SV Anh hỗn loạn vì làn sóng Covid-19 đúng vào đầu năm học mới

GD&TĐ - SV tại các trường ĐH ở Anh đang ở trong cảnh hỗn loạn vì dịch Covid-19 bùng phát khiến toàn bộ các căn hộ và sảnh ở ký túc xá bị phong tỏa.
SV chán chường nhìn ra cửa sổ khi trường học bị phong tỏa vì Covid-19.
SV chán chường nhìn ra cửa sổ khi trường học bị phong tỏa vì Covid-19.

Riêng ĐH Manchester Metropolitan, 1.700 SV đang phải tự cách ly. Điều tương tự cũng xảy ra ở ĐH Glasgow. SV và gia đình họ rất tức giận vì cho rằng họ được khuyến khích đến trường trên khắp cả nước với hy vọng bắt đầu năm học mới.

Đối với nhiều SV năm thứ nhất, năm học mới với sức hấp dẫn về cơ hội kết bạn và bắt đầu cuộc sống mới xa gia đình lần đầu tiên sau nhiều tháng trong cảnh hạn chế đi lại tại nhà. Tuy nhiên, tuần đầu tiên đi học của họ lại trùng khớp với làn sóng Covid-19 thứ 2 khiến các thành phố, thị trấn phải tái áp đặt các giới hạn.

Thay vì những hoạt động tiệc tùng và kết bạn khi năm học mới bắt đầu như các năm trước, nhiều SV ngồi trong nhà nhìn chăm chăm ra cửa sổ một cách thất vọng và dán lên những tấm biển như: “cần giúp đỡ”, “hãy gửi đồ ăn”...

SV kể về những bữa ăn được đẩy dưới cửa, được yêu cầu giặt giũ trong bồn tắm và tự cô lập trong ký túc xá và phòng ngủ trong căn hộ của mình.

Nhân viên y tế trao cho SV ĐH Glasgow bộ xét nghiệm Covid-19
Nhân viên y tế trao cho SV ĐH Glasgow bộ xét nghiệm Covid-19

Tại Scotland, mọi SV được yêu cầu không đến quán rượu ngay cả khi họ không phải tự cách ly. Họ được cảnh báo có thể phải trải qua Giáng sinh cô đơn ở trường để ngăn chặn virus lây lan sang người lớn tuổi.

Đêm qua (25/9), ĐH Manchester Metropolitan trở thành trường mới nhất bị phong tỏa sau đợt bùng phát khiến ít nhất 127 ca mắc Covid-19.

SV tại khuôn viên Berley và Cambridge Hallwere được yêu cầu “cách ly ngay lập tức” vào tối qua sau khi có thông tin về bữa tiệc 100 người tham gia.

Các trường ĐH muốn kiểm soát SV mới vì họ thường tổ chức tiệc tùng. Thủ tướng Boris Johnson đã ra lệnh giờ giới nghiêm là 1 giờ tối tại các quán rượu và nhà hàng ở Anh.

Tuần lễ mới nhập học của tân SV dường như đã ngoài tầm kiểm soát với nhiều trường ĐH báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng vọt, trong đó có ĐH Abertey ở Dundee, Scotland, ĐH Liverpool, ĐH Edinburgh Napier, Bath, Oxford Brookes, Stirling, Glasgow...

Nhiều SV cho biết việc dịch bùng phát ở nơi của họ dường như là “không thể tránh khỏi” do có nhà bếp và phòng tắm chung.

Trong khi đó Bộ trưởng Y tế Matt Hancock không loại trừ việc phải yêu cầu SV ở trong ký túc xá và căn hộ của mình trong thời gian Giáng sinh.

Theo Mirror
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.