Tài sản quý giá nhất của doanh nhân

GD&TĐ - Có thể nói, lớp doanh nhân Việt Nam hiện nay đang có công lớn trong việc tạo nên sự thịnh vượng quốc gia, ổn định an sinh xã hội khi tạo ra việc làm cho người dân, tạo ra sản phẩm phục vụ con người. 
 Nghệ nhân quốc gia Vũ Minh Châu
Nghệ nhân quốc gia Vũ Minh Châu

Trong quá trình đi trên con đường thành công, doanh nhân cũng tích lũy được nhiều của cải vật chất. Tuy nhiên, tài sản quý giá nhất mà doanh nhân cần gìn giữ không chỉ cho riêng mình – đó chính là sức khỏe.

Chúng ta hãy cùng trò chuyện với doanh nhân văn hóa – nghệ nhân quốc gia Vũ Minh Châu về vấn đề sức khỏe doanh nhân.

- Thưa ông, trong những năm vừa qua, có những doanh nhân lẫy lừng, đang trên đà phát triển doanh nghiệp rất tốt, thì lại bị bệnh nan y mà mất sớm. Như thế có phải do họ chịu áp lực quá lớn từ công việc hay không?

Theo tôi, áp lực công việc cũng là một phần. Bởi áp lực xảy ra thường xuyên sẽ gây mệt mỏi tinh thần, từ đó sinh ra bệnh tật, phải chữa trị thì không chỉ tổn hại cho bản thân, mà còn tổn hại lớn cho xã hội.

Ngoài ra, lối sống của doanh nhân cũng tạo ra những độc chất thường xuyên cho cơ thể. Là doanh nhân, thường xuyên phải tiếp đối tác tại nhà hàng, mà người Việt lại có thói quen ép nhau uống.

Người nào không uống thì không tin, không chơi. Đó là một cách nghĩ lôi doanh nhân chúng ta vào thảm họa. Khi uống rượu nhiều, mà lại rượu tây, không kiểm soát được thật hay giả, một số người đã chết oan ngay tức khắc, hoặc chết dần mòn.

Doanh nhân cũng thường thuê người giúp việc nấu ăn cho mình vì không có thời gian. Thật trớ trêu là việc quan trọng nhất cho sức khỏe của cả gia đình lại giao vào tay người thiếu hiểu biết nhất về kiến thức chăm lo sức khỏe bằng thực phẩm sạch và bổ dưỡng.

Người giúp việc có thể do nhận thức hạn chế, khi mua thực phẩm không biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, tươi, khi chế biến cũng không chuẩn chỉnh, đặc biệt vệ sinh bát đũa bằng hóa chất tẩy rửa mà không làm sạch hoàn toàn sẽ đưa cả gia đình vào bệnh viện không sớm thì muộn.

-  Như vậy, sự thiếu cẩn trọng với sức khỏe của mình, cũng sẽ gây tổn hại cho sức khỏe của doanh nghiệp, thưa ông?

Đúng vậy, nếu vị lãnh đạo doanh nghiệp không khỏe, thì làm sao có được hứng khởi và sự sáng suốt hàng ngày để đưa ra những quyết định đúng đắn, làm sao có thể sáng tạo lâu bền, làm sao có sức cạnh tranh với các đối thủ.

-   Sự tràn lan bệnh tật hiện nay là do hầu hết chúng ta chạy theo vòng xoáy của công việc, quá coi trọng tiền bạc mà không mấy quan tâm đến bữa ăn dẫn đến càng giàu vật chất thì càng nghèo sức khỏe. Vậy theo ông, có cách nào để thay đổi hiện trạng này, nâng cao sức khỏe doanh nhân?

Trước hết, doanh nhân chúng ta cần có tính kỷ luật, không bị tác động bởi những thúc ép bên ngoài dẫn đến sự luộm thuộm cẩu thả trong lối sống.

Doanh nhân có điều kiện mà không có thời gian chăm sóc sức khỏe, thì hãy sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin và khoáng chất. Theo tôi, thực phẩm chức năng là phát minh quý của nhân loại, chúng ta cần tận dụng để bảo vệ và tăng cường sức khỏe của mình.

Với người dân thường, không đủ điều kiện dùng thực phẩm chức năng, thì hãy chịu khó đi chợ quê, tìm các nguồn thực phẩm sạch, không phun hóa chất, không chất bảo quản.

-  Dù đã ngoài lục tuần nhưng trông ông trẻ trung và hoạt bát như người ngũ tuần. Vậy bí quyết của riêng ông để giữ được sự trẻ trung lâu dài?

Phương châm của tôi là phải luôn biết cân bằng. Ngay cả chuyện làm giàu cũng vậy, không nên giàu quá. Nếu giàu rồi mà không biết chia sẻ cho những người quanh mình là điều cần phải cân nhắc. Ngoài việc làm kiếm tiền, thì cũng cần có thời gian cho thú vui khác như chụp ảnh, làm thơ…

Biết cách chăm sóc thể chất rồi thì còn phải chăm sóc tinh thần nữa. Trong cách mặc cũng vậy, tôi luôn chọn những trang phục mặc lịch lãm, nhưng phải thoải mái, không bó chặt để máu huyết lưu thông.

Mọi người rỉ tai nhau rằng, việc ăn của ông và các nhân viên Công ty cũng rất cầu kỳ. Ông luôn đặt thực phẩm sạch, được sản xuất riêng cho ông và gia đình, cùng các nhân viên của ông? Chuyện này thực ra là thế nào?

Đúng vậy, tôi cho rằng, làm doanh nhân tốt là phải biết bảo vệ sức khỏe cho nhân viên của mình. Công ty tôi đầu tư những máy móc chế biến thực phẩm, tự lựa chọn nguồn thực phẩm sạch và đảm bảo an toàn nhất, có chất lượng nhất, thậm chí thực phẩm phải qua kiểm định mất chi phí cao, thì chúng tôi mới đưa về phục vụ cho toàn công ty.

Ví dụ như khi tìm được một cơ sở sản xuất nước mắm sạch ở Nam Định, chúng tôi chưa tin ngay, phải đưa mẫu nước mắm đó đi kiểm định mất gần 3 triệu đồng, thấy kết quả đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh, không hóa chất, thì chúng tôi mới mua tất cả lô hàng đó đưa về cho cả công ty dùng.

Hàng tháng chúng tôi đều kiểm tra sức khỏe cho nhân viên, ai có vấn đề gì về sức khỏe, lập tức sẽ được chế độ chăm sóc đặc biệt.

Khi đến công ty ông, tôi thấy nhân viên ở đây ai cũng có dáng hình cân đối, nước da hồng hào, mái tóc mượt mà… Hóa ra họ đã được lãnh đạo công ty chăm sóc thật chu đáo!

Bởi lực lượng cán bộ, nhân viên là vốn quý nhất của công ty, chứ không là tiền. Nếu có thể dùng tiền để tạo nên sức khỏe, thì chúng tôi sẽ chi tiền. Tiền là phương tiện phục vụ con người, chứ không là thứ để tích trữ.

Thật tiếc khi một doanh nhân nào đó phải ra đi sớm vì bệnh tật. Có được một doanh nhân biết kinh doanh giỏi là vô cùng khó, mà lại để bệnh tật tàn phá và ra đi sớm thì đó là tổn thất lớn cho cộng đồng, cho quốc gia.

Nhưng trong tình hình ô nhiễm chung hiện nay, hít thở không khí không thôi là đã tích độc vào người, thì ông có lời khuyên nào để mọi người tự bảo vệ mình?

Điều kiện luôn luôn có sẵn nhưng hầu hết chúng ta không biết cách sử dụng hết các điều kiện đó để phục vụ mình. Kiến thức chăm sóc sức khỏe của nhân loại đã có sẵn nhưng mấy ai chịu áp dụng thật sự đến nơi đến chốn?

Đơn cử chuyện uống cà phê ngoài quán thôi, nhiều nghệ sỹ, doanh nhân, những người tài bị bệnh đường ruột vì không thể biết trong bột cà phê có gì.

Tại công ty chúng tôi, khi khách đến thăm, chúng tôi mời họ bằng nước dưỡng dược tự chế, kiểm soát được nguồn gốc tuyệt đối. Kinh nghiệm của tôi là phải thực sự kiểm soát được bất cứ thứ gì bạn ăn, uống vào miệng, dù là nhỏ nhất. Vì chính thức ăn làm nên cơ thể bạn.

Xin cảm ơn ông!

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...