rssheader

26/09/2021

Hội chứng khoe

Trần Đăng - 29/07/2021, 06:54 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Và cũng chỉ chừng ấy thời gian, nhiều bậc phụ huynh đã up điểm số của con mình lên mạng xã hội, nếu con đạt điểm cao, như để “báo cáo” với mọi người về thành quả sau 12 năm đèn sách.

Việc này không có gì đáng trách cả, “em đẹp em có quyền” mà, như một câu cửa miệng của bạn trẻ bây giờ, nếu như cái sự khoe ấy không vô tình làm tổn thương người khác.

Có chuyện này xin kể lại: Cách đây không lâu, công đoàn trong cơ quan nọ có phát thưởng cho những em đạt danh hiệu học sinh giỏi. Các cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi và cha mẹ các cháu được một bữa liên hoan thật vui.

Nhưng sáng hôm sau, cơ quan vắng một bà mẹ. Bà mẹ ấy đi tìm đứa con của mình vì nó bỏ nhà đi đâu không rõ, chỉ để lại một mảnh giấy: “Con xin lỗi mẹ vì con không đạt danh hiệu học sinh giỏi làm mẹ buồn”.

Biết được chuyện này, bắt đầu từ năm kế tiếp, ông chủ tịch công đoàn của cơ quan chủ trương “thưởng tất cả các cháu”!

Ai cũng muốn con em mình học giỏi chứ chả ai muốn nó học “trung bình”, yếu kém lại càng không. Nhưng trong cuộc sống, người này giỏi thì phải có người kia không giỏi, thậm chí dở nữa.

Với người lớn, chuyện giỏi - dở, thành đạt hoặc chưa là gì… thì không quá nặng nề vì họ từng trải cả rồi, đong đếm đủ vị mặn ngọt ở đời cả rồi. Nhưng với đám trẻ con, tâm hồn chúng như tờ giấy trắng, mọi ánh mắt tỏ vẻ chê bai chuyện học hành đều như giọt mực vấy bẩn lên, làm tổn thương đến tâm hồn non nớt ấy.

Cách đây không lâu, tại một trường chuyên THPT ở miền Trung, một em học sinh chuyên Toán đã quyên sinh ngay sau khi biết điểm, chỉ vì bạn bè hỏi dồn dập vì sao lại không đủ điểm vào một ngôi trường đại học mà em luôn mơ ước mình sẽ được theo học sau này.

Cha mẹ thấy bạn bè, người quen hỏi dồn về việc đấy, thay vì động viên thì lại quay sang trách móc con. Thế là em tìm đến cái chết! Quá đau lòng chỉ vì… sau này, khi có dịp trải nghiệm trong đời, nhiều người mới nhận ra, những điểm số đó chả mang nhiều ý nghĩa đối với cả một quãng đời phía trước của một con người.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm