Syria thử hệ thống Vòm Sắt của Israel bằng các hệ thống tác chiến điện tử?

GD&TĐ - Cách đây không lâu, hệ thống tên lửa phòng không Vòm Sắt của Israel được triển khai chủ yếu ở Dải Gaza, đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạnh mẽ và bất ngờ từ phía tây Syria.
Hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel.
Hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel.

Các tổ hợp Vòm Sắt đặt tại khu vực Sderot và Ashkelon đã phát hiện sự tiếp cận của vài chục tên lửa. Một cảnh báo tấn công tên lửa khẩn cấp đã được công bố. Tuy nhiên, không có vụ phóng tên lửa nào được ghi nhận, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng bác bỏ thông tin về một cuộc tập trận và cho biết chưa rõ nguyên nhân của sự việc trên.

Đáng chú ý là cách đây ít ngày, Syria tuyên bố sẵn sàng tiến hành đáp trả vụ máy bay chiến đấu Israel tấn công vào tỉnh Homs của mình. Có thông tin cho rằng việc lựa chọn các mục tiêu chính ở Israel để tấn công sẽ được quân đội Syria quyết định trong thời gian tới.

Rất có thể các hệ thống Vòm Sắt của Israel gặp phải tình trạng trên là do tác động của các hệ thống tác chiến điện tử được triển khai ở phía tây Syria. Nó cũng cho thấy Israel sẵn sàng phản ứng với các hệ thống phòng không, tên lửa trong trường hợp có các cuộc tấn công mới từ Lebanon hoặc Dải Gaza.

Vụ việc trên xảy ra trong thời gian ngắn, dường như quân đội Syria chỉ đang kiểm tra mức độ sẵn sàng sử dụng tác chiến điện tử chống lại các hệ thống phòng không Israel.

Theo Sputnik