Tân Uyên (Lai Châu): Những tín hiệu tích cực từ chương trình Giáo dục phổ thông mới

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhờ đồng bộ triển khai đồng bộ các giải pháp mà ngành giáo dục huyện Tân Uyên đã vượt khó trong thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018. Cũng nhờ đó, kết quả giáo dục ở đây cũng dần "khởi sắc"...

Chương trình GDPT mới ở huyện Tân Uyên đạt nhiều kết quả tích cực.
Chương trình GDPT mới ở huyện Tân Uyên đạt nhiều kết quả tích cực.

Nâng cao trình độ... đáp ứng yêu cầu đổi mới

Năm học 2021 – 2022, Tân Uyên có 32 trường, 598 lớp và trên 17 nghìn học sinh. Thực hiện Chương trình GDPT mới, ngành GD&ĐT huyện đã rà soát, lựa chọn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn, có đủ phẩm chất và năng lực để triển khai. Trong đó, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Toàn huyện có trên 1.000 giáo viên, cơ bản đủ về số lượng, có chất lượng, đảm bảo thực hiện công tác quản lý, dạy học. Để sẵn sàng bắt nhịp chương trình GDPT mới, huyện đã đẩy mạnh bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên.

Theo phòng GD&ĐT huyện Tân Uyên, năm học vừa qua, toàn ngành có 64 lớp 2 và 36 lớp 6, với trên 2.800 học sinh ở cả 2 khối. Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường bố trí, lựa chọn, sử dụng đội ngũ giáo viên có trình độ, chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm và khả năng khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Theo đó, có hơn 160 giáo viên đảm nhiệm dạy lớp 6 và 99 giáo viên lớp 2.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tân Uyên cho biết: “Để thực hiện tốt chương trình GDPT mới, ngành GD&ĐT Tân Uyên đã rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ cán độ quản lý, giáo viên các cấp theo chuẩn mới. Xây dựng kế hoạch và triển khai đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên các cấp để nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Bố trí, sắp xếp đội ngũ cán độ quản lý, giáo viên đảm bảo chất lượng, hiệu quả công việc”.

Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT tham mưu UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo Đổi mới chương trình sách giáo khoa GDPT huyện Tân Uyên. Lựa chọn và cử đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán tham dự hội thảo, tập huấn về đổi mới chương trình đào tạo. Đồng thời, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu đổi mới và lộ trình đổi mới chương trình GDPT.

Tân Uyên (Lai Châu): Những tín hiệu tích cực từ chương trình Giáo dục phổ thông mới  ảnh 1

Cô trò Trường Tiểu học số 2 thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên nỗ lực thực hiện Chương trình GDPT mới.

Thầy Trần Văn Nam, Hiệu trưởng Trường THCS Trung Đồng cho biết: “Tất cả cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường đã được đào tạo, bồi dưỡng. Hầu hết các khóa bồi dưỡng tập trung phát triển năng lực nghề nghiệp nền tảng, cốt lõi cho cán độ quản lý, giáo viên để thực hiện chương trình GDPT mới”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên phân công đủ giáo viên cho các lớp 3 và 7. Giáo viên giảng dạy sẽ được tập huấn đầy đủ mô đun theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, phòng GD&ĐT đã tham mưu để tuyển dụng bổ sung 27 giáo viên (7 tiểu học và 20 THCS) để đáp ứng nhu cầu giảng dạy theo Chương trình GDPT mới.

Đổi mới phương pháp...

Nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới của Chương trình GDPT, Phòng GD&ĐT huyện Tân Uyên đã chỉ đạo các trường đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh.

Theo đó, các trường đã tổ chức tập huấn đại trà cho 100% giáo viên và cán bộ quản lý vận dụng linh hoạt phương pháp, hình thức vào sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học.

Tổ chức dạy học thông qua hoạt động vui chơi vào từng bài, từng môn để thu hút học sinh vào việc học, lĩnh hội kiến thức chung. Khuyến khích giáo viên tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Cô Phan Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1, Thị trấn Tân Uyên cho biết: “Chúng tôi thực hiện dạy học dựa vào hoạt động tích cực, chủ động của học sinh với sự tổ chức và hướng dẫn đúng mực của giáo viên. Từ đó, phát triển tư duy độc lập, sáng tạo. Qua đó, góp phần hình thành phương pháp và nhu cầu tự học, bồi dưỡng hứng thú học tập, tạo niềm tin và niềm vui cho học sinh”.

Tân Uyên (Lai Châu): Những tín hiệu tích cực từ chương trình Giáo dục phổ thông mới  ảnh 2

Học sinh Trường Tiểu học số 1, thị trấn Tân Uyên.

Năm học 2021 - 2022, Trường Tiểu học số 1, Thị trấn Tân Uyên có 1.020 học sinh. Trong đó có 230 em ở các lớp 1, 2. Nhờ đổi mới, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh lớp 1, 2 hoàn thành tốt trở lên đạt khoảng 60%. Về năng lực, tỷ lệ hoàn thành tốt đạt gần 80%.

Ông Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: “Việc tổ chức dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh đã được các trường thực hiện đồng bộ từ đổi mới mục tiêu, nội dung dạy học cho đến đổi mới cơ sở vật chất và thiết bị dạy học. Cùng với đó, đổi mới hình thức tổ chức dạy học, môi trường giáo dục và đánh giá kết quả học tập của học sinh. Từ đó, các em học kĩ năng học tập tốt hơn, được khuyến khích để phát triển mọi mặt”.

"Kết quả của Chương trình GDPT mới đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chung của toàn huyện Tân Uyên. Năm học 2021 - 2022, 100% học sinh tiểu học hoàn thành chương trình. Tỷ lệ học sinh xếp loại đạt mức độ hình thành và phát triển năng lực tốt đạt 41,6%, tăng 6,8% so với năm học trước. Hơn 42% đạt mức độ hình thành và phát triển phẩm chất tốt. Đối với bậc THCS, học sinh có học lực từ trung bình trở lên đạt 97,6%, trong đó khá, giỏi đạt trên 45%".

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tân Uyên)

Ảnh minh họa ITN.

Dẹp nạn 'chạy' trường

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất thành phố thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6.
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.