Công đoàn ngành Giáo dục chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cán bộ, giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục đã có những hành động cụ thể, thiết thực, để chung sức cùng cả nước chiến thắng đại dịch.
Công đoàn giáo dục Bắc Giang tặng quà học sinh và giáo viên tại khu cách ly Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lục Ngạn
Công đoàn giáo dục Bắc Giang tặng quà học sinh và giáo viên tại khu cách ly Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lục Ngạn

Những hành động thiết thực

Ông Nguyễn Văn Khanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh Bắc Giang cho biết: Hiện nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cơ bản đã được kiểm soát, đã 22 ngày trên địa bàn tỉnh không phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đóng góp vào thành công này có sự chung sức của các cán bộ, nhà giáo, người lao động trong toàn ngành Giáo dục.

Từ khi dịch bùng phát vào tháng 5/2021, để góp phần tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, Công đoàn Giáo dục tỉnh Bắc Giang đã vận động cán bộ, nhà giáo, người lao động trong toàn ngành Giáo dục tích cực chung sức, đồng lòng, tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 với những hành động, thiết thực.

Theo đó, Công đoàn Giáo dục tỉnh Bắc Giang đã vận động cán bộ, nhà giáo và người lao động trong ngành thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp, sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương về phòng, chống dịch, quyết tâm khống chế, kiểm soát và dập dịch, không để dịch bùng phát rộng trong cộng đồng.

Mỗi cán bộ, giáo viên, người lao động phải là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng; tích cực tham gia các tổ tuyên truyền, vận động phòng, chống dịch Covid-19 ở cộng đồng, địa phương, đơn vị.

Đặc biệt, phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm xã hội cùng tham gia phòng, chống dịch, Công đoàn kêu gọi cán bộ, nhà giáo và người lao động trong toàn ngành đoàn kết, đồng lòng chia sẻ, tích cực tham gia đợt vận động “Toàn dân phòng, chống dịch Covid-19” để có thêm nguồn lực phòng, chống dịch.

Ở các địa phương, rất nhiều hành động đẹp giữa mùa dịch đã và đang được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục toàn tỉnh đang nỗ lực, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương, chung tay góp sức để chiến thắng dịch bệnh.

Các thầy cô đã cùng các lực lượng chức năng hỗ trợ sắp xếp, thu dọn, bố trí khu cách ly; tham gia nấu cơm phục vụ, làm hàng ngàn mũ chắn giọt bắn, quyên góp kinh phí, hỗ trợ hàng ngàn khẩu trang, hiện vật, lương thực, thực phẩm, rau củ quả, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang đã đến thăm và tặng quà các cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khu cách ly cho học sinh và giáo viên của nhà trường thuộc diện F1. Tổng số quà gồm mỳ tôm, sữa, nước uống và 1000 khẩu trang trị giá 10 triệu đồng.

Để chung sức với ngành giáo dục Bắc Giang, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng hỗ trợ các nhà giáo và người lao động thuộc ngành Giáo dục Bắc Giang 60 triệu đồng để kịp thời chia sẻ những khó khăn, động viên thầy cô yên tâm vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Các cán bộ giáo viên Đồng Tháp hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch ảnh 1
Các cán bộ giáo viên Đồng Tháp hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch

Góp phần sớm chiến thắng đại dịch

Ông Mai Văn Bé Bảy - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho biết: Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát vào những tháng đầu năm 2021 và diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Công đoàn giáo dục tỉnh Đồng Tháp và các cấp công đoàn giáo dục cơ sở đã và đang triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong phòng, chống dịch Covid-19.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT kêu gọi đoàn viên công đoàn trong ngành có những việc làm thiết thực chung tay cùng với các ngành, các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh. Qua đó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, tình đoàn kết dân tộc, lòng nhân ái, tính nhân văn và tinh thần quyết tâm “chống dịch như chống giặc”.

Nhằm mục đích hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, để thương lái không ép giá. Công đoàn Ngành đã kêu gọi đoàn viên công đoàn trong ngành chia sẻ, mua ủng hộ cho người dân với giá hợp lý nhất. Kết quả qua hơn 3 tuần vận động, đoàn viên công đoàn trong ngành đã mua ủng hộ được 28,2 tấn khoai lang tím Nhật với số tiền hơn 180 triệu đồng.

Đoàn viên công đoàn các Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, THPT Châu Thành 1, THPT Cao Lãnh 1, THPT Hồng Ngự 1, THPT Lấp Vò 3, THPT Cao Lãnh, THPT Nguyễn Du, THPT Nguyễn Đình Chiểu... đã vận động đóng góp hỗ trợ mua nhu yếu phẩm, rau xanh, khẩu trang, nước sát khuẩn, nấu bữa ăn sáng cho đoàn viên công đoàn, học sinh và người dân ở các khu cách ly với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Đoàn viên công đoàn Trường THPT Lai Vung 2 quyên góp tiền để mua rau, củ, quả, trái cây và những hàng hoá cần thiết để ủng hộ cho “Gian chợ không đồng” tại xã Tân Hoà, huyện Lai Vung; đoàn viên công đoàn Trường THPT Nguyễn Du vận động ủng hộ bệnh viện Sa Đéc 300 bộ đồ bảo hộ cấp 4, 3 máy thở cùng 2000 chai nước.

Đoàn viên công đoàn cơ sở các trường THPT Chu Văn An, THPT Hồng Ngự 1, THPT Hồng Ngự 3, THPT Long Khánh A, THPT Tân Hồng, THPT Giồng Thị Đam... vận động hỗ trợ che rạp miễn phí tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, đồng thời nấu ăn phục vụ cho các nhân viên y tế và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các chốt này.

Bằng tình cảm quý báu, sự thể hiện trách nhiệm cộng đồng, hàng chục đoàn viên công đoàn các trường THPT Tháp Mười, Mỹ Quý, Trường Xuân, Cao Lãnh 2, chuyên Nguyễn Đình Chiểu... đã tình nguyện tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn với mong muốn phần nào san sẻ công việc, góp sức cùng chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

"Mỗi hành động tích cực của các cá nhân, tập thể trong thời điểm này đều mang ý nghĩa lớn lao, bởi đó là những nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn, góp sức cùng cả nước chống dịch Covid-19 hiệu quả. Mong rằng, các nghĩa cử cao đẹp này tiếp tục được nhân rộng trong cộng đồng để lan toả thêm nhiều việc làm có ích, có trách nhiệm, thiết thực góp phần sớm chiến thắng đại dịch"- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh Đồng Tháp chia sẻ.
Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.