Tâm trạng đa chiều sau môn Toán

Tâm trạng đa chiều sau môn Toán

(GD&TĐ) - Báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, sáng 4/7 có 133 trường tổ chức thi tại 996 điểm thi và 24.311 phòng thi, huy động 69.468 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Có 650.420 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 77,09 % (cao hơn so với năm 2012 xấp xỉ 1%).

123
Trong phòng thi

CẢ NƯỚC: 32 THÍ SINH BỊ ĐÌNH CHỈ THI

Cả nước có 33 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó 1 cảnh cáo và 32 bị đình chỉ thi.

Nhận định của Bộ GD&ĐT, đề thi không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Các Hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế  tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh. Không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, thí sinh đến dự thi đúng giờ.  Điện, nước cung cấp ổn định ở tất cả các Hội đồng thi, không có sự cố mất điện, mất nước.

Các địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện,… tiếp tục triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả: tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi; hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, xuất ăn miễn phí; đưa đón thí sinh đến các địa điểm thi;...

Chiều nay, thí sinh sẽ bước vào môn thi Vật lý với hình thức trắc nghiệm trong thời gian làm bài 90 phút. (Lập Phương)

Trao đổi sau khi làm bài thi
Trao đổi sau khi làm bài thi

ĐÀ NẴNG: NHIỀU THÍ SINH LIÊN THÔNG VI PHẠM QUY CHẾ

Trong số 10 trường hợp bị đình chỉ thi thì 9 thí sinh bị đình chỉ do mang và sử dụng điện thoại di động trong phòng thi, 1 thí sinh là Ngô Quốc Nam (SBD DDKA 16215, phòng thi số 0468, Hội đồng thi Trường THCS Trưng Vương) sử dụng tài liệu. 
Đa số các trường hợp vi phạm Quy chế và bị xử lý đình chỉ thi là thí sinh liên thông. Khi cán bộ coi thi lập biên bản, các thí sinh đều biết việc mang điện thoại vào phòng thi là vi phạm Quy chế thi. 
Riêng trường hợp thí sinh Đoàn Thái Bảo (SBD 20188, phòng thi số 0534, Hội đồng thi 1 Trường ĐH Kinh tế) có hành vi sử dụng điện thoại trong giờ thi là do làm bài không được nên lấy điện thoại gọi bạn đến chở về.
Ở buổi thi môn Toán sáng nay, trong tổng số 33.974 thí sinh đăng ký dự thi thì có 28.484 TS đến dự thi, cụ thể: khối A có 22.376 TS, khối A1 có 5.086 TS và khối V 1.021. Tỉ lệ thí sinh đến dự thi đạt 83,84%, so với tỷ lệ số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi ngày qua tăng 3,56%.
Theo ghi nhận của phóng viên tại một số Hội đồng thi như: Trường ĐH Kiến trúc, Cao đẳng Phương Đông, THCS Tây Sơn, THCS Lý Thường Kiệt, Trường ĐH Ngoại ngữ…trong buổi thi đầu tiên, tuy chưa hết thời gian làm bài nhiều thí sinh nộp bài thi ra ngoài. 
Khoảng 9.20, tại Hội đồng thi Trường ĐH Ngoại ngữt, thí sinh Lê Văn Đức (quê Thanh Hóa) - một trong những thí sinh nộp bài ra sớm nhất - cho biết: “Đề thi có 9 câu nhưng em chỉ làm được 4 câu, những câu khác em vượt quá sức học nên em nộp bài ra trước”.
Khác với nhiều bạn khác, thí sinh Nguyễn Thị Minh Thanh (Hội đồng thi Trường THCS Lý Thường Kiệt) tranh thủ hết 150 phút làm bài thi. Thanh bày tỏ: “Đề thi có tỷ lệ câu hỏi dễ không nhiều, trong 9 câu hỏi thì em mới xong được 7 câu. Nhiều câu em làm mất rất nhiều thời gian nên không kịp để hoàn thành bài thi”.
Theo đánh giá của Ban thường trực chỉ đạo coi thi Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, tình hình thi trong buổi đầu tiên diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế. Đề thi được bảo mật tuyệt đối, công tác an ninh, trật tự được thực hiện tốt.
TS.Nguyễn Hoàng Việt - Ban thường trực chỉ đạo coi thi (Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng) cho biết: Trường hợp thí sinh khiếm thị Võ Văn Nhật dự thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Đông Á, Hội đồng tuyển sinh đã cho phép 2 cán bộ giảng dạy tại Trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu đến hỗ trợ đọc đề thi và dịch bài thi từ chữ nổi sang bài thi chữ thường. Bài thi của thí sinh này được tổ chức chấm như những bài thi của các thí sinh khác. (Đại Thắng)

Ảnh 1: Tâm trạng đa chiều của thí sinh sau khi kết thúc thi môn Toán.

123
Thí sinh Cần Thơ rời trường thi sau môn Toán

CẦN THƠ: 1 THÍ SINH TỰ Ý RA KHỎI PHÒNG THI

Cho dù môn Toán thời gian làm bài 180 phút nhưng đa số thí sinh tranh thủ làm bài đến hết giờ, rất ít thí sinh ra sớm. 
Nhiều thí sinh cho biết dù đề Toán nằm trong chương trình đã học nhưng để lấy được điểm trung bình không phải dễ. Những em HS khá có thể kiếm điểm 4, những em trung bình cố gắng lắm mới đạt khoảng 3 điểm. 
Em Nguyễn Thành Lập - HS Trường THPT Tân Quới, Bình Tân (Vĩnh Long) thi tại Hội đồng thi THPT Châu Văn Liêm - cho biết: “Đề Toán năm nay khó hơn năm trước, em làm chỉ đạt khoảng 3 điểm. Trong đó, khó nhất là phần riêng còn phần hình học em làm được hơn 0,5 điểm. Em nghĩ đề thi này các bạn HS loại khá giỏi chỉ kiếm 5 - 6 điểm thôi. Em học lực khá nhưng phải vất vả lắm mới làm được khoảng 5 điểm…”.
Còn em Nguyễn Thị Nhật Lan - HS Trường THPT chuyên Vị Thanh (Hậu Giang) - ra khỏi trường thi với tâm trạng khá lo lắng. Lan cho biết em học lực loại giỏi, sau khi thi xong ra ngoài kiểm tra lại em đạt được khoảng hơn 6 điểm môn Toán. “Đề Toán năm nay HS khá giỏi có thể đạt 6 điểm còn số điểm cao hơn thì không phải dễ. Trong đó hình học phẳng ở cơ bản; phần bất đẳng thức và giải hệ phương trình là khó nhất…”.
Theo báo cáo nhanh của Hội đồng coi thi liên trường Cụm thi Cần Thơ, buổi thi thứ nhất môn Toán có 38.480 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 85,2% (6.698 thí sinh bỏ thi). Theo đó một số trường có tỷ lệ thí sinh dự thi cao như ĐH KHXN&NV 90.6%; ĐH Tài nguyên và Môi trường 90,5%; ĐH Giao thông Vận tải (cơ sở 2) 94,3%; HV Hành chính QG cơ sở 2 92,5%. 
Các trường có tỷ lệ thí sinh dự thi thấp như ĐH Ngoại thương cơ sở 2 60,6%; ĐH Ngân hàng TP. HCM 70%; ĐH Kinh tế Luật (ĐHQG TP.HCM) 73,1%...
Buổi thi thứ nhất môn Toán sáng, cụm thi Cần Thơ có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi. Trong đó có 2 thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. 
Đặc biệt, có 1 thí sinh tự ý ra khỏi phòng thi ở HĐT trường THPT Châu Văn Liêm. Thí sinh này đã bị lập biên bản và HĐT đã giữ thí sinh lại cho đến hết 2/3 thời gian làm bài thi mới cho ra ngoài…
Hình ảnh làm cho nhiều phụ huynh cũng như thí sinh ở Cần Thơ rất xúc động là khi hết giờ làm bài, thí sinh ra về thì trời đổ mưa nhưng phía trước các hội đồng thi vẫn có nhiều tình nguyện viên đội mưa để phát cơm, nước uống miễn phí cho thí sinh và người thân. 
Nhiều thí sinh thi xong được phát cơm, nước và ngồi dọc theo các vỉa hè ăn ngon lành. Các thí sinh này đa số có nhà trọ ở xa khu vực thi, nhiều em gia đình hoàn cảnh khó khăn nên trưa ở lại xung quanh hội đồng thi để thi buổi chiều. (Quốc Ngữ)
Nhiều thí sinh không  hài lòng với bài thi môn Toán
Nhiều thí sinh không hài lòng với bài thi môn Toán

BÌNH ĐỊNH: THÍ SINH RỜI PHÒNG THI SỚM         

Báo cáo nhanh từ Hội đồng tuyển sinh liên trường ĐH, CĐ cụm thi Quy Nhơn (Bình Định): Buổi đầu thi môn Toán khối A và A1, địa phương tổ chức 1.025 phòng thi ở 45 điểm thi, đã có 36.553 thí sinh tham gia, đạt 84,76% hồ sơ đăng ký thi. Trong đó, trường ĐH Quy Nhơn với 245 phòng tại 7 địa điểm thi đã có 9.949 thí sinh tham gia, đạt 97,93% hồ sơ đăng ký thi.

Không có trường hợp nào bị lập biên bản vi phạm về quy chế thi, không có thí sinh nào bị khiển trách về hành vi làm bài thi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận chung từ các điểm thi, hầu hết các thí sinh năm nay đều không an tâm về kết quả làm bài. Rất nhiều thí sinh đã nộp bài ra về sớm với tâm trạng không tốt. Có thí sinh đã rời phòng thi khi mới có 2/3 thời gian làm bài, vì lý do… đề khó. 

Thí sinh Trần Trung Hiếu (Khánh Hòa) thi vào Đại học Quy Nhơn cho biết: “Đề Toán khá dài và khó, nhất là câu 6 tìm giá trị nhỏ nhất và câu 3 giải hệ phương trình. Đề này may ra em được 4 điểm”. 

Riêng ở Hội đồng thi trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn (Quy Nhơn), hầu hết thí sinh đều làm hết giờ mới rời phòng thi, song phản ảnh chung vẫn là không hài lòng về bài làm. 

Nhiều thí sinh đánh giá, với đề thi Toán năm nay, học sinh phải đúng tầm khá giỏi mới hy vọng làm bài tốt, còn các thí sinh học lực trung bình chỉ làm đạt 40%.(Uyên Nghi)

Kết thúc buổi thi môn Toán tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh)
Kết thúc buổi thi môn Toán tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh)

CỤM THI VINH: 65,31% THÍ SINH CÓ MẶT DỰ THI

Theo thống kê của Cụm thi Vinh, đợt 1 kỳ thi tuyển sinh năm 2013, tại Cụm thi Vinh có 36.383 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường Đại học Vinh, 41 trường đại học ở Hà Nội và 31 trường đại học ở TP Hồ Chí Minh.
Ở buổi thi đầu tiên sáng nay, có 23.763 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 65,31%. Hai trường có 100% thí sinh đã đăng ký đến dự thi là ĐH Đại Nam và ĐH Nguyễn Tất Thành. Riêng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có 61 em đăng ký nhưng không em nào đến dự thi.
Trong buổi thi này, thí sinh được làm bài trong điều kiện thời tiết không quá nóng (30oC). Tình hình thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và không có một trường hợp nào vi phạm quy chế thi.  
Về đề thi, Hoàng Thuận - Học sinh Trường THPT Nghèn (Hà Tĩnh), dự thi vào Trường Đại học Bách khoa TPHCM – cho biết: “Em thấy đề thi môn Toán khối A và A1 năm nay khó hơn năm ngoái. Em đã cố gắng để làm bài, nhưng có lẽ chỉ được 5 đến 6 điểm”. 
Còn em Phạm Thị Hoa - Học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 4 (Nghệ An), thi vào Trường Đại học Vinh lại cho rằng: “Đề thi của khối A và A1 năm nay có khả năng phân loại chất lượng thí sinh cao, nhưng dễ hơn so với đề năm ngoái. Em đã làm được trên 2/3 yêu cầu của đề thi và có thể được 7 điểm”. (Minh Đức)                                                           
Tâm trạng đa chiều của thí sinh sau khi kết thúc môn Toán
Tâm trạng đa chiều của thí sinh sau khi kết thúc môn Toán

HUẾ: ĐÌNH CHỈ 2 THÍ SINH MANG ĐIỆN THOẠI VÀO PHÒNG THI

Sáng nay ĐH Huế có 17843 thí sinh tham dự kỳ thi đại học ở 26 hội đồng thi. 
Theo đánh giá của thí sinh, đề Toán năm nay khó hơn năm ngoái. Do đó khi chỉ mới qua 2/3 thời gian thi môn Toán tại các địa điểm thi này rất nhiều thí sinh đã xin phép giám thị ra ngoài. 
Thí sinh Trần Xuân Hoài - dự thi vào ngành Công nghệ Thực phẩm Hội đồng thi Trường Đại học Nông lâm Huế - cho biết: So với đề Toán năm 2012, năm nay ở câu 3 và câu 4 khó hơn rất nhiều do đó em chỉ làm chưa được 50% bài. Trong khi đó ngành của em tỷ lệ chọi là 1/31. 
Vì đề Toán khó nên nhiều thí sinh bỏ trống câu 3, câu 6 và câu 9a. 
Ban tuyển sinh ĐH Huế cho biết: Sau khi kết thúc môn Toán có 2 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi và 1 thí sinh khiển trách do nhìn bài bạn (Minh Ngọc).
Không khí nghiêm túc tại một Hội đồng thi Hà Nội
Không khí nghiêm túc tại một phòng thi Hà Nội

HÀ NỘI: ĐẢM BẢO AN NINH CẢ TRONG VÀ NGOÀI TRƯỜNG THI

Buổi thi đầu tiên, tại một số trường như ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Xây dựng, Học viện Ngân hàng…, an ninh, trật tự được đảm bảo cả trong và ngoài trường thi, không khí thi cử nghiêm túc.

Theo các Hội đồng thi trên, cho đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp khác thường trong phòng thi, đặc biệt là những thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình.

Giám đốc Học viện Ngân hàng Tô Ngọc Phương nhận định: Hiện tượng mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi được dự đoán không xảy ra ở các trường ĐH trong đợt thi này, trong đó có Học viện Ngân hàng. Bởi tham gia cuộc thi quốc gia có tính cạnh tranh cao như kỳ thi ĐH, mục đích chính của các thí sinh là cố gắng hết sức làm bài mong trúng tuyển.

trong ngày thi đầu tiên, số lượng thí sinh đến dự thi tại nhiều trường cơ bản tăng hơn so với năm 2012, dù lượng hồ sơ ĐKDT có giảm. Như tại Trường ĐH Bách khoa, ĐH Xây dựng, số thí sinh có mặt dự thi đạt 64,29%, trong đó, khối A đạt 56%; khối A1 69% và khối V: 88%. 

Tại Học viện Ngân hàng sáng nay có 62% thí sinh đến làm thủ tục, tăng khá nhiều so với năm 2012; đặc biệt, lượng thí sinh khối A1 đến dự thi khá cao, khoảng trên 70%. (Hiếu Nguyễn)

123
Giám thị cõng thí sinh K"Hoàng lên phòng thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Đà Lạt

ĐÀ LẠT: GIÁM THỊ CÕNG THÍ SINH LÊN PHÒNG THI

Sáng nay (4/7), do không thể tự đi lại bằng đôi chân của mình, thí sinh K’Hoàng (23 tuổi), dân tộc K’Ho, ngụ tại xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình (BìnhThuận) đã được các giám thị cõng từ tầng trệt lên phòng thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Đà Lạt.
K’ Hoàng là thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt dự thi vào khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Đà Lạt. Sáng sớm nay, sau khi được các bạn sinh viên tình nguyện đưa tới tòa giảng đường A27, K’Hoàng được giám thị cõng lên tầng 3 để vào phòng thi.
TS. Nguyễn Đình Hảo - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt -  cho biết: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào Trường Đại học Đà Lạt năm này là 8.233. Riêng đợt 1, khối A nhà trường có 2.887 thí sinh đăng ký dự thi. Sáng 3/7 đã có 2.359 thí sinh tới làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 81,71% tổng số hồ sơ đăng ký. (Quang Ngọc)
Nhóm PV - CTV
Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.