Tại sao các em bé đều giơ tay như đang "đầu hàng" khi ngủ?

Rất nhiều em bé đều thích giơ 2 tay lên đầu khi ngủ như đang "đầu hàng". Vì sao vậy?

Làm mẹ, chắc ai cũng muốn ngắm các thiên thần bé nhỏ khi ngủ. Nhiều mẹ nhận thấy rằng khi ngủ, các bé thật dễ thương. Nhiều mẹ thường để ý và thấy rằng các bé rất hay ngủ với tư thế giơ 2 tay lên như "đầu hàng".

Nhiều người tò mò không biết rằng tư thế ngủ này có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé hay không. Tại sao trẻ sơ sinh thích tư thế "đầu hàng" khi ngủ? Rất Ít bố mẹ biết được 3 lý do này.

1. Phát triển thể chất tốt

Trên thực tế, theo quan điểm y học, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ với tư thế như vậy phần lớn là do thể chất của trẻ đang phát triển rất tốt. Quan trọng nhất chính là khí và huyết trong cơ thể tương đối đầy đủ. Bé ngủ với tư thế này nhiều thường cao lớn hơn. 

Nhưng suy cho cùng thì đây cũng là tư thế ngủ dành cho các em bé thôi. Nếu chúng ta ngủ với tư thế này thì chúng ta có thể bị tê, tay chân vì lượng máu được cung cấp đến các vùng này giảm.

2. Em bé cảm thấy nóng

Ngoài nguyên nhân trên, một nguyên nhân là do thân nhiệt của em bé tương đối cao. Bé dễ toát mồ hôi khi không vận động. Và nếu bé không thể tản nhiệt khi cảm thấy nóng, bé sẽ vô thức nhấc giơ tay lên để toả nhiệt nhiều nhất có thể.

Trên thực tế, theo quan điểm khoa học, tư thế này sẽ giúp bé tản nhiệt ở mức độ nhất định.

3. Thói quen tự nhiên của bé

Chúng ta đều biết rằng khi em bé còn trong bụng mẹ, không gian để bé ở bên trong bụng mẹ sẽ nhỏ đi rất nhiều do kích thước cơ thể của bé dần trở nên lớn hơn.

Do đó, khi bé còn là bào thai, để có thể cảm thấy thoải mái hơn trong bụng mẹ, bé thường ngủ với tư thế đầu hàng. Cho đến khi sinh ra, trẻ sẽ tiếp tục lặp lại hành động này vì thói quen.

Theo emdep.vn
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.