Tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 lần đầu tiên hạ cánh thành công xuống căn cứ Vandenberg

GD&TĐ - Công ty SpaceX của Mỹ vào hôm chủ nhật vừa qua đã thông báo về việc phóng thành công vệ tinh SAOCOM – 1A của Argentina vào không gian và sự trở về Trái Đất của tầng thứ nhất tên lửa đẩy Falcon 9. Việc truyền hình trực tiếp được phát trên trang web của công ty SpaceX.
Tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 lần đầu tiên hạ cánh thành công xuống căn cứ Vandenberg

Tên lửa Falcon 9  được phóng từ sân bay vũ trụ Vandenberg, thuộc California của Mỹ vào lúc 22 giờ 21 phút theo giờ tại bờ biển phía Đông nước Mỹ.

Việc tách tầng thứ 2 đã được thực hiện. Điều đó có nghĩa là vệ tinh đã được đưa lên quỹ đạo gần Trái Đất và nhiệm vụ đã hoàn thành. Việc này được thực hiện sau 14 phút kể từ khi tên lửa được phóng. SpaceX dự kiến việc này sẽ xảy ra ở phút thứ 12.

Vệ tinh SAOCOM – 1A thuộc cơ quan vũ trụ Argentina và được phóng lên quỹ đạo với mục đích theo dõi ra đa ngoài Trái Đất. Thông tin thu thập từ thiết bị này sẽ được sử dụng trong cứu hộ và trong nghiên cứu khí tượng.

Vệ tinh phù hợp để theo dõi trạng thái môi trường xung quanh, trong đó có đo độ ẩm của đất ở các khu vực khác nhau. Trong chương trình nghiên cứu này sẽ có sự tham gia của cơ quan vũ trụ Italia.

Sau khi phóng và tách tầng đẩy thứ nhất khi nó đã hoàn thành vai trò của mình, tầng thứ nhất này đã đáp xuống sân bay Zone 4 thuộc căn cứ không quân Vandenberg theo kế hoạch. “Falcon 9 sẽ đứng (theo chiều thẳng đứng) tại Zone 4 sau khi đưa vệ tinh lên quỹ đạo gần Trái Đất. Đây là lần hạ cánh thứ 30 thành công.” Công ty bình luận trên Twitter.

Đây cũng là lần đầu tiên tẩng đẩy thứ nhất hạ cánh an toàn xuống căn cứ không quân Vandenberg.

SpaceX đã nghiên cứu phát triển công nghệ tái sử dụng tầng đẩy thứ nhất của tên lửa bằng cách hạ cánh xuống mặt đất nhờ vào 4 trụ giảm chấn lực giúp tên lửa hạ cánh êm khi tiếp đất. Việc đáp xuống thực hiện nhờ vào việc hãm động cơ và dù. Nhờ vào công nghệ tái sử dụng tầng đẩy thứ nhất của tên lửa nên việc phóng chúng lên vũ trụ sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Theo Tass.ru
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...