Tạo điều kiện để Công đoàn ngành Giáo dục hoạt động hiệu quả

GD&TĐ - Chiều 14/1, diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn lao động với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025.
Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn lao động với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025.
Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn lao động với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025.

Dự lễ ký kết có ông Nguyễn Phi Thường- Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố; ông Trần Thế Cương- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng Ban giám đốc Sở. Chứng kiến lễ ký kết còn có bà Nguyễn Thị Bích Hợp- Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Chương trình phối hợp của 2 đơn vị nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự phối hợp hiệu quả của ngành GD-ĐT với tổ chức Công đoàn Thành phố trong phong trào công nhân viên chức lao động và tổ chức các hoạt động công đoàn gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của ngành GD-ĐT.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, người lao động, đoàn viên công đoàn các nhà trường, tổ chức Công đoàn trên địa bàn Thành phố trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo; góp phần phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.

Công tác phối hợp được thực hiện thường xuyên, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, tránh hình thức; định kỳ hai bên phối hợp kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết kịp thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Tạo điều kiện để Công đoàn ngành Giáo dục hoạt động hiệu quả ảnh 1
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương trao bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2021

Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2025 đặt ra các nội dung cụ thể gồm: Phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, cán bộ, nhà giáo, người lao động; tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành; tuyên truyền giáo dục; tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn tham gia công tác quản lý và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành GD-ĐT...

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Thế Cương- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: Nhận thức được vai trò của tổ chức Công đoàn trong các nhà trường, sự phối hợp giữa công đoàn và chính quyền đồng cấp là rất quan trọng, trong những năm qua, Sở GD&ĐT luôn phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố xây dựng Kế hoạch phối hợp trong triển khai những nhiệm vụ trọng tâm, những định hướng đổi mới.

Việc tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định của Ngành, đặc biệt là chủ trương đổi mới giáo dục đã được công đoàn phối hợp chính quyền đẩy mạnh, sâu rộng và hiệu quả. Việc tổ chức các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành cũng luôn được phối hợp đẩy mạnh.

Tạo điều kiện để Công đoàn ngành Giáo dục hoạt động hiệu quả ảnh 2
Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Thị Bích Hợp và Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao bằng khen cho các cá nhân

Trong giai đoạn tới, sự phối hợp giữa công đoàn và chính quyền càng phải chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Trong đó có một số nhiệm vụ cần tập trung như: Đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và của Ngành Giáo dục; làm tốt hơn công tác chăm lo cho nhà giáo, người lao động, đặc biệt là những nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, nhà giáo diện chính sách.

Phối hợp tổ chức tốt phong trào thi đua, cuộc vận động mang tính ngành nghề, với đặc thù Ngành giáo dục có nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động công đoàn và chính quyền các đơn vị cần chọn lọc tập trung thực hiện hiệu quả, tránh hình thức, lãnh phí. Đặc biệt là quan tâm nâng cao năng lực nghề nghiệp, ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo giúp các nhà giáo theo kịp đáp ứng được yêu cầu đổi mới của ngành.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động Thành phố, tạo mọi điều kiện cho Công đoàn ngành phát huy vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn góp phần xây dựng đơn vị, xây dựng ngành nhằm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Ảnh minh họa/INT.

Thiết chế cho nhiếp ảnh nghệ thuật

GD&TĐ - Biennale Photo Hà Nội 23 đi vào chặng cuối với hàng loạt triển lãm, tọa đàm cùng các sự kiện bên lề khác thu hút sự chú ý của công chúng Thủ đô.