rssheader

12/06/2021

Uống thuốc điều trị tiêu hóa, 16 trẻ mắc ‘hội chứng người sói’

29/08/2019, 11:13 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Thiếu niên Ấn Độ mắc "hội chứng người sói". Nguồn: Shams Qari. Thiếu niên Ấn Độ mắc "hội chứng người sói". Nguồn: Shams Qari.

Nguồn Odity Central đưa tin 16 trẻ em thuộc khu vực Costa Del Sol (phía Nam Tây Ban Nha) đã gặp triệu chứng lông mọc khắp cơ thể sau khi sử dụng một loại thuốc có tên gọi omeprazole, thường được sử dụng để điều trị chứng trào ngược axit và khó tiêu.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Tây Ban Nha xác nhận thành phần độc hại minoxidil - chất kích thích mọc tóc - có trong lô thuốc này đã khiến nhiều đứa trẻ mọc lông bất thường trên cơ thể.

Chú thích ảnh

Người phụ nữ Nepal và hai đứa con nhỏ đều bị mắc "hội chứng người sói". Nguồn: AFP.

Trước đó, sau khi nhận thấy sự phát triển lông trên cơ thể con mình, nhất là vùng mặt, các bậc phụ huynh đã đưa con đến khám tại một cơ sở y tế.

Giới chức ghi nhận 13 ca mắc “hội chứng người sói”. Ba ca khác được phát hiện thêm vào đầu tháng này. Cơ quan chức năng cho biết ít nhất 50 lô thuốc bị nhiễm minoxidil có thể đã được phân phối tới 30 nhà thuốc.

Trang tin Tây Ban Nha El Pais cho biết khi những đứa trẻ ngừng sử dụng thuốc thì lông và tóc cũng không mọc dài thêm nữa.

Cơ quan Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu thu hồi những lô thuốc có chứa chất độc. Công ty dược phẩm Farma-Quismica Sur là đơn vị chịu trách nhiệm nhập thuốc omeprazole từ Ấn Độ và lưu thông trên thị trường Tây Ban Nha.

Sau khi xảy ra sự việc, công ty cũng bị tước giấy phép, cấm không được sản xuất, nhập khẩu hay phân phối thuốc từ hôm 11/7.

Video cậu bé 13 tuổi người Ấn Độ mắc "hội chứng người sói" (Nguồn: India360):

Chính quyền Tây Ban Nha cho rằng thuốc omeprazole nhiễm minoxidil chỉ ảnh hưởng đến trẻ em. Người lớn uống thuốc không nên lo lắng về việc phát triển “hội chứng người sói” này.

Các cơ quan y tế Tây Ban Nha cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên để mắt đến con cái xem chúng có xuất hiện những triệu chứng bất thường sau khi sử dụng omeprazole hay không. Nếu có, cần báo ngay cho bác sĩ.

“Hội chứng người sói” có tên khoa học là Hypertrichosis, hay còn được gọi là hội chứng Ambras, là thuật ngữ được sử dụng khi râu, tóc và lông trên cơ thể người phát triển bất thường ở những người cùng độ tuổi, chủng tộc và giới tính.

Hội chứng này rất hiếm gặp, với xác suất chỉ 1/triệu người. Tuy người bệnh không phải chịu những cơn đau về thể xác nhưng họ phải chịu đựng những ánh mắt kỳ thị của xã hội về vẻ ngoài khác thường của mình.

Hiện tại, các chuyên gia y tế vẫn chưa thể tìm được cách chữa trị triệt để loại bệnh này. Cách duy nhất giúp người bệnh hòa nhập hơn với cộng đồng là thường xuyên cạo, tẩy lông hoặc thẩm mỹ. Thông thường, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là triệt lông bằng laser.

Theo Baotintuc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm