Tăng cường khả năng bảo vệ trẻ khỏi Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Mũi nhắc lại giúp khôi phục khả năng bảo vệ của vắc-xin đã bị suy yếu theo thời gian.
Hiệu lực của vắc-xin Covid-19 giảm tương đối nhanh sau 3 - 5 tháng.
Hiệu lực của vắc-xin Covid-19 giảm tương đối nhanh sau 3 - 5 tháng.

Những người tiêm đầy đủ cả mũi nhắc lại sẽ được tăng cường khả năng bảo vệ một cách tốt nhất.

Số ca Covid-19 có xu hướng tăng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, hiện nay, chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào cho thấy, vắc-xin phòng Covid-19 ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân và trẻ em. Tuy nhiên, hiệu lực của vắc-xin giảm tương đối nhanh sau 3 - 5 tháng. Vì vậy, để duy trì hiệu quả bảo vệ, cần phải tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, thời gian gần đây, số ca mắc mới bệnh Covid-19, trường hợp nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng tăng. Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của virus với khả năng lây nhanh hơn. Bên cạnh đó, nước ta cũng ghi nhận nhiều bệnh dịch như sốt xuất huyết, cúm mùa, tay chân miệng, nguy cơ cao xâm nhập các bệnh dịch mới nổi như bệnh đậu mùa khỉ...

Trong khi đó, tại một số nơi, địa phương, việc tiêm vắc-xin chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm. Đặc biệt là tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 dưới 18 tuổi. Dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, người dân, các em học sinh cần được tiêm vắc-xin đúng lịch, đủ liều.

Ông Maharajan Muthu - đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết: “Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em. Chúng ta đều biết rằng, vắc-xin giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại Covid-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong. Vắc-xin nói chung và vắc-xin phòng Covid-19 nói riêng đã được kiểm định nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn cho người được tiêm chủng, bao gồm cả trẻ em”.

Khôi phục khả năng bảo vệ

Bộ Y tế kêu gọi các tổ chức và chính quyền tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo ngành Giáo dục, ngành Thông tin truyền thông phối hợp với ngành Y tế, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, nêu rõ lợi ích, hiệu quả của tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao và trẻ em. Vận động phụ huynh đồng thuận để trẻ trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm vắc-xin mũi 3, trẻ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Đồng thời, Bộ Y tế kêu gọi tổ chức tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả theo đúng hướng dẫn. Kêu gọi và đề nghị các thầy cô giáo vận động cha mẹ học sinh cho con em tham gia tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ngoài ra, phổ biến đầy đủ đến cha mẹ học sinh những nội dung cần thực hiện khi đến tiêm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chia sẻ về vấn đề vắc-xin cho trẻ em, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, mùa tựu trường là thời điểm nhạy cảm dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch. Bởi, thời gian này, học sinh trở lại trường, mật độ tiếp xúc đông.

Ngoài ra, việc học tập và sinh hoạt chung khiến mầm bệnh càng dễ lây nhiễm với cấp số nhân. Bên cạnh đó, thời điểm này, thời tiết thay đổi thất thường, khí hậu ẩm thấp, hanh khô. Điều đó thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển, lây lan nhanh và bùng phát thành dịch, đe dọa sức khỏe của trẻ.

Hơn nữa, dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp cùng với sự bùng phát của dịch bệnh sốt xuất huyết. Do đó, tất cả các trường học không được chủ quan, lơ là và cần lên kế hoạch chủ động phòng bệnh cho học sinh.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thanh Tuấn - Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết: “Tại Việt Nam, trẻ em từ 5 tuổi trở lên được khuyến cáo nên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, với thành phần giống của người lớn, nhưng liều lượng ít hơn. Các thành phần cũng như liều lượng của vắc-xin đã được kiểm nghiệm một cách chặt chẽ, nên phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm”.

Theo bác sĩ Tuấn, mũi nhắc lại giúp khôi phục khả năng bảo vệ của vắc-xin đã bị suy yếu theo thời gian. Những người tiêm đầy đủ cả mũi nhắc lại sẽ được tăng cường thêm khả năng bảo vệ một cách tốt nhất.

Trong khi đó, trẻ từ 5 tuổi trở lên được khuyến nghị tiêm 1 mũi nhắc lại sau khi đã hoàn thành việc chủng ngừa các mũi chính. Tất cả những người từ 12 tuổi trở lên và từ 50 tuổi trở lên nếu bị suy giảm miễn dịch ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng được khuyến nghị tiêm 2 mũi nhắc lại.

“Như vậy, có thể nói, việc tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 cho trẻ là hoàn toàn cần thiết. Tiêm chủng là rất cần thiết và việc khám sàng lọc trước khi tiêm đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ em. Những trẻ đang ốm hoặc mắc các bệnh mạn tính, xuất hiện những dấu hiệu không bình thường về tim phổi, hay từng có phản ứng sốc phản vệ trước đó cần được hoãn việc tiêm chủng”, bác sĩ Tuấn khuyến cáo.

Trong khi đó, những trẻ có tiền sử bị dị ứng hoặc rối loạn về tâm lý, tâm thần… cần thận trọng trong quá trình tiêm. Hoặc, những trẻ này phải thăm khám bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện tiêm chủng.

Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.