Hiệu ứng từ sân chơi “an toàn giao thông” trong trường học

GD&TĐ - Các sân chơi "an toàn giao thông" diễn ra rộng khắp nhiều trường học tại Điện Biên đã tạo hiêu ứng tích cực trong việc giáo dục ý thức cho học sinh, thông qua những trải nghiệm thực tế.
Học sinh Trường Tiểu học Trường Tiểu học Thanh Luông thực hành đi xe đạp an toàn dưới sự hướng dẫn của chuyên môn.
Học sinh Trường Tiểu học Trường Tiểu học Thanh Luông thực hành đi xe đạp an toàn dưới sự hướng dẫn của chuyên môn.

Sân chơi trải nghiệm

“Giữ trọn ước mơ” là hoạt động thu hút nhiều học sinh Trường Tiểu học Thanh Luông, huyện Điện Biên tham gia tại Chương trình Sân chơi an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh tiểu học diễn ra gần đây.

Phần thi “Vẽ mũ xinh - Bé yêu mũ mình” diễn ra sôi nổi với sự hào hứng của đa phần học sinh nhà trường. Qua bàn tay và trí tưởng tượng phong phú của các “họa sĩ nhí”, mỗi chiếc mũ bảo hiểm được “khoác” lên mình “chiếc áo mới”.

Cũng như nhiều bạn trong trường, em Nguyễn Thị Oanh, lớp 5A1 say sưa với từng nét vẽ trên chiếc mũ trắng tinh vừa được tặng. Oanh tâm sự, em thích vẽ tranh nên rất hứng thú với hoạt động này.

“Chưa bao giờ em nghĩ là sẽ vẽ tranh trên nền một chiếc mũ bảo hiểm. Vì thế, khi được tham ra chương trình này em rất vui và thấy hài lòng với tác phẩm của mình. Em yêu chiếc mũ bảo hiểm hơn và sẽ sử dụng nó thường xuyên khi tham gia giao thông”.

Hiệu ứng từ sân chơi “an toàn giao thông” trong trường học ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Thanh Luông tham gia trải nghiệm “Vẽ mũ xinh - Bé yêu mũ mình”. 

Ngay sau đó, Oanh lại trở thành “mẫu nhí” trình diễn thời trang cùng chiếc mũ trong diện mạo mới để thầy, cô và các bạn cùng chiêm ngưỡng. Thích thú với “bạn đồng hành” thời trang và cá tính, Oanh chia sẻ, em mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho các bạn khác cùng yêu mến mũ bảo hiểm.

Còn tại Trường PTDTBT Tiểu học Xá Nhè (huyện Tủa Chùa), buổi Giao lưu “Chúng em với ATGT” được tổ chức giữa các tổ khối, cụm bản trong trường. Buổi giao lưu không chỉ có học sinh nhà trường mà còn thu hút sự tham gia của nhiều phụ huynh là đồng bào dân tộc địa phương.

Mỗi tổ khối, cụm bản đem đến một tình huống cụ thể, được xây dựng từ thực tế diễn ra hàng ngày tại nhiều địa bàn vùng cao. Thông qua đó truyền đi các thông điệp ý nghĩa và bài học bổ ích để nâng cao ý thức chấp hành quy định khi tham gia giao thông, như: Tuân thủ đội mũ bảo hiểm, không sử dụng rượu bia, không chở quá số người quy định…

Ngoài ra, những nội dung giảng dạy về ATGT trong sách “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” ở mỗi khối lớp cũng được thầy cô khéo léo truyền tải thông qua nhiều trò chơi sinh động, như: Nhận diện biển báo giao thông nhanh, thử trí nhớ tài. Các trò chơi đã thu hút sự hào hứng tham gia của đông đảo học sinh nhà trường.

Hiệu ứng từ sân chơi “an toàn giao thông” trong trường học ảnh 2
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Xá Nhè thực hành đi xe đạp an toàn. Ảnh NTCC.

Hình thành ý thức

Tại nhiều sân chơi trải nghiệm giao thông thực tế, Ban ATGT tỉnh và các trường học đã phối hợp cùng doanh nghiệp địa phương tổ chức hướng dẫn, thực hành đội mũ bảo hiểm đúng cách và tham gia giao thông an toàn.

Anh Đào Anh Tú, đại diện Công ty TNHH Nam Á chia sẻ, những năm gần đây việc phối hợp tổ chức các hoạt động trải nghiệm nêu trên được diễn ra thường xuyên hơn. Đồng thời, đơn vị cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà trường, học sinh.

Tại mỗi chương trình, đơn vị đều sử dụng hình ảnh trực quan và tạo dựng ra nhiều tình huống thực tế để các em hiểu bài giảng dễ dàng hơn. Cùng với đó là đa dạng các trò chơi liên quan, như: đội mũ bảo hiểm đúng cách, ghép biển báo giao thông, thử tài trí nhớ và câu hỏi về ATGT, thực hành đi xe đạp an toàn...

“Chúng tôi mong muốn, từ những hành động nhỏ nhất sẽ tạo ra thói quen. Thông qua đó ý thức tham gia giao thông an toàn sẽ được hình thành vững chắc cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, anh Tú cho hay.

Hiệu ứng từ sân chơi “an toàn giao thông” trong trường học ảnh 3
Tại Trường Mầm non Thanh Chăn, huyện Điện Biên "bài học" ATGT được phối hợp với Công an xã tổ chức bằng các hình ảnh trực quan.

Còn theo cô giáo Nguyễn Thị Thơm, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Luông, những kiến thức về ATGT trong chương trình trải nghiệm được thể hiện sinh động, thực tế và đa dạng, giúp các em dễ dàng tiếp nhận hơn.

“Không chỉ tạo sân chơi bổ ích để các em vui chơi sau giờ học căng thẳng, hoạt động này còn còn mang lại giá trị thiết thực. Vừa giúp học sinh phát huy sự tự tin, trí sáng tạo và quan trọng hơn là xây dựng nhận thức, hành đồng chấp hành các quy định về an toàn giao thông”, cô Thơm chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ này của cô Thơm, sau hoạt động trải nghiệm, từng tình huống giao thông, ý nghĩa của các loại biển báo sẽ khắc sâu hơn vào trí nhớ của mỗi học sinh. Đặc biệt hơn, đây còn là dịp để các em bày tỏ quan điểm của mình đối với việc xây dựng văn hóa giao thông; lên án hành vi bất chấp luật giao thông, ứng xử, thể hiện thiếu văn hóa trên đường phố.

Ông Giàng A Tùng, phụ huynh học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Xá Nhè, cho biết: “Sau chương trình, mỗi lần điều khiển xe máy ra đường con tôi đều nhắc nhở phải đội mũ bảo hiểm, không được uống rượu. Tôi cũng hiểu thêm nhiều quy định về Luật Giao thông đường bộ, những nguy cơ tai nạn để rút ra bài học cho mình và người thân”.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.