Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tái tạo vành tai cho một phụ nữ bị tại nạn sinh hoạt

Trường Tiến - 03/04/2020, 14:05 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân đã hồi phục sau phẫu thuật.Bệnh nhân đã hồi phục sau phẫu thuật.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện đã trực tiếp thăm khám và phẫu thuật trường hợp này.

Bệnh nhân tên T.T.T.H (nữ, 47 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, Vĩnh Long), vào viện 12 giờ 30 phút ngày 2/4 trong tình trạng lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, vết thương vùng tai phải được băng ép, khi tháo băng thăm khám thì máu phun ra nhiều, nên bệnh nhân được nhanh chóng sơ cứu và có chỉ định phẫu thuật tái tạo vành tai.

Nguyên nhân là trong lúc sinh hoạt, bệnh nhân tự ý ném bình vật tư y tế (chai xịt điều trị hen phế quản, vỏ bằng kim loại) khiến vật liệu phát nổ mạnh, văng mảnh kim loại trúng vào vùng mặt, tai, đầu... chảy nhiều máu. 

Bệnh nhân được người nhà đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện địa phương, nơi đây băng ép cầm máu và chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Các bác sĩ tiến hành thám sát vết thương, gỡ băng vết thương thấy nhiều máu cục và máu tươi đang chảy bắn thành tia do tổn thương các động mạch. 

Các bác sĩ xử trí kẹp đốt điện và khâu cầm máu, kiểm tra có các vết thương vùng trước tai khoảng 5cm, vùng sau tai khoảng 4,5 cm, đứt một phần cơ thái dương, tổn thương mất rộng vùng trung tâm vành tai cả phần sụn, da hình bầu dục kích thước: 3x2,5 cm, vết rách nham nhở phần bờ ngoài và lòng ống tai, nhiều máu đông, màng nhĩ sung huyết, phù nề.

Sau 180 phút phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, niêm hồng, vết thương khô, vành tai hồng ấm, ổn định. 

Theo BS.CK2 Phạm Ngọc Minh: Phẫu thuật tạo hình toàn bộ vành tai bằng sụn tự thân để tạo hình cả về hình dáng tai và chức năng tai. Đây là phẫu thuật khó, nhưng để có dáng tai tai đẹp và trở về bình thường bác sĩ phẫu thuật cần có nhiều kinh nghiệm và thẩm mỹ tinh tế.

Qua đây cần giáo dục nâng cao ý thức của người dân qua công tác tuyên truyền mọi người thực hiện tốt các quy định về phòng chống cháy, nổ. Bởi vì những tai nạn này gây ra nhiều tổn thất to lớn về người và tài sản cho cá nhân và gia đình, đặc biệt là đối với trẻ em.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm