Tác động của biến đổi khí hậu tới phát triển kinh tế của Việt Nam

GD&TĐ -  Chiều nay ngày 30/9/2019, tại Trường Đại học Ngoại thương đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng mô hình CGE đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới phát triển kinh tế của Việt Nam”.
Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo đã thu hút được các nhà khoa học đến từ nhiều tổ chức trong nước và quốc tế như Viện khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu; Trường Đại học Tohoku – Nhật Bản, Trường Đại học Quốc gia Lào, Chương trình Nghiên cứu về biến đổi khí hậu ở Việt Nam GEMMES và Mạng lưới phát triển toàn cầu GDN. Cùng đông đảo đại diện các cơ quan quản lý, hoạch định chính sách đến tham dự và tham luận tại hội thảo.

Các tham luận tại Hội thảo tập trung vào việc xây dựng các mô hình phù hợp để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới các khía cạnh phát triển kinh tế khác nhau của Việt Nam trong điều kiện hiện nay. Ứng dụng mô hình CGE, các nghiên cứu đã đánh giá tác động của biến đổi khí hâu tới năng suất, sản lượng, chất lượng, cơ cấu ngành và các phân ngành nông nghiệp nói riêng cũng như ngành nông nghiệp nói chung, qua đó tác động tới tăng trưởng và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - HIệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp xác đáng về những vấn đề môi trường Việt Nam và toàn cầu. Đặc biệt trong đó là tác động của biến đổi khí hậu và những tác hại của nó ảnh hưởng tới phát triển kinh tế. PGS Bùi Anh Tuấn mong muốn tại hộii thảo, các nhà khoa học tiếp tục có những trao đổi, đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại hội thảo, đại diện Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Tohoku, Trường Đại học Quốc gia Lào và Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Viện khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu đã trao đổi và thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ để thiết lập một mạng lưới các nhà khoa học và chuyên gia nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và đào tạo về tác động của biến đổi khí hậu tới phát triển kinh tế của Việt Nam và khu vực trong thời gian tới.

Ông Infantino tại đại hội FIFA lần thứ 73. Ảnh: ITN

Quyền lực 'tuyệt đối'

GD&TĐ - Luật sư Gianni Infantino đã thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình ở vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).
Ảnh minh họa/INT

Những hậu quả do bị tiêu chảy

GD&TĐ - Tiêu chảy là loại bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất xảy ra với nhiều lứa tuổi, từ các cháu sơ sinh đến các cụ ông, cụ bà.