Hệ thống tiếp nhận SV vào ĐH Anh lỗi thời

Hệ thống tiếp nhận SV vào ĐH Anh lỗi thời

(GD&TĐ) - Hệ thống tiếp nhận SV vào ĐH nên có sự thay đổi để những SV sau khi có kết quả A Level  (*) có thể nộp đơn vào ĐH – phó hiệu trưởng Trường ĐH Keele cho biết.

Giáo sư Nick Foskett cho biết hệ thống tiếp nhận SV hiện tại được thiết kế cho thời điểm mà có rất ít SV nộp đơn vào ĐH. Ông cho rằng việc nộp đơn trước khi có kết quả học tập tạo ra sự bất ổn không cần thiết.

Hiện tại các trường ĐH “ngày càng không rõ ràng về việc có bao nhiêu SV mà họ đang tiếp nhận ngay cả khi chỉ còn vài tuần là năm học mới bắt đầu” – ông nói.

Hàng trăm ngàn em SV sẽ nhận được kết quả thi vào tháng này và sẽ xem kết quả này ảnh hưởng tới việc nộp đơn vào ĐH như thế nào.

SV Anh phải chọn trường ĐH để nộp đơn xin trước khi biết điểm A Level của mình
SV Anh phải chọn trường ĐH để nộp đơn xin trước khi biết điểm A Level của mình

Tìm kiếm trường ĐH

Giáo sư Foskett cho rằng một hệ thống tốt hơn cho cả SV và các trường ĐH sẽ chỉ hoàn thành quá trình xin học sau khi các em biết kết quả thi của mình.

Ông cho rằng SV có thể vẫn tới thăm các trường ĐH trong năm học trước đó và quyết định xem họ muốn nộp đơn xin học trường nào. Nhưng sau khi họ biết được kết quả thi của mình, họ sẽ có quyết định chín chắn hơn với đầy đủ thông tin hơn. Hiện tại, các em bị “khóa” vào một hệ thống mong chờ các em ra quyết định quá sớm.

Nhiều em thay đổi rất nhiều trong thời gian học, sẽ tốt hơn khi các em được quyết định ở giai đoạn sau khi có hiểu biết hơn về sự lựa chọn của mình.

Theo giáo sư, đây là hệ thống đầy phí phạm khi SV và trường ĐH dành quá nhiều thời gian vào nhiều loại đơn khác nhau và nhiều khi không liên quan khi SV nhận được kết quả của mình.

“Chúng ta đang làm việc với một mô hình đã 50 năm tuổi vốn được tạo ra cho một số ít các trường ĐH, tuy nhiên bây giờ có hàng chục ngàn SV xin học ĐH mỗi năm” – giáo sư Foskett nói.

Việc dựa vào điểm dự đoán sẽ tạo ra lo lắng cho SV và sự không chắc chắn cho các trường ĐH.

Khi SV phải đối mặt với mức học phí hàng năm là 9.000 bảng, giáo sư Foskett cho rằng SV sẽ cần thêm thời gian để suy nghĩ về kế hoạch của mình, hơn là cảm thấy họ phải tìm một chỗ dự phòng nếu điểm dự đoán của họ không đủ với yêu cầu của trường ĐH mà họ chọn lựa ban đầu.

Một hệ thống rõ ràng

Hệ thống tiếp nhận SV hiện tại cũng đang đối mặt với những thay đổi từ  thúc giục của chính phủ về việc tạo ra một phong cách theo yêu cầu của thị trường.

Năm ngoái, các trường ĐH có thể tạo thêm chỉ tiêu cho SV có điểm A, nhưng khi có ít SV hơn dự đoán đạt được số điểm này, nhiều trường đã bị thừa chỗ học.

Năm nay sẽ có sự linh hoạt hơn, các trường ĐH có thể mở rộng cho cả SV đạt được mức điểm thấp hơn một chút là ABB.

“Cho tới khi chúng ta biết có bao nhiêu SV đạt được điểm ABB và các trường ĐH sẽ phản ứng thế nào đối với những SV không đạt được điểm này thì dường như không thể dự đoán được ảnh hưởng của nó lên toàn bộ ngành GD” – giáo sư Foskett nói. Theo ông, thay vì hệ thống hiện tại, dựa trên điểm dự đoán, nên có hệ thống gọi là “Xin học sau khi có bằng”, để SV có thể nộp đơn vào trường ĐH sau khi biết điểm của mình.

Một nghiên cứu tiến hành đối với việc thu nhận SV vào ĐH được tiến hành gần 10 năm trước đã kết luận rằng việc chuyển sang nộp đơn vào ĐH sau khi có kết quả thi sẽ công bằng hơn rất nhiều.

Chính phủ Anh ủng hộ lời kêu gọi thay đổi hệ thống “xin học sau khi có bằng” nhưng điều này chưa bao giờ được thực hiện.

Hải Yến  (Theo BBC)

(*) A-level là khóa học kéo dài 2 năm tại các trường cao đẳng, dành cho học sinh trong độ tuổi từ 16 - 18 tại Anh quốc, xứ Wales và Bắc Ai-len, tuy nhiên học sinh ở độ tuổi lớn hơn cũng được khuyến khích. Sau khi hoàn thành khóa học này, học sinh có thể xin vào bất cứ khóa học nào tại bất cứ trường đại học nào, nếu đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường.

Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.