Tái hiện cuộc sống người dân Cần Thơ với ‘Sắc Xuân miệt vườn’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” tái hiện một phần phong tục, tập quán xưa và nâng cao những giá trị truyền thống văn hoá của dân tộc.
Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn”.
Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn”.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ phối hợp cùng Bảo tàng TP tổ chức khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” năm 2023. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của TP Cần Thơ Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Quý Mão năm 2023.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” là hoạt động thường niên, không chỉ gợi nhớ những ký ức về Tết cổ truyền của dân tộc trong mỗi dịp Tết, đến Xuân về, mà qua đó còn giới thiệu, bảo tồn và phát huy các loại hình di sản văn hóa ở địa phương, là dịp để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu với khách tham quan.

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch, nhằm quảng bá hình ảnh, các sản phẩm văn hóa, ẩm thực tiêu biểu của thành phố với du khách trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên bố khai mạc chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” năm 2023.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên bố khai mạc chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” năm 2023.

Đây còn là một trong những hoạt động tái hiện, gợi nhớ lại phần nào về cuộc sống, sinh hoạt của người dân miệt vườn Cần Thơ nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, trong những ngày chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Năm nay, Ban tổ chức giới thiệu đến khách tham quan các loại hình di sản văn hóa tiêu biểu của các dân tộc: Việt, Hoa, Khmer, gồm trình diễn nghề thủ công truyền thống, như: Dệt chiếu, đan đát, chạm khắc gỗ; về ẩm thực dân gian với các loại bánh, như bánh canh, bánh xèo, bánh tráng, bánh tất niên, bánh củ cải, bánh ống, và các loại mứt thường dùng trong những ngày Tết, như: mứt dừa, mứt gừng, mứt mãng cầu...

Bên cạnh đó, chương trình còn có loại hình nghệ thuật chưng kết trái cây dân gian trong những ngày Tết quen thuộc ở Nam Bộ. Đây là dịp để các nghệ nhân trình diễn, giao lưu, giới thiệu nghề truyền thống; đồng thời, quảng bá với khách du lịch gần xa, về các loại hình di sản văn hóa và các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của các địa phương.

Tái hiện lại nghề thủ công đan chiếu sợi truyền thống tại làng chiếu Cái Chanh ở phường Thường Thạnh.

Tái hiện lại nghề thủ công đan chiếu sợi truyền thống tại làng chiếu Cái Chanh ở phường Thường Thạnh.

Với 42 loại hình hoạt động, 27 gian trang trí, phù hợp với không gian ngày Tết, chương trình tái hiện một phần phong tục, tập quán xưa và nâng cao những giá trị truyền thống văn hoá của dân tộc.

Ngoài 2 cổng chính làm bằng cây tre, trúc, trang trí đèn lồng, hoa mai, hoa đào, bánh tét, dưa hấu, còn có 4 tiểu cảnh gồm: “Vui Xuân đón Tết”, “Xuân quê hương”, “Món ngon ngày Tết”, “Đậm đà hương vị quê hương”, trang trí không gian tết với hình ảnh cây rơm, chái bếp, nồi bánh tét… nhằm phục vụ khách tham quan trải nghiệm, chụp ảnh vui Xuân.

Ngoài ra, khách tham quan còn có dịp thưởng lãm nghệ thuật sưu tập Tem, với nhiều chủ đề phong phú, qua đó giúp công chúng hiểu hơn về nét văn hóa thông qua hình ảnh Tem bưu chính.

Hai nghệ nhân trình diễn đan đát.

Hai nghệ nhân trình diễn đan đát.

Khách còn hòa không khí vui Xuân, tham quan chụp ảnh, đọc sách ngày Xuân, dạo Phố Ông Đồ xem trình diễn nghệ thuật thư pháp với hoạt động “xin chữ” và “tặng chữ” mang ý nghĩa tốt lành trong những ngày Tết.

Khách tham quan còn có cơ hội tham gia các trò chơi dân gian, trải nghiệm qua các hoạt động “Giao lưu cùng nghệ nhân”, “Tập làm nghệ nhân”, “Tham gia trò chơi dân gian”… giao lưu văn nghệ, xem trình diễn nghệ thuật truyền thống, mang đậm nét văn hóa của các dân tộc như đờn ca tài tử Nam Bộ, Hò Cần Thơ; ca, múa của người Khmer…

Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” sẽ phục vụ khách tham quan từ ngày 6/1 đến ngày 10/1/2023. Riêng chương trình “Phố ông đồ” và “Đọc sách ngày xuân” sẽ hoạt động đến ngày 26/01 (tức đến mùng 5 Tết).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

GD&TĐ - Blog du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas đã bình chọn những bức ảnh Bắc cực quang và Nam cực quang đẹp nhất năm 2023 do các nhiếp ảnh gia gửi về.
Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.