Sừng tê giác không thể hiện đẳng cấp, không là thần dược

Sừng tê giác không thể hiện đẳng cấp, không là thần dược

Đó là chia sẻ của đoàn đại biểu Việt Nam gồm Đại biểu Quốc hội, nhà báo, nghệ sĩ, cán bộ cảnh sát môi trường và các nhà bảo tồn vừa trở về Hà Nội sau chuyến thăm và làm việc 10 ngày tại Nam Phi về vấn đề buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia nhân Ngày Tê giác thế giới 2013.

Đại biểu phát biểu tại cuộc họp báo ảnh 1
Đại biểu phát biểu tại cuộc họp báo

Trong thời gian làm việc tại Nam Phi – nơi cung cấp nguồn sừng tê giác chính cho các thị trường tiêu thụ trên thế giới – đoàn đại biểu đã tới thăm Vườn Quốc gia Kruger. Tại đây, các thành viên của đoàn đã được tận mắt chứng kiến hậu quả của việc buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia.

Đại biểu Quốc hội Võ Tuấn Nhân cho biết: “Tại Vườn Quốc gia Kruger, chúng tôi đã nhìn thấy một cảnh tượng thật khủng khiếp, xác một cá thể tê giác đã bị bắn chết hơn một tuần để lấy sừng. Các bạn Nam Phi cho biết: Từ tháng 1 đến nay, đã có 635 cá thể tê giác Nam Phi bị săn bắn để lấy sừng – và gần 2/3 trong số đó bị giết hại ngay tại Vườn quốc gia Kruger này”.

Nhu cầu về sừng tê giác ngày càng tăng là mối đe dọa chính đối với tê giác Nam Phi. Việt Nam hiện bị coi là một trong những thị trường lớn trên thế giới về tiêu thụ sừng tê giác, nơi mà rất nhiều người vẫn còn tin vào những đồn thổi về khả năng chữa bệnh thần kỳ của sừng tê giác hay coi đó là cách thể hiện đẳng cấp xã hội.

“Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những bộ xương của những cá thể tê giác đã chết, tất cả còn lại chỉ là da và xương – những chiếc sừng đã bị bọn săn trộm lấy đi. - Nghệ sĩ Xuân Bắc, người vừa chính thức trở thành Đại sứ bảo vệ Tê giác trong ngày hôm nay kể lại - Chúng ta đừng để bị lừa và cũng đừng lãng phí tiền của chính mình chỉ vì những kẻ buôn lậu hám lợi. Chúng ta cần phải dừng lại trước khi mọi việc trở nên quá muộn đối với loài tê giác”.

Quỹ Bảo tồn Tê giác (Rhinose Foundation) - Tổ chức phi lợi nhuận của Nam Phi - là đơn vị phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức chuyến đi này nhằm giúp các đại biểu của Việt Nam tận mắt chứng kiến thực trạng tại quốc gia Nam Phi, mang câu chuyện và những trải nghiệm của mình chia sẻ với cộng đồng ở Việt Nam.

Theo Nhân dân

ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.