình được sự phù hợp trong việc lựa chọn phân bổ chỉ tiêu giữa các phương thức, tổ hợp. Đảm bảo phương thức, tổ hợp xét tuyển sẽ lựa chọn được thí sinh có năng lực để học tập, tạo sự công bằng giữa các thí sinh khi tham gia xét tuyển.

Việc thay đổi, bổ sung phương thức hoặc tổ hợp xét tuyển phải có căn cứ và lộ trình hợp lý. Không làm tỷ lệ phân bổ chỉ tiêu của một phương thức, tổ hợp đã sử dụng trong năm trước giảm quá 30% (trong cơ cấu chỉ tiêu của ngành, chương trình đào tạo) trừ trường hợp việc thay đổi, bổ sung đó đã được công bố trước thời điểm mở đăng ký dự tuyển ít nhất 1 năm. Qua đó, tránh làm ảnh hưởng tới việc học tập, ôn luyện của thí sinh.

Thí sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2022. Ảnh: TG

Thí sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2022. ­Ảnh: TG

Cũng theo Quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh sẽ không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập, giảm thủ tục cho các trường THPT và thí sinh khi đăng ký hồ sơ xét tuyển vào nhiều cơ sở đào tạo (CSĐT) khác nhau. Các CSĐT có sẵn kết quả học tập THPT để xét tuyển hoặc sử dụng để sơ tuyển mà không cần phải nhập từ học bạ của thí sinh; từ đó tránh sai sót, nhầm lẫn. Tuy nhiên, các trường cần quy định phương án giải quyết rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh, làm rõ cam kết từ phía trường; từ đó giúp thí sinh có cơ hội tốt hơn dù có thể rủi ro xảy ra cũng đã có phương án.

Quy chế có nêu: Từ năm 2023, các trường xây dựng quy chế tuyển sinh riêng dựa trên các nguyên tắc và yêu cầu tối thiếu quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022 mà Bộ GD&ĐT ban hành; trong đó có quy định về xét tuyển cho các hình thức đào tạo khác, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo. Cũng từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Theo đó, việc tính mức điểm ưu tiên sẽ được điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc khu vực và đối tượng khác nhau. Mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn, tương đương 7,5 điểm trên thang điểm 10) được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm mưu tiên bằng 0). Cụ thể sẽ áp dụng theo công thức: Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 - Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Thí sinh Hà Nội trong buổi thi môn Ngữ văn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thí sinh Hà Nội trong buổi thi môn Ngữ văn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Một số điểm cần lưu ý

- Theo quy định, các trường được tự chủ trong tuyển sinh. Song với vai trò quản lý Nhà nước, Bộ GD&ĐT sẽ có giải pháp kiểm tra, giám sát như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh?

- Bộ GD&ĐT sẽ có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo công bằng cho thí sinh. Tự chủ đi kèm với trách nhiệm giải trình và tuân thủ các quy định của pháp luật. Theo quy định, các trường phải công khai đề án tuyển sinh, lịch tuyển sinh... Đây là cơ sở để thí sinh và xã hội cùng giám sát việc các trường có tuân thủ Quy chế tuyển sinh hay không. Ngoài ra, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm, đồng thời công khai các trường vi phạm trong tuyển sinh và kết quả xử lý những sai phạm (nếu có).

- Năm nay, thí sinh có gần 1 tháng để đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống. Với quy định mới này, bà có lưu ý gì cho thí sinh?

- Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn: Từ ngày 22/7/2022 đến 17 giờ 00 ngày 20/8/2022, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung NVXT không giới hạn số lần. Theo đó, việc đăng ký NVXT đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin trên Hệ thống.

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả CSĐT được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Các NVXT của thí sinh theo những phương thức xét tuyển của CSĐT được xử lý trên Hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

Tôi cũng lưu ý thêm: Nếu thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào CSĐT theo kế hoạch xét tuyển sớm và đủ điều kiện trúng tuyển thì phải tiếp tục đăng ký NVXT trên Hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Ngoài ra, từ ngày 21/8 đến 17 giờ 00 ngày 28/8/2022: Thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự NVXT trên Hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến. Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin, xác nhận số lượng NVXT, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

- Nhiều thí sinh băn khoăn, có được sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của cơ sở đào tạo để xét tuyển đồng thời vào một số trường đại học hay không?

- Về nguyên tắc, thí sinh được sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của cơ sở đào tạo để xét tuyển đồng thời vào một số trường đại học. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào cơ sở giáo dục đại học có dùng phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giă năng lực hay không. Vì thế, thí sinh cần tìm hiểu phương thức, điều kiện tuyển sinh của trường mà mình dự định đăng ký xét tuyển.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ tài liệu hướng dẫn và phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu chưa rõ các nội dung khai báo, nộp lệ phí xét tuyển, thí sinh có thể liên hệ với cán bộ tại các điểm tiếp nhận hoặc cán bộ trực số điện thoại của CSĐT để được hỗ trợ và hướng dẫn. Khi chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì Hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký NVXT của thí sinh. - Bà Nguyễn Thu Thủy

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.