Tháng cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trước tình hình số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tuần qua có khuynh hướng tăng cao hơn những tuần trước, Thành phố Hồ Chí Minh chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ tại điểm tiêm trường tiểu học Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè. Ảnh: HCDC.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ tại điểm tiêm trường tiểu học Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè. Ảnh: HCDC.

Ngày 1/8, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng trong ngày đầu của tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em tại Quận 8, Quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè và huyện Hóc Môn. Tháng cao điểm được triển khai từ ngày 01-31/8/2022.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi ở Thành phố chỉ mới đạt 19,86% và tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 46,9% và 24,3%.

Tháng cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1
Đoàn kiểm tra Sở Y tế làm việc tại điểm tiêm trường tiểu học Hoàng Minh Đạo, Quận 8. Ảnh: HCDC.

Việc kiểm tra đột xuất nhằm khảo sát nhanh tình hình phụ huynh đưa con, em đến các điểm tiêm trong cộng đồng và trong trường học. Qua đó, ngành y tế thành phố đánh giá các nguyên nhân làm tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em chưa cao như mong muốn, trên cơ sở đó triển khai các giải pháp phù hợp.

Tháng cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế thăm hỏi học sinh tại điểm tiêm thuộc huyện Bình Chánh. Ảnh: HCDC.

Tại điểm tiêm trường tiểu học Hoàng Minh Đạo, Quận 8, đoàn kiểm tra ghi nhận công tác tiêm chủng tại điểm tiêm đã được chuẩn bị đầy đủ, phụ huynh đưa trẻ đến tiêm đông đúc. Tuy nhiên đoàn nhận thấy số lượng điểm tiêm cho trẻ tại Quận 8 còn hạn chế, Quận 8 cần mở thêm các điểm tiêm cho trẻ.

Còn tại huyện Nhà Bè và Hóc Môn, cũng như các điểm tiêm khác, đoàn kiểm tra đã ghi nhận những nỗ lực của quận huyện trong công tác tổ chức điểm tiêm. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những khó khăn và hạn chế, đoàn đã góp ý và đề nghị các điểm tiêm để khắc phục kịp thời.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh trong tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ này, Sở Y tế sẵn sàng điều động nhân sự để hỗ trợ mở thêm nhiều điểm tiêm tại địa phương. Các địa phương cần chủ động tổ chức tiêm, phấn đấu trong tháng 8, gia tăng số lượng trẻ đến tiêm tăng gấp 3-4 lần so với các tháng trước.

Tiêm chủng đầy đủ theo lịch các mũi vắc xin giúp duy trì miễn dịch

HCDC khuyến cáo, hiện nay, số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại và tiêm vắc xin, đặc biệt là mũi tiêm nhắc đã được chứng minh là giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ người dân.

Việc tiêm chủng đầy đủ theo lịch các mũi vắc xin phòng Covid-19 ở trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi cũng giống như ở người lớn sẽ giúp duy trì miễn dịch.

Lịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em cụ thể như sau:

Trẻ từ 5 - dưới 18 tuổi: tiêm 2 liều cơ bản cách nhau theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin. Nếu là vắc xin Moderna, Pfizer thì khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là 4 tuần. Nếu trẻ mắc Covid-19 thì nên tiêm vắc xin sau 3 tháng khỏi bệnh.

Trẻ từ 12 – dưới 18 tuổi: nếu đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm nhắc (mũi 3). Tiêm mũi 3 ngay sau mũi 2 năm tháng. Thêm vào đó, nếu đã mắc Covid-19 thì mũi 3 cần thỏa thêm điều kiện là sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.