Tái tạo dạ dày cho bệnh nhân ung thư

GD&TĐ - Bệnh nhân 57 tuổi (thành phố Uông Bí - Quảng Ninh) trước đó từng mắc ung thư thực quản 1/3 trên nền tế bào vảy đã được điều trị ổn định bằng phương pháp hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ gần đây, qua nội soi, bác sĩ phát hiện tại thân vị - phình vị dạ dày của người bệnh có nhiều tổn thương loét sùi, bề mặt có nhiều ổ loét kích thước 3 - 4mm.
Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày
Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày

Sau khi tiến hành làm xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến kém biệt hóa và được chỉ định phẫu thuật cắt dạ dày.

Sau khi thực hiện xét nghiệm cũng như sức khỏe bệnh nhân cho phép, các bác sĩ Khoa Phẫu trị và xạ trị (Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày cho bệnh nhân. Với việc làm chủ các kĩ thuật khó và hỗ trợ của máy móc hiện đại, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Dạ dày bị ung thư được cắt bỏ hoàn toàn, đồng thời các bác sĩ cũng tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân từ 1 quai ruột non.

Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, lưu thông tiêu hóa tốt, người bệnh ăn uống, sinh hoạt bình thường. Theo khuyến cáo của bác sĩ, bệnh lý và dạ dày và ung thư dạ dày tương đối phổ biến ở nước ta. Do vậy, khi thấy có dấu hiệu bất thường (ợ hơi, khó chịu, tiêu hóa kém…) cần đến cơ sở y tế được thăm khám, điều trị. Với người có tiền sử mắc bệnh, gia đình có người bị ung thư dạ dày nên đi khám định kỳ. Bệnh có thể phát hiện qua nội soi đơn giản nên nếu được phát hiện sớm, điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.