Tăng cường các biện pháp đảm bảo chất lượng dạy học chương trình GD phổ thông 2018

GD&TĐ - Thực hiện lựa chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho năm học 2021 – 2022., Yên Bái đã thể hiện sự tích cực, tự tin và chủ động trong việc lựa chọn sách, đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ để GV làm quen với sách.
GV tiểu học thị xã Nghĩa Lộ thảo luận về sách mới (ảnh chụp trong bài trước thời điểm giãn cách dịch)
GV tiểu học thị xã Nghĩa Lộ thảo luận về sách mới (ảnh chụp trong bài trước thời điểm giãn cách dịch)

Chọn sách phù hợp với học sinh

Nhà giáo Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: Việc lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng từ năm học 2021 - 2022 đã đảm bảo theo đúng tiêu chí, đặc thù của địa phương, đảm bảo sách phù hợp với học sinh. Đúng theo tinh thần Thông tư số 25 của Bộ GD&ĐT, quy trình lựa chọn SGK được thực hiện một cách bài bản, các thầy cô giáo và nhà trường dều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Tại các trường đều đã thành lập các tổ tư vấn để tham gia góp ý, đề xuất lựa chọn SGK.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo chất lượng dạy học chương trình GD phổ thông 2018 ảnh 1
Sôi nổi thảo luận sách lớp 2 và lớp 6 tại Trường TH&THCS bán trú Xà Hồ, huyện Trạm Tấu

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Trạm Tấu, ông Phạm Mạnh Tưởng chia sẻ: Theo đúng quy trình, GV nghiên cứu, thảo luận và đánh giá các SGK của môn học thuộc chuyên môn phụ trách theo tiêu chí lựa chọn SGK. Việc lựa chọn sách của Yên Bái được thực hiện hết sức bài bản, công khai và minh bạch. Từng GV sau khi đã có nhận xét về sách sẽ tham gia bỏ phiếu kín lựa chọn ít nhất 1 SGK cho mỗi môn học. Trên có sở đó, Hội đồng chọn sách của các nhà trường mới lập danh mục gửi người đứng đầu cơ sở giáo dục. 

Ở Trường TH&THCS Hồng Ca, huyện Trấn Yên, thầy hiệu trưởng Liễu Anh Cường cho biết: Để chọn sách lớp 6, các GV nhà trường được huy động, cùng với 2 lãnh đạo trường. Yêu cầu là GV dạy môn nào sẽ chọn sách môn đó, thông qua bản mềm SGK, từng GV sẽ làm phiếu đánh giá, sau đó họp tổ chuyên môn và cùng nhận xét đánh giá về những ưu nhược điểm. Cuối cùng sẽ thực hiện ở hội đồng cấp trường, sách được lựa chọn sẽ đề xuất gửi lên phòng GD&ĐT.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo chất lượng dạy học chương trình GD phổ thông 2018 ảnh 2
GV nắm chắc nội dung sách sẽ truyền đạt kiến thức tốt nhất cho HS

Đúng theo quy trình, ở miền xuôi hay miền núi, vùng đồng bào dân tộc, từng trường đã tổ chức cuộc họp với thành phần dự họp, lãnh đạo trường, tổ trưởng tổ chuyên môn và đại diện cha mẹ học sinh để thảo luận, đánh giá SGK trên cơ sở danh mục SGK do các tổ chuyên môn đề xuất, thông qua gửi báo cáo về phòng GD&ĐT. Trên cơ sở danh mục sách của phòng GD&ĐT, Hội đồng chọn sách của Sở GD&ĐT lựa chọn theo đánh giá của GV phù hợp nhất cho quá trình dạy học, với học sinh và GV.

Tăng cường bồi dưỡng cho đội ngũ

Là một tỉnh miền núi phức tạp về điều kiện địa hình địa lý và có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên Yên Bái luôn đề cao việc thực hiện chương trình thay sách. Tự tin, chủ động và trách nhiệm là điều có thể cảm nhận được trong những ngày này tại tất cả các hội đồng chọn sách ở các trường tiểu học và THCS trên địa bàn toàn tỉnh. Để đạt được yêu cầu chất lương và phù hợp với hoạt động dạy – học cho từng nhà trường.  

Đáp ứng yêu cầu chất lượng theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh, tỉnh Yên Bái đã huy động 370 cán bộ quản lý cấp tiểu học, giáo viên dạy lớp 5 năm học 2020-2021 tham gia tập huấn tại 9 lớp tại các huyện, thị xã, thành phố. Các học viên được hướng dẫn về những nội dung cần điều chỉnh của chương trình lớp 5 hiện hành để chuẩn bị cho học sinh vào học lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với các môn học và thực hiện dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh.  

Tăng cường các biện pháp đảm bảo chất lượng dạy học chương trình GD phổ thông 2018 ảnh 3
Các thầy cô giáo Trường TH&THCS Khấu Ly, huyện Trạm Tấu

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học: "Đánh giá kết quả triển khai thực hiện CTGDPT 2018 đối với lớp 1, năm học 2020-2021 và tiến tới triển khai thực hiện có hiệu quả đối với lớp 2, lớp 6 năm học mới, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai nhiệm vụ thực hiện CTGDPT 2018 đối với lớp 2, lớp 6. Chúng tôi yêu cầu, cán bộ quản lý và GV cần phải hiểu và phân tích được những điểm mới, các nguyên tắc điều chỉnh nội dung và phương pháp dạy học các môn học theo định hướng CTGDPT 2018".  

Thông qua các hội nghị trực tuyến, GV ở các khu vực đông bằng và miền núi, vùng dân tộc thiểu số đều phải nắm được những điểm cần bổ sung, điều chỉnh về nội dung dạy học để xác định được một số nội dung cần điều chỉnh trong các bài học cụ thể; thiết kế được bài học theo định hướng phát triển năng lực thể hiện rõ những đổi mới về phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đánh giá học sinh; đồng thời xây dựng được kế hoạch điều chỉnh từng môn học của lớp 5 chương trình hiện hành, đáp ứng chuẩn đầu vào lớp 6 năm học 2021-2022 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Chúng tôi tăng cường năng lực đội ngũ cho GV tham gia thay sách, phối hợp tổ chức hội thảo tập huấn cùng nhà xuất bản, GV và cán bộ quản lý đã được thông tin về những điểm mới trong nội dung, cấu trúc, phương pháp tiếp cận của sách, cấu trúc và các kiến thức bổ trợ của sách; giới thiệu thiết bị dạy học theo  chương trình mới cùng website, tài nguyên điện tử trên website. Các chuyên gia đến từ NXB cũng giúp GV thấy được tính ưu việt của từng bộ sách, từng cuốn sách, những điểm mới về nội dung, cấu trúc, phương pháp tiếp cận, để GV có những đánh giá về từng cuốn sách mà mình dã lựa chọn. - Nhà giáo Vương Văn Bằng

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.