Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

SV Anh ngày càng giảm sự hài lòng với nhà trường

An Hạnh (Theo The Guardian) - 06/08/2018, 17:19 GMT+7 | Thế giới
Nghiên cứu cấp quốc gia chỉ ra rằng 80% SV Anh không hài lòng về các khóa học của mìnhNghiên cứu cấp quốc gia chỉ ra rằng 80% SV Anh không hài lòng về các khóa học của mình

Càng ở đô thị lớn, càng ít hài lòng

Cuộc khảo sát SV quốc gia (NSS) đã ghi nhận ý kiến của 340.000 SV đang theo học tại 400 trường ĐH và CĐ trên toàn Vương quốc Anh. Kết quả cho thấy rằng, chỉ 83% hài lòng về các khóa học của mình, thấp hơn so với 84% năm 2017 và 86% năm 2016.

NSS đang ngày càng trở nên quan trọng đối với các trường ĐH, bởi không chỉ nó cung cấp dữ liệu cho hệ thống xếp hạng mới của Chính phủ Anh, mà các kết quả khảo sát còn được sử dụng trong các bảng xếp hạng quốc gia và quốc tế.

SV chính qui tại một chuỗi các trường ĐH và CĐ uy tín ở London dường như ít hài lòng về các lựa chọn của mình hơn so với các SV đang học ở nơi khác. Cụ thể, chỉ 71% SV ở Trường ĐH Kinh tế London và 72% tại Trường ĐH Nghệ thuật cho biết cảm thấy hài hòng về mặt tổng thể.

SV từ các trường King’s College, University College London, Queen Mary và Goldsmit cũng thể hiện mức độ hài lòng thấp hơn so với mức trung bình toàn quốc. Kết quả này được cho là bắt nguồn từ chi phí đắt đỏ và những khó khăn về chỗ ở hay đi lại ở thủ đô.

Đối với Trường Kinh tế London (LSE), con số 71% SV hài lòng là điều rất đáng thất vọng so với 74% được ghi nhận trong một khảo sát năm 2017.

Sụt giảm 1% cũng là đáng lo ngại

Một vài thành viên khác trong hệ thống các trường ĐH nghiên cứu hàng đầu (Rusell Group) cũng chứng kiến tỉ lệ hài lòng giảm sút trong SV, bao gồm Sussex (giảm từ 88% năm 2017 xuống 82%) và Durham (giảm từ 90% xuống còn 85%). Trường St Andrews ở Scotland đứng đầu danh sách với tỉ lệ SV hài lòng đạt 94%. Đây cũng là tỉ lệ cao nhất đối với một cơ sở đào tạo lớn và chính thống trong hệ thống GD ĐH của Vương quốc Anh.

“Nhìn chung mức độ hài lòng của SV các trường ĐH thuộc Russell Group vẫn ở mức cao. Điều này chứng tỏ các trường của chúng tôi đang cung cấp cho SV tài nguyên học tập xuất sắc và các khóa học kích thích trí tuệ” - phát ngôn viên của Russell Group nói.

Các dữ liệu mới nhất bao gồm cả kết quả nghiên cứu của nhiều cơ sở đào tạo, vốn không có dữ liệu trong năm 2017, do một cuộc tấy chay được hỗ trợ bởi Hiệp hội SV quốc gia. Tuy nhiên, năm nay hai trường ĐH danh tiếng nhất của Anh là Oxford và Cambridge đều không có trong dữ liệu vì không nộp đủ các khảo sát hoàn thiện.

 

Điều thú vị là các SV chính qui ở xứ Wales lại đánh giá cao các khóa học của mình hơn với mức độ hài lòng là 86%, so với 83% ở Anh và Scotland (trong khi ở Bắc Mỹ là 84%).

Nhiều cơ sở đào tạo nhỏ hơn có tỉ lệ hài lòng của SV đạt 100%, bao gồm Trường CĐ Ashton ở vùng đô thị Mancheste, nơi chuyên cung cấp các khóa đào tạo cho SV bậc ĐH và người trưởng thành.

NSS cũng nhận xét rằng SV ở Anh dường như ít hài lòng nhất đối với công tác đánh giá và phản hồi, khi chưa đến 3/4 cho rằng cách chấm điểm là công bằng và chỉ 73% SV chính qui nói họ nhận được những nhận xét hữu ích về bài tập của mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm