Nguyên liệu:
- Chim cút: 2 con
- Gạo nếp (dùng nếp Tú Lệ, thơm, dẻo, để lâu cũng không cứng)
- Hành khô
- Gia vị: Nước mắm, xì dầu, tiêu...
Món xôi chim cút vừa dễ làm, lại vừa ngon.
Cách làm:
- Chim cút mua về sát muối rửa sạch, lọc thịt băm nhỏ. Những phần xương cứng như cẳng, đầu… tận dụng ninh nước nấu canh. Phần xương mềm hơn như cổ lấy sống dao dần ra rồi băm nhuyễn, trộn cùng chỗ thịt đã băm phía trên.
- Ướp chút xíu gia vị mắm, muối, xì dầu, tiêu... để cho ngấm.
- Vo gạo, trộn cùng xíu bột nghệ tạo màu vàng, chút muối cho đậm vị rồi để ráo.
- Đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước xâm xấp mặt gạo. Bật nút cook, khi nào nhảy nút để 1 xíu rồi mở nắp ra, đảo đều xôi, cho hơi bay bớt để hạt xôi được ráo. Bật nút cook lại lần nữa.
Xôi chim cút vàng thơm, béo ngậy.
- Thái vài củ hành khô rồi phi vàng lên.
- Dùng luôn ít mỡ hành phía trên, xào thịt chim đã ướp.
- Khi nồi đã bật về nút warm lần 2, mở nồi, cho thịt chim đã xào chín vào, trộn đều. Bật nút cook lần nữa. Lúc này sẽ rất nhanh thôi, nút warm sẽ nhảy lại, cứ để như thế cho tới khi ăn xôi vẫn còn nóng hổi.
Món xôi chim cút ăn kèm salat chua chua sẽ đỡ ngấy.