rssheader

02/08/2021

Xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

Phạm Hiền - 22/06/2021, 12:56 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 159 trường hợp mắc sốt xuất huyết, dịch sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng trong những tuần gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện các ổ dịch số mắc lớn (Hoài Đức).

Đồng thời, thời tiết thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây bệnh, nguy cơ dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục gia tăng. Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện thị xã tiếp tục tăng cường chỉ đạo các nội dung về phòng, chống sốt xuất huyết như sau:

Chủ động công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết và triển khai các hoạt động thiết thực, phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết đồng thời vẫn đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng chống Covid-19.

UBND quận, huyện, thị xã giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm y tế triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương, đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, giảm sát véc tơ trước và sau xử lý. Chủ động xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức diệt bọ gậy, phun hóa chất chủ động phòng dịch.


Các địa phương cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan truyền thông của địa phương tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như: Lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng, diệt loăng quăng bọ gậy, nằm màn chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Cùng với đó, tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Bố trí đủ và kịp thời kinh phí của địa phương cho các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm