rssheader

31/07/2021

Vắc-xin ngừa Covid-19 có an toàn cho trẻ em?

Vân Huyền - 17/12/2020, 06:59 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Trẻ em hầu như không trở thành ứng viên thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19.	 Ảnh minh họa Trẻ em hầu như không trở thành ứng viên thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, yếu tố an toàn phải được bảo đảm trước khi tiêm vắc-xin ngừa  Covid-19 cho trẻ em.

Mỹ đứng ở đâu?

Với sự hỗ trợ từ Chiến dịch Warp Speed ​​của Nhà Trắng, nhằm tìm cách cung cấp 300 triệu liều vắc-xin vào tháng 1/2021, các nhà nghiên cứu đã làm việc để phát triển một loại vắc-xin trong thời gian kỷ lục.

Hai ứng cử viên Moderna và Pfizer, là những nhân tố tiên phong trong cuộc đua chống lại SARS-CoV-2. Cả hai đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 3 - nghĩa là thử nghiệm trên hàng trăm hoặc hàng nghìn người. Đáng lưu ý, những loại vắc-xin này đã được chứng minh là có hiệu quả khoảng 95%.

Pfizer hiện có kế hoạch xin “cấp phép sử dụng khẩn cấp” từ FDA. Nếu được chấp thuận, vắc-xin có thể được đưa vào sử dụng cho những người nguy cơ cao, như nhân viên y tế và người lớn tuổi. Trong thời gian chờ thêm nhiều nghiên cứu, vắc-xin này có thể nhận được sự chấp thuận cuối cùng vài tháng sau đó.

Christine Turley - chuyên gia Nhi khoa và Phó Chủ tịch nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Levine cho biết, các ứng cử viên vắc-xin khác cũng hy vọng sẽ được cấp phép sử dụng vào dịp Giáng sinh, với sự chấp thuận cuối cùng của FDA sau đó vài tháng.

Chưa ai biết tác dụng của vắc-xin Covid-19 đối với trẻ em. Pfizer là công ty đầu tiên đưa trẻ em (từ 12 tuổi trở lên) vào thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, hầu hết ứng cử viên vắc-xin khác không làm như vậy. Điều này thực sự khá phổ biến.

“Khi thử nghiệm vắc-xin, chúng tôi thường bắt đầu với người lớn và làm việc với trẻ em để thiết lập dữ liệu an toàn”, Tiến sĩ Turley nói. 

Nữ chuyên gia này cũng nêu ra các vấn đề đạo đức, vì trẻ em không thể hoàn toàn đồng ý. Ngoài ra, do bộ não vẫn đang phát triển, trẻ em sẽ khiến hậu quả tiềm ẩn trở nên khó xác định hơn.  Bà cho biết thêm: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng không có rủi ro tiềm ẩn với trẻ em. Chúng tôi đang cân bằng giữa rủi ro và lợi ích so với những gì có thể chấp nhận được về mặt đạo đức”.

Tin tốt là FDA đã tổng hợp dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, nhiều ứng cử viên vắc-xin đang chuẩn bị cho các thử nghiệm nhi khoa.

“Họ sẽ bắt đầu bằng cách đăng ký cho trẻ lớn hơn, sau đó là trẻ trong độ tuổi đi học. Tiếp theo đó là trẻ mới biết đi, cuối cùng là trẻ sơ sinh. Đó là bởi, nguy cơ đối với tất cả những đứa trẻ đó là khác nhau”, Tiến sĩ Turley  giải thích. 

Với mỗi nhóm tuổi, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá liều lượng, tần suất, tác dụng phụ và những yếu tố khác. Nhiều người bày tỏ hy vọng, các chuyên gia sẽ hiểu rõ hơn về độ an toàn của vắc-xin Covid-19 cho trẻ em vào năm 2021.

Khi nào có vắc -xin cho trẻ em?

Thời gian vắc-xin Covid-19 dành cho trẻ em ra đời được cho là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Một số chuyên gia dự đoán, loại vắc-xin đó sẽ không được chấp thuận sử dụng cho trẻ em đến năm 2021 - 2022.

Họ cho rằng, điều trước hết là phải thử nghiệm và nghiên cứu nhiều hơn. Mặt khác, bác sĩ bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci nói với ABC News rằng, không có lý do gì để nghi ngờ vắc-xin sẽ không có sẵn cho cả người lớn và trẻ em.

Trước bối cảnh này, một số người cho rằng, việc bắt trẻ em đợi vắc-xin ngừa Covid-19 là phi đạo đức. Tiến sĩ Turley cho biết, trẻ em là nhóm phải chịu gánh nặng từ Covid-19, khi trường học đóng cửa và các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng. Do đó, vắc-xin có thể sớm đưa mọi thứ trở lại bình thường, giúp giảm bớt một số tác động về thể chất, tinh thần do đại dịch mang lại.

Hiện tại, công chúng phải chờ đợi các khuyến nghị của FDA dựa trên những thử nghiệm hiện tại. Các chuyên gia hiểu rằng, trẻ em có hệ thống miễn dịch và chức năng cơ thể khác với người lớn. Họ không muốn phê duyệt vắc-xin dành cho trẻ em cho tới khi chưa chắc chắn về tính an toàn.

Trẻ  em có nên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19?

Các phụ huynh có thể cân nhắc những ưu và khuyết điểm của vắc-xin. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu được chứng minh là an toàn cho trẻ em, vắc-xin sẽ có vai trò vô cùng quan trọng.

Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, trẻ em ít bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, khoảng 10% trường hợp mắc Covid-19 là trẻ em. Hơn 120 trẻ em đã tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Mỹ. Thậm chí, những trẻ khác mắc căn bệnh bí ẩn được gọi là hội chứng viêm đa hệ (MIS-C). Đây là căn bệnh nghi do Covid-19 gây ra.

Hơn nữa, trẻ em có thể dễ dàng truyền Covid-19 cho cha mẹ, ông bà và những người có vấn đề sức khỏe. Purvi Parikh - nhà dị ứng học và miễn dịch học của Mạng lưới Dị ứng và Hen suyễn, đồng thời là điều tra viên về vắc-xin cho biết, nếu phần lớn người dân không được tiêm vắc-xin, việc kiểm soát dịch bệnh tại Mỹ sẽ vô cùng khó khăn. Do đó, điều quan trọng là người chăm sóc và người thân của trẻ em phải được tiêm vắc-xin. 

“Nếu con bạn đi học, cha mẹ và ông bà nên tiêm vắc-xin để bảo vệ chính mình, đặc biệt là nếu bạn thuộc một trong những nhóm nguy cơ cao đó. Trẻ em có thể mắc Covid-19 mà không có triệu chứng”, Tiến sĩ Parikh nói thêm. Theo các chuyên gia, trong thời gian chờ đợi, cần bảo đảm tiêm phòng cúm hằng năm. Bởi, tiêm chủng định kỳ là yếu tố quan trọng giúp cộng đồng khỏe mạnh.

Một loại vắc-xin phòng Covid-19 có thể sẽ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép vào cuối năm nay. Các thử nghiệm lâm sàng có vẻ hứa hẹn đối với một số ứng cử viên vắc-xin, bao gồm cả Moderna và Pfizer. Tuy nhiên, phần lớn trẻ em đã bị loại khỏi cuộc kiểm tra. Điều này đặt ra câu hỏi về việc khi nào trẻ thực sự có thể tiêm chủng. Dưới đây là mọi thứ cha mẹ cần biết về vắc-xin Covid-19 và trẻ em.
Theo Parents
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm