Tấm ảnh ông cháu ly biệt ở bến xe khiến trái tim thổn thức...

"Ngày son trẻ, chỉ biết nghe theo tiếng gọi của trái tim, bỏ qua những lời khuyên răn dạy bảo của đấng sinh thành, đừng lấy chồng xa cho khổ mình khổ cả cha mẹ. Đến lúc làm vợ làm mẹ rồi, mới xót lòng thấm cảnh biệt ly, ông cháu cách nhau một gang tay mà nghẹn ngào không thể ở lại..."
Tấm ảnh ông cháu ly biệt ở bến xe khiến trái tim thổn thức...

Nhắc đến chuyện lấy chồng xa , nhiều chị em phụ nữ lại bật khóc vì chạm đúng nỗi lòng. Cha mẹ nào chẳng mong con gái mình hạnh phúc, sống sung túc và được ở gần. Nhiều bậc phụ huynh đã từng phản đối con mình yêu xa vì không muốn chịu cảnh ngăn sông cách trở, nhưng vì tuổi trẻ bồng bột nên lắm thiếu nữ không hiểu được tấm lòng cha mẹ, bướng bỉnh cãi lời, quyết theo chồng bỏ cuộc chơi.

Đến khi làm vợ làm mẹ rồi, họ mới cảm thấy vị đắng mặn thấm dần hết những năm tháng tuổi xuân, thêm cả nỗi ân hận muộn màng vì không nghe bố mẹ.

Cách đây không lâu, đã từng xuất hiện một bức ảnh lay động lòng người về cảnh bà cháu chia ly , cô gái lấy chồng xa đưa con về thăm ngoại, lúc lên ô tô rồi đứa bé vẫn khóc đòi bà bên ngoài ô kính xe khiến bao người không cầm được nước mắt.

Tam anh ong chau ly biet o ben xe khien cau noi

Cảnh bà cháu khóc nghẹn tiễn biệt nhau cách đây 1 tháng khiến cư dân mạng không cầm được nước mắt.

Đến bây giờ, lại thêm khoảnh khắc xót xa khác – ông ngoại và cháu trong giây phút tiễn đưa.

“Lại cảnh lấy chồng xa chị em ạ. Ông ngoại đợi cháu lên xe đi khuất mới quay về, dặn đi dặn lại tài xế là con gái say xe, cháu ngoại nghịch! Nhờ họ để ý giúp. Buồn thế!”.

Tam anh ong chau ly biet o ben xe khien cau noi

Ông ngoài cửa kính cháu trong xe, gương mặt non nớt bi bô gọi ông lên ngồi cùng cháu khiến bao bà mẹ trẻ nhói lòng vì lấy chồng xa.

Không buồn sao được khi tận mắt chứng kiến cảnh ly biệt, cha con – ông cháu lưu luyến tình cảm không muốn rời xa. Bàn tay mũm mĩm tí hon của bé trai cứ vẫy vẫy, còn ông đứng ngoài thì cố gắng tươi cười, gương mặt lam lũ vì thương con xót cháu mà xô hằn những nếp nhăn. Ai cũng ứa nước mắt…

Được biết, chị Bình Minh - người mẹ 26 tuổi chia sẻ bức hình xúc động trên lấy chồng ở tận Bình Phước, cách nhà bố mẹ đẻ ở Đắc Lắc 200km. Trước đây, thời con gái, mẹ chị thường thủ thỉ tâm tình rằng có mỗi 2 mụn con gái, mong là đều lấy chồng gần cho bố mẹ đỡ buồn.

“Mẹ mình cũng lấy bố ở xa nên mẹ hiểu cảm giác ấy thế nào suốt bao năm. Cuối cùng thì mình không làm được như mẹ mong ước. May còn cô em gái lấy chồng cách nhà 1km.

Lấy chồng được 3 năm rồi, mỗi lần đem con về chơi, ông bà toàn sụt sịt khóc. Mình lên xe đi thì buồn, còn thằng cu thấy xe ô tô lại thích, chỉ lúc lên xe mới đòi ông bà, gọi ông bà lên ngồi cùng với cháu. Ông ngoại chiều cháu lắm, từ bé đến giờ cách vài tháng mới được về ngoại nhưng xứ xuống xe là quấn lấy ông. Thế nên 2 ông cháu mới vẫy chào tạm biệt lưu luyến thế kia, khiến mình bật khóc”.

Tam anh ong chau ly biet o ben xe khien cau noi

Mẹ con chị Bình Minh trong chuyến đi về thăm ngoại vừa mới đây.

Bình Minh cũng cho biết, lấy chồng xa thiệt thòi nhiều, nhất là trống vắng trong lòng, nhớ mong cha mẹ, song may mắn là chồng và gia đình bên nội tâm lý, dịp gì cũng sắp xếp cho 2 mẹ con về ngoại chơi 1 tuần hoặc 10 ngày, nên chị cũng không đến nỗi nhớ nhà vật vã.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lấy chồng xa với tâm thế nhẹ nhàng như Bình Minh. Sau khi xem bức ảnh chị chia sẻ trên một diễn đàn lớn, nhiều chị em “đồng bệnh tương lân” đã tranh thủ bộc bạch hết nỗi lòng, như bà mẹ trẻ Mỹ Liên: “Giống mình quá. Về chơi thì háo hức mừng vui, lúc đi lại tủi, không dám khóc trước mặt ba mẹ sợ ba mẹ buồn lòng. Nhà có mỗi đứa con gái, chẳng muốn ba mẹ lo lắng thêm”.

Nick Phan Tuyến chia sẻ: “Mình cũng lấy chồng xa, nhìn bố bạn mà lòng mình quặn thắt. Bố mình cũng luôn dõi theo con gái, dù lúc bắt xe đi luôn là 1 – 2h sáng, bao lần không dám quay lại nhìn”.

Bạn Tâm Chíp thì đỡ hơn nhiều mẹ khác: “Nhà nội cách nhà đẻ có hơn 3 cây số, ngày nào đi làm về cũng phải rẽ vào nhà thủ thỉ với mẹ một tí mới chịu được. Thỉnh thoảng có chuyện dỗi chẳng thèm về, mẹ lại gọi điện, nhớ thương bố mẹ phát khóc”.

Đã không nhắc tới thì thôi, chỉ một bức ảnh khơi ra cũng đủ khiến bao cô gái nao lòng vì nhớ nhà. Người thì nhà chồng cách 30km, 50km, người xa hơn thì 200 – 400km, có mẹ lấy chồng cách tận… 1500 cây số.

Chỉ phụ nữ mới hiểu cảnh cô đơn khi xa vòng tay bố mẹ , lớn rồi chỉ muốn trở lại ngày bé mãi thôi. Bố mẹ nuôi dạy yêu thương gần 20 năm trời, chỉ vì một người đàn ông gọi là “chồng” mà phải rời bỏ gia đình ruột thịt thân thương, đi làm dâu nơi đất khách.

Biết rằng trước sau gì cũng phải có mái ấm của riêng mình, bố mẹ đâu thể sống cả đời bên con, nhưng một giọt máu đào hơn ao nước lã, đã là ruột thịt thì có cách xa nửa vòng Trái Đất cũng luôn chan chứa yêu thương, nhớ mong bất kể sáng đêm.

“Chồng gần không lấy, em lấy chồng xa. Giờ đây nhớ mẹ thương cha, còn đâu mà thong thả đi về nhà thăm…”. Phận liễu yếu đào tơ, gặp được người đàn ông tử tế để dựa vào là phúc, biết cảm thông cho cảnh dâu xa mà an ủi vỗ về, thường xuyên đưa về ngoại là chẳng mong gì hơn. Nhưng lỡ mà chọn nhầm người, thì những chuyến xe ly biệt bố mẹ trong nước mắt cứ càng ngày càng cách xa nhau, tính bằng năm chứ không phải bằng tháng…

Theo aFamily