Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tái xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hoàng Tiến Đức tiếp tục vắng mặt

Ngọc Tuấn - 15/10/2019, 12:10 GMT+7 | Pháp luật
Phiên xét xử.Phiên xét xử.

Như tin đã đưa, sáng nay, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. TAND đã triệu tập 43 người làm chứng và 47 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. 

Trong số người làm chứng bị triệu tập có ông Hoàng Tiến Đức , nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT. Quá trình điểm danh, ông Đức đã vắng mặt. Thông tin từ phía chính quyền địa phương cho biết, gia đình đã thông báo ông Đức đang bị huyết áp và điều trị, theo dõi tại Hà Nội. Đây là lần thứ 2 phiên tòa diễn ra không có mặt ông Hoàng Tiến Đức. 

Trước đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, gồm: Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Với cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GD&ĐT  tỉnh Sơn La, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban Chấm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, ông Đức đã trực tiếp tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La có 2 thành viên ban chỉ đạo có con ruột dự thi, vi phạm quy chế thi.

Ông Đức là người phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của ban chỉ đạo, hội đồng thi, ban chấm thi và các khâu trong quá trình thi. Ông Đức thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Hoàng Tiến Đức đã nhận vi phạm, khuyết điểm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật. Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, xác định rõ vi phạm, khuyết điểm của ông Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân ông Đức, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh của Đảng.

Phiên xét xử hôm nay cũng vắng mặt rất nhiều phụ huynh, thí sinh được nâng điểm. Nhiều nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm