Tăng cường tuyên truyền luật lệ An toàn giao thông trong trường học

GD&TĐ - Trong nhiều năm qua, Trường THCS Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) luôn chú trọng công tác giáo dục kỹ năng sống, trong đó có tuyên truyền về ý thức tuân thủ luật lệ an toàn giao thông tới học sinh.
Công tác giáo dục kỹ năng sống, trong đó có tuyên truyền về Luật lệ An toàn giao thông cho học sinh luôn được nhà trường chú trọng.
Công tác giáo dục kỹ năng sống, trong đó có tuyên truyền về Luật lệ An toàn giao thông cho học sinh luôn được nhà trường chú trọng.

Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại, cô Trần Lệ Khanh - Hiệu trưởng Trường THCS Lĩnh Nam cho biết, trong các năm qua, nhà trường đã tiến hành tuyên truyền, giáo dục đạo đức, kĩ năng sống, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trong đó có Luật lệ An toàn giao thông (ATGT) cho học sinh dưới nhiều hình thức. 

Nhà trường đã lồng ghép tích hợp với chương trình chính khoá các môn như Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn. Triển khai trong các hoạt động sinh hoạt theo chủ điểm của Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên tiền phong như giáo dục truyền thống nhà trường, tháng ATGT… Mời chuyên gia tư vấn giáo dục kỹ năng sống, phối hợp với Công an quận, công an phường tới trường giáo dục tuyên truyền pháp luật về ATGT. 

Các thầy cô còn tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp theo chủ đề giáo dục đạo đức, đóng kịch, video tình huống tham gia giao thông, pano, áp phích tuyên truyền ở các vị trí dễ nhìn. Chỉ đạo tổ nhóm chuyên môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên đoàn đội, đoàn viên, giáo viên hướng dẫn, đôn đốc động viên, phát động để 100% học sinh  nhà trường tham gia các cuộc thi về giáo dục pháp luật, các cuộc thi về ATGT. Sau mỗi cuộc thi đều có nhận xét, đánh giá khen thưởng cá nhân, tập thể lớp tốt.

Thầy cô thường xuyên lồng ghép nội dung về giáo dục kỹ năng sống trong các bài học chính khóa ở các môn học khác nhau như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý...
Thầy cô thường xuyên lồng ghép nội dung về giáo dục kỹ năng sống trong các bài học chính khóa ở các môn học khác nhau như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý... 

"Trong những năm gần đây, nhất là năm học 2021-2022, cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đạt thành tích cao trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Không có em nào vi phạm đạo đức hay các tệ nạn xã hội. Trường không có học sinh xếp hạnh kiểm Trung bình" - cô Khanh cho hay. 

Cũng theo cô Khanh, tại cuộc thi "Biên cương tổ quốc tôi", trường đã có một giáo viên dự thi vòng bán kết, là 1 trong 40 thí sinh có điểm trung bình cao nhất cả nước. Trong cuộc thi ATGT Thủ đô năm 2021 có 2222 lượt thí sinh dự thi, có 4/15 học sinh THCS dự thi vòng chung kết thì cả 4 em đều đạt giải (2 Nhì, 1 Ba, 1 Khuyến khích). Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” có 1 học sinh đạt giải Nhất quốc gia. Đây là những thành tích đáng tự hào của thầy và trò nhà trường. 

Nói về các giải pháp trong thời gian tới để nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật lệ ATGT cho cả giáo viên, học sinh nhà trường, cô Hiệu trưởng Trần Lệ Khanh nhấn mạnh: Nhà trường triển khai các giải pháp trên đã có hiệu quả nhưng sẽ tiếp tục tuyên truyền đến giáo viên, học sinh và phụ huynh  qua các kênh Zalo nhóm lớp, website nhà trường, gặp mặt trực tiếp. Đồng thời, phân công đoàn viên, giáo viên, đội thanh niên xung kích (học sinh) trực đầu giờ nhắc nhở học sinh đi xe đạp điện và phụ huynh thực hiện đúng quy định về ATGT. 

"Trái ngọt" sau những nỗ lực hết mình

Một trong những thành tích mới nhất của nhà trường đạt được chính là em Nguyễn Bảo Mai - học sinh lớp 8A2 vừa giành Giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 do Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT quốc gia và Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức. Do điều kiện dịch bệnh nên cuộc thi năm nay diễn ra theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo tính khách quan, công bằng. 

Nguyễn Bảo Mai luôn tự giác chấp hành và tuyên truyền tới các bạn của mình cùng thực hiện quy định về ATGT khi đến trường.
Nguyễn Bảo Mai luôn tự giác chấp hành và tuyên truyền tới các bạn của mình cùng thực hiện quy định về ATGT khi đến trường. 

Nói về lý do muốn tham gia cuộc thi, Bảo Mai chia sẻ: "Với thành tích lần này em cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào và biết ơn các thầy cô đã chỉ bảo cho em thật nhiều điều, trong đó có việc tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ đúng luật lệ ATGT. Đường từ nhà em đến trường dài khoảng 2km. Quan sát cho thấy, vẫn có một số bạn còn chưa tuân thủ đúng luật giao thông như đi dàn hàng ngang nói chuyện, trêu đùa hoặc chưa đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện tới trường. Qua đây, em cũng muốn lan tỏa thông điệp về ý thức tự giác chấp hành luật giao thông tới các bạn học sinh. 

"Khi tham gia thi, ban tổ chức ra cả câu hỏi tình huống cần liên hệ thực tế để thí sinh trả lời. Ví dụ, khi tới ngã tư đông người thì nên tuân thủ theo chỉ dẫn của biển báo hay hiệu lệnh của người điều khiển giao thông - tức lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Em sẽ chọn phương án tuân thủ theo hiệu lệnh của chú cảnh sát giao thông. Nhiều kiến thức về luật lệ ATGT rất gần gũi với học sinh chúng em và cần áp dụng hàng ngày. Đơn cử như việc phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy hay xe điện tới trường cũng là bảo vệ chính mình và người đi đường để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra" - Bảo Mai nói.  

Nhận xét về cô học trò nhỏ của mình, cô Đỗ Thị Thu – Giáo viên chủ nhiệm dạy môn Ngữ văn của lớp 8A2 cho biết, em Nguyễn Bảo Mai có học lực giỏi ở nhiều môn và chữ viết  đẹp. Gia đình rất quan tâm, tạo điều kiện để cho em tham gia các hoạt động thể dục thể thao tại trường. Trong đó có thể kể tới giải Nhất môn Cầu lông, giải Nhì môn Đá cầu cấp Quận năm học 2020-2021. 

Cũng theo cô Thu, lúc mới vào trường, Mai khá trầm tính, có những phần kiến thức em nắm rõ nhưng rất ngại giơ tay phát biểu. Tuy nhiên, sau khi được các thầy cô động viên nên em đã dần thay đổi và trở nên mạnh dạn hơn trong giao tiếp cũng như nỗ lực trong học tập. Thông qua nhiều hoạt động tập thể của lớp, trường đã giúp tăng khả năng giao tiếp cho học sinh. Mai có khả năng học toàn diện các môn, chứ không bị tình trạng học lệch. Dù đem về giải Nhất của cuộc thi về ATGT cho nhà trường nhưng em vẫn rất khiêm tốn và tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong cả học tập lẫn rèn luyện thể chất. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ