Tạo sân chơi để nhà giáo phát huy tài năng

GD&TĐ - Bên cạnh công tác tuyên dương, nhiều trường học ở Thanh Hóa còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, cuộc thi… nhằm tạo sân chơi cho giáo viên (GV) phát huy năng lực, tài năng.
Tập thể giáo viên Trường THCS Điện Biên, TP Thanh Hóa tại một buổi hoạt động ngoại khóa dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Tập thể giáo viên Trường THCS Điện Biên, TP Thanh Hóa tại một buổi hoạt động ngoại khóa dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Gieo yêu thương gặt hái thành công

“Các hoạt động mà nhà trường từng tổ chức như nấu ăn, cắm hoa, trình diễn thời trang… thực sự mang lại niềm vui, tiếng cười cho GV. Thông qua những hoạt động này, đoàn viên công đoàn nhà trường thêm gắn kết và thấu hiểu nhau hơn. Nhờ vậy, công việc chuyên môn cũng trở nên hiệu quả và ai cũng cảm thấy trách nhiệm hơn”.

Đây là những chia sẻ chân tình của cô giáo Cao Thị Hằng, GV Ngữ văn - Trường THCS Điện Biên (TP Thanh Hóa, Thanh Hóa). Từ khi về trường nhận công tác năm 2018 đến nay, cô Hạnh luôn năng nổ tham gia các hoạt động do trường tổ chức.

Nữ GV cho rằng, các hoạt động ngoại khóa, văn hóa – thể thao giúp GV cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi khi đến trường. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều hoạt động dù đã lên lịch nhưng phải tạm dừng.

Theo cô Nguyễn Thị Nghiêm – Hiệu trưởng Nhà trường, nhiều năm nay nhà trường luôn duy trì công tác tuyên dương, khen thưởng để thúc đẩy phong trào dạy và học. Đồng thời, tạo động lực đề thầy, trò nhà trường cũng cố gắng vươn lên.

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Thanh Hóa, nhà trường đã ứng biến linh hoạt nhằm vừa phòng, chống dịch bệnh vừa động viên, khích lệ kịp thời GV và học sinh (HS).

Cụ thể, trong buổi sơ kết học kỳ 1 năm học 2021 – 2022, thay vì tổ chức tuyên dương dưới Cờ, Trường THCS Điện Biên đã tuyên dương từng tốp HS ngay tại văn phòng trường.

Trước đó, trong dịp thi đua 20/11/2021, Nhà trường cũng tổ chức tuyên dương, trao thưởng cho GV, HS đạt thành tích cao tại các kỳ thi cấp thành phố, cấp tỉnh, quốc gia năm học 2020 – 2021 và 2021 – 2022.

Tổng số GV được vinh danh dịp này là 22 người và 62 HS. Trong số những HS được vinh danh, có 5 em đạt giải HS giỏi cấp tỉnh các môn Toán và Địa lý năm học 2020 – 2021.

13 HS đạt giải các cuộc thi từ cấp tỉnh đến cấp Quốc gia ở các lĩnh vực, gồm: Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu, tìm kiếm tài năng tiếng Anh, các cuộc giao lưu Toán học…

Tạo sân chơi để nhà giáo phát huy tài năng ảnh 1
Giáo viên Trường THCS Điện Biên, TP Thanh Hóa được tuyên dương, trao thưởng trong dịp thi đua 20/11/2021 vừa qua.

Phụ trách công tác khen thưởng và công đoàn, cô Đỗ Thị Minh Phương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Hàng năm, trường vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại cho cán bộ, GV, nhân viên vào các dịp lễ, Tết.

“Dịp 8/3 năm ngoái, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, trường đã tổ chức cuộc thi trình diễn thời trang dành riêng cho GV. Tại cuộc thi này, ban tổ chức còn đặt ra những câu hỏi liên quan đến chủ đề: Hạnh phúc, đời sống GV, kinh nghiệm nuôi dạy con cái…

Cuộc thi tuy đơn giản nhưng được tổ chức rất bài bản góp phần tạo sự hưng phấn cho GV khi tham gia. Đặc biệt, sau những hoạt động này GV đều cảm thấy trẻ trung, tươi mới và gắn bó với nhà trường hơn”, cô Phương chia sẻ.

Theo cô Phương, các hoạt động còn giúp nhiều GV phát huy được sở trường, tài năng như khả năng làm người dẫn chương trình, ca hát, múa, nhảy…

Động viên kịp thời

Tại Trường THPT Tống Duy Tân (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), công tác tuyên dương, khen thưởng cũng được nhà trường duy trì nhằm động viên, khích lệ kịp thời đội ngũ GV, HS.

Theo thầy Nguyễn Văn Tinh – Hiệu trưởng Nhà trường, một trong những điều hạnh phúc của đội ngũ GV, đó là HS nơi đây rất chăm ngoan, chịu khó học hành. Tuy nhiên, để thầy, cô giáo thực sự cảm thấy hạnh phúc cũng cần những cơ chế, chính sách kịp thời.

Tạo sân chơi để nhà giáo phát huy tài năng ảnh 2
Cô giáo Cao Thị Hằng và em Đỗ Vy Lam (bìa trái) – lớp 7D, Trường THCS Điện Biên, TP Thanh Hóa. Em Đỗ Vy Lam đã xuất sắc đoạt giải “Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu 2021”.

Đối với Nhà trường, công tác tuyên dương, khen thưởng được tổ chức dưới Cờ vào các dịp lễ lớn như: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Sơ kết học kỳ và tổng kết năm học…

“Việc khen thưởng tuy không lớn về giá trị song có tác dụng khích lệ tinh thần, thúc đẩy phong trào dạy và học của GV và HS nhà trường. Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động này cũng bị hạn chế so với trước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”, thầy Tinh nói.

Bên cạnh công tác tuyên dương, khen thưởng, Ban giám hiệu Trường THPT Tống Duy Tân cũng quan tâm, chú trọng đến các hoạt động văn hóa – thể thao. Trong đó, đáng chú ý nhất là chương trình “Sinh hoạt dưới cờ” được duy trì tổ chức hàng tuần xuyên suốt năm học.

“Chương trình này, nhà trường sẽ giao cho Đoàn Thanh niên và GV chủ nhiệm phụ trách, hỗ trợ. Các lớp sẽ luân phiên chuẩn bị chủ đề để biểu diễn dưới Cờ. Những chủ đề xuất sắc sẽ được nhà trường trao thưởng vào cuối kỳ”, thầy Tinh nói.

Công tác thăm hỏi, động viên GV có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật cũng được duy trì hàng năm. Ngoài ra, nhà trường còn kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.