back

Báo Giáo dục và Thời đại Online E-magazine
Cần Thơ lung linh sắc màu đường đèn nghệ thuật

Cần Thơ lung linh sắc màu đường đèn nghệ thuật

GD&TĐ - Từ khi đường đèn nghệ thuật chính thức sáng đèn, Cần Thơ về đêm lại lung linh ánh đèn nghệ thuật, người dân và du khách rộn ràng ra phố

Đường đèn nghệ thuật TP. Cần Thơ năm 2023 có chủ đề “Cần Thơ mừng Xuân mới”, Với tổng chiều dài khoảng 1,15km, từ giao lộ đường 30 Tháng 4 - Quang Trung đến trước trụ sở UBND TP Cần Thơ.

Cổng chính đường đèn ở giao lộ đường 30 Tháng 4 - Quang Trung với chủ đề “Con thuyền lướt sóng buổi bình minh”, thể hiện nét đặc trưng của TP Cần Thơ là “đô thị miền sông nước”.

Con thuyền chở khát vọng phát triển của thành phố, nổi bật là phát triển khoa học công nghệ. Vòng tròn trung tâm thể hiện nội dung ngày xuân và các hiệu ứng công nghệ, cùng lời chúc Xuân đến mọi người.

Ðoạn từ cổng chính đến siêu thị Nguyễn Kim có chủ đề “Cao tốc”, được thực hiện từ ý tưởng nhân dịp các dự án cao tốc đang được thực hiện như Mỹ Thuận - Cần Thơ, Cần Thơ - Cà Mau, Cần Thơ - Sóc Trăng.

Thiết kế đoạn này theo mô hình con đường cao tốc cách điệu, kết hợp hình ảnh hoa mai, pháo hoa công nghệ được sử dụng led kim cương chớp tắt 3 hành trình như thật.

Đoạn đường vòng xoay trước công viên Lưu Hữu Phước nổi bật với biểu tượng “Ngọn lửa niềm tin”, thể hiện bằng đường nét mạnh mẽ, với khát vọng Cần Thơ vươn xa, hội nhập và phát triển.

Biểu tượng với khung thép kết cấu nhẹ nhàng và sử dụng led full color đa điểm ảnh được lập trình hiệu ứng vươn lên và lan tỏa, cùng với các điểm led spotlight tạo hiệu ứng ngẫu nhiên và chuyển động liên tục thể hiện sức sống mới.

Ðoạn đường từ Nhà văn hóa thiếu nhi quận Ninh Kiều đến giao lộ Hòa Bình - Võ Văn Tần có chủ đề “Hàng hải”. Thiết kế được cách điệu theo mô hình con sóng và biểu tượng ở trung tâm là mặt trời tỏa nắng, kết hợp sắc hoa khoe sắc ngày Xuân.

Thông điệp của đoạn đường đèn này là việc phát triển hệ thống cảng thủy nội địa tại TP Cần Thơ cùng với việc đang hình thành cảng biển nước sâu Trần Ðề tại Sóc Trăng.

Ðoạn từ giao lộ Hòa Bình - Nguyễn Thái Học đến giao lộ Hòa Bình - Ngô Văn Sở với chủ đề “Hàng không”, nổi bật với biểu tượng mây, máy bay bay theo vòng trái đất. Thiết kế đoạn này còn được kết hợp với hình ảnh hoa hướng dương, pháo hoa công nghệ xen kẽ.

Ðoạn từ giao lộ Hòa Bình - Ngô Văn Sở đến trước trụ sở UBND TP Cần Thơ với chủ đề “Công nghệ”, kết hợp các bông hoa xinh xắn bằng công nghệ led full color và led kim cương cùng với các pháo hoa công nghệ được lập trình hiệu ứng tươi mới, liên tục.

Tại vòng xoay phía trước UBND TP Cần Thơ được ứng dụng công nghệ hiện đại với các hiệu ứng ánh sáng chuyển động linh hoạt, thể hiện trên hình vòng cung nối qua hai bên đường.

Biểu tượng quả dưa hấu đặc trưng cho ngày xuân, cùng với họa tiết những chú mèo đại diện cho năm Quý Mão 2023 được sắp xếp linh hoạt theo hình tròn của vòng xoay phía dưới.

Tại cổng chính trụ sở UBND TP Cần Thơ là biểu tượng cổng vòm với các họa tiết hoa sen cách điệu, thể hiện nội dung “Mừng Ðảng quang vinh - Mừng Xuân Quý Mão 2023”, cùng với mai vàng thật, được bố trí hài hòa.

Ðường đèn nghệ thuật Cần Thơ năm 2023 được thực hiện theo tiêu chí sáng - hiện đại - mỹ quan - thông thoáng - an toàn, bố cục thông thoáng vào ban ngày và tỏa sáng rực rỡ về đêm.

Theo đơn vị thực hiện, đường đèn được ứng dụng tối đa công nghệ led hiện đại, xử lý chuyển đổi màu sắc liên tục để tăng sức hấp dẫn. Cùng với đó là nghệ thuật sắp xếp hài hòa theo từng khối, nổi bật gam màu chủ đạo, tạo tầm nhìn thẳng xuyên suốt.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, Công trình Ðường đèn nghệ thuật là điểm nhấn trong hoạt động mừng Ðảng - mừng Xuân của TP Cần Thơ hằng năm. Ðường đèn được thực hiện bằng kinh phí xã hội hóa, với mong muốn trang hoàng cho đô thị Cần Thơ.

Người dân và du khách có điểm tham quan, thưởng lãm, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội của thành phố. Dự kiến đường đèn nghệ thuật “Cần Thơ mừng Xuân mới” sẽ sáng đèn đến ngày 30-6-2023.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một trong những thực phẩm dễ dàng nhất có thể giúp bạn giảm cân là chanh. (Ảnh: ITN)

Giảm cân siêu đơn giản với... chanh

GD&TĐ - Các liệu pháp dân gian sẽ giúp phái đẹp giảm cân để có thân hình thon thả đáng mơ ước. Và thật là đơn giản với liệu pháp từ chanh.