Tào Tháo không được yên nghỉ

Tào Tháo không được yên nghỉ
Chân dung phác họa về Tào Tháo ảnh 1
Chân dung phác họa về Tào Tháo

Mặc dù ngôi mộ được xây dựng đơn giản với những đồ cúng tế chủ yếu là đồ chạm khắc bằng đá và vật dụng cá nhân hàng ngày, ngôi mộ vẫn bị bới lên nhiều lần khi các nhà khảo cổ chú ý đến. Cuộc khai quật đã bắt đầu vào tháng 12 năm 2008.

Sau hơn một năm, ngôi mộ không trở lại với sự yên bình như Tào Tháo đã hy vọng bởi vì giờ đây chính quyền địa phương đang có kế hoạch xây dựng một công viên di tích văn hóa xung quanh ngôi mộ. Họ hy vọng nó sẽ trở thành điểm hút khách du lịch, đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Ông Zhang Jiangua, giám đốc Cục du lịch An Dương đã vừa khẳng định kế hoạch này: “Ngôi mộ có tiềm năng trở thành một điểm du lịch hấp dẫn ở An Dương” – ông nói.

Đồng thời, một quan chức văn hóa của An Dương, ông Yang Limeng, nói với báo giới rằng “nhiều tổ chức du lịch từ Đài Loan, Hong Kong, Macao, thậm chí cả ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng rất quan tâm đến ngôi mộ của Tào Tháo vừa phát hiện”.

Hiện giờ đã có những thay đổi rõ ràng ở nơi đây. Kể từ khi tuyên bố phát hiện ra ngôi mộ Ngụy Vương vào ngày 27.12.2009, ngôi làng Xigaoxue vốn yên tĩnh giờ đã khác hẳn. Khoảng từ 1.000 đến 2.000 khách tham quan đã đổ về ngôi làng khi biết thông tin.

Phiến đá được tìm thấy trong ngôi mộ có ghi những vật dụng hàng ngày của Ngụy Vương
Phiến đá được tìm thấy trong ngôi mộ có ghi những vật dụng hàng ngày của Ngụy Vương

Một số người dân làng sống gần ngôi mộ đã mau chóng mở cửa hàng với các dịch vụ chụp ảnh lưu niệm cho đến khắc thơ của Tào Tháo. Những người khác thì thu phí 5 nhân dân tệ đối với khách đứng trên cánh đồng của họ để có thể xem ngôi mộ được khai quật – nơi mà vẫn giới hạn khách tham quan.

Phía trước lăng mộ Tào Tháo ở hạt An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc
Phía trước lăng mộ Tào Tháo ở hạt An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Trong một cuộc khảo sát gần đây do trang tin điện tử sina.com của Trung Quốc tiến hành, 49,5% trong số 25.126 người được hỏi cho rằng nên khôi phục lại ngôi mộ theo hình dáng ban đầu để tỏ lòng tôn trọng người quá cố. Chỉ có 33,3% ủng hộ sự phát triển thương mại ở khu vực Tào Tháo an nghỉ.

Một nhà chức trách cho rằng, biến ngôi mộ trở thành điểm hút khách du lịch có thể trở thành một sự xúc phạm chứ không phải tỏ lòng tôn trọng đối với văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Phương Hà (Theo Xinhua)

TIN LIÊN QUAN
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.