SV Anh hỗn loạn vì làn sóng Covid-19 đúng vào đầu năm học mới

GD&TĐ - SV tại các trường ĐH ở Anh đang ở trong cảnh hỗn loạn vì dịch Covid-19 bùng phát khiến toàn bộ các căn hộ và sảnh ở ký túc xá bị phong tỏa.

SV chán chường nhìn ra cửa sổ khi trường học bị phong tỏa vì Covid-19.
SV chán chường nhìn ra cửa sổ khi trường học bị phong tỏa vì Covid-19.

Riêng ĐH Manchester Metropolitan, 1.700 SV đang phải tự cách ly. Điều tương tự cũng xảy ra ở ĐH Glasgow. SV và gia đình họ rất tức giận vì cho rằng họ được khuyến khích đến trường trên khắp cả nước với hy vọng bắt đầu năm học mới.

Đối với nhiều SV năm thứ nhất, năm học mới với sức hấp dẫn về cơ hội kết bạn và bắt đầu cuộc sống mới xa gia đình lần đầu tiên sau nhiều tháng trong cảnh hạn chế đi lại tại nhà. Tuy nhiên, tuần đầu tiên đi học của họ lại trùng khớp với làn sóng Covid-19 thứ 2 khiến các thành phố, thị trấn phải tái áp đặt các giới hạn.

Thay vì những hoạt động tiệc tùng và kết bạn khi năm học mới bắt đầu như các năm trước, nhiều SV ngồi trong nhà nhìn chăm chăm ra cửa sổ một cách thất vọng và dán lên những tấm biển như: “cần giúp đỡ”, “hãy gửi đồ ăn”...

SV kể về những bữa ăn được đẩy dưới cửa, được yêu cầu giặt giũ trong bồn tắm và tự cô lập trong ký túc xá và phòng ngủ trong căn hộ của mình.

Nhân viên y tế trao cho SV ĐH Glasgow bộ xét nghiệm Covid-19
Nhân viên y tế trao cho SV ĐH Glasgow bộ xét nghiệm Covid-19

Tại Scotland, mọi SV được yêu cầu không đến quán rượu ngay cả khi họ không phải tự cách ly. Họ được cảnh báo có thể phải trải qua Giáng sinh cô đơn ở trường để ngăn chặn virus lây lan sang người lớn tuổi.

Đêm qua (25/9), ĐH Manchester Metropolitan trở thành trường mới nhất bị phong tỏa sau đợt bùng phát khiến ít nhất 127 ca mắc Covid-19.

SV tại khuôn viên Berley và Cambridge Hallwere được yêu cầu “cách ly ngay lập tức” vào tối qua sau khi có thông tin về bữa tiệc 100 người tham gia.

Các trường ĐH muốn kiểm soát SV mới vì họ thường tổ chức tiệc tùng. Thủ tướng Boris Johnson đã ra lệnh giờ giới nghiêm là 1 giờ tối tại các quán rượu và nhà hàng ở Anh.

Tuần lễ mới nhập học của tân SV dường như đã ngoài tầm kiểm soát với nhiều trường ĐH báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng vọt, trong đó có ĐH Abertey ở Dundee, Scotland, ĐH Liverpool, ĐH Edinburgh Napier, Bath, Oxford Brookes, Stirling, Glasgow...

Nhiều SV cho biết việc dịch bùng phát ở nơi của họ dường như là “không thể tránh khỏi” do có nhà bếp và phòng tắm chung.

Trong khi đó Bộ trưởng Y tế Matt Hancock không loại trừ việc phải yêu cầu SV ở trong ký túc xá và căn hộ của mình trong thời gian Giáng sinh.

Theo Mirror

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ