rssheader

29/11/2020

Ứng dụng khoa học tiên tiến liên tục hồi sinh những bệnh nhân hiểm nghèo

14/07/2020, 20:04 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ứng dụng khoa học tiên tiến liên tục hồi sinh những bệnh nhân hiểm nghèo

Thay van động mạch chủ cho bệnh nhân ung thư amidan

Mới đây, lần đầu tiên tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thành công thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI) bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Điều đặc biệt là bệnh nhân này còn mắc căn bệnh ung thư amidal.

Vốn khỏe mạnh, không có bệnh tật nhưng 2 tháng gần đây, ông Trần Anh Đức (66 tuổi, Nam Định) thấy xuất hiện tình trạng nói và nuốt khó. Các triệu chứng ngày một tăng nặng kèm theo mệt mỏi khi gắng sức, ông Đức đến Viện Tai mũi họng Trung ương khám và được chẩn đoán ung thư amidal, có chỉ định phẫu thuật cắt Amidal kết hợp nạo vét hạch vùng. 

Trong khi làm xét nghiệm đánh giá trước mổ, các bác sĩ lại phát hiện ông Đức bị hẹp khít van động mạch chủ, có chỉ định chuyển tuyến sang Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai để can thiệp.

Tại Viện Tim mạch Quốc gia, kết quả siêu âm tim cho thấy bệnh nhân Đức hẹp khít và hở nhẹ van động mạch chủ. Van động mạch chủ hai lá van, dày lá van vừa, vôi hóa rải rác 2 bờ van; Chênh áp qua van tối đa: 71 mg, chênh áp trung bình 45 mmHg; Thành thất trái dày, buồng thất trái không giãn (Dd 51 mm, Ds 29 mm) EF 74%. 

GS.TS. Nguyễn Lân Việt - Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch chủ trì buổi hội chẩn và thống nhất hướng xử trí: Thay van động mạch chủ nhằm cải thiện các bệnh lý tim mạch bảo đảm cho bệnh nhân đủ sức khỏe để tiếp tục cuộc đại phẫu thứ 2: Pthuật cắt Amidal trái và nạo vét hạch cổ trái nhóm I, II, III.

Đối với bệnh lý hẹp khít động mạch chủ. Sau khi bàn bạc và thống nhất, gia đình bệnh nhân Đức chọn phương án thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI). 

Bệnh nhân được chụp MSCT gốc động mạch chủ để đánh giá tổ chức van và kích thước vòng van động mạch chủ. Thành công của ca phẫu thuật là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Bệnh nhân Trần Anh Đức gửi lời cảm ơn tới tập thể y bác sĩ  (BVCC)

Xúc động bày tỏ về ca phẫu thuật, bệnh nhân Trần Anh Đức chia sẻ: Tôi rất hài lòng với kết quả của ca can thiệp. Trước khi thực hiện thủ thuật, GS.TS. Nguyễn Lân Việt đã giải thích với tôi rất cặn kẽ về kỹ thuật và can thiệp cho tôi là kíp bác sĩ giỏi nhất, tinh nhuệ nhất của Viện Tim mạch. 

Bác sĩ gây tê cũng gặp và trao đổi rõ ràng để tôi chuẩn bị và hiểu về những gì bác sĩ sẽ làm với tôi. Ca can thiệp diễn ra thuận lợi, trong quá trình thực hiện, tôi không thấy đau chút nào và sau đó tôi tỉnh ngay. 

Tôi thấy khỏe hẳn, thay đổi hẳn, không còn cảm giác mệt mỏi như trước khi can thiệp và bây giờ tôi mong sớm được mổ cắt amidan và nạo vét các tế bào ung thư.

Cứu kịp thời bệnh bị kẹt van tim nhân tạo

Cũng trong tháng 7, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực cũng đã sử dụng thuốc tiêu huyết khối cứu kịp thời bệnh bị kẹt van tim nhân tạo.

Đó là bệnh nhân N.T.L (48 tuổi, Hải Dương), có tiền sử phẫu thuật thay van 2 lá nhân tạo cơ học cách 2 năm. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn đi khám định kỳ. Tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19, nên kể từ tháng 1/2020, chị N.T.L không tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đông máu. 

Khoảng đầu tháng 7, chị N.T.L xuất hiện cơn đau ngực trái, khó thở. Chị nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết động bắt đầu rối loạn, khó thở NYHA II- III, xét nghiệm chỉ số chống đông (INR) thấp hơn đích điều trị. 

Song song với việc xét nghiệm đông máu, rất nhanh chóng người bệnh được siêu âm tim và các bác sĩ đã chẩn đoán chị bị kẹt một cánh van nhân tạo cơ học. 

Các bác sĩ cho biết, dấu hiệu trên của chị N.T.L là hậu quả của việc không đi thăm khám và không được điều chỉnh liều thuốc chống đông máu thường xuyên.

Nghi ngờ tình trạng bệnh xảy ra do khối máu đông mới hình thành, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành siêu âm tim qua thực quản cấp cứu nhằm đánh giá tình trạng van và khẳng định chẩn đoán kẹt van nhân tạo do huyết khối mới hình thành. 

Qua hội chẩn toàn khoa, các bác sĩ quyết định dùng thuốc tiêu huyết khối cho người bệnh theo phác đồ. Trong quá trình dùng thuốc chị N.T.L được theo dõi sát tình trạng tri giác, huyết động và siêu âm tim đánh giá 30 phút/lần. 

Sau khi được điều trị, tình trạng người bệnh dần ổn định, kết quả siêu âm cuối cùng cho thấy 2 cánh van đều đóng mở tốt và không quan sát thấy huyết khối nữa.

Theo PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực chia sẻ: Chống chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối khi người bệnh có dấu hiệu chảy máu ở bất kỳ đâu trên cơ thể, nó có thể gây xuất huyết ở những vùng khác và đặc biệt nguy hiểm là xuất huyết não. 

Rất may, chị L. không có chống chỉ định với thuốc tiêu huyết khối vì vậy sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, chị đã được các bác sĩ can thiệp kịp thời. Nếu để lâu, người bệnh sẽ bị kẹt cứng cả 2 cánh van dẫn tới tử vong hoặc suy tim cấp dẫn tới nguy cơ tử vong.

Một bệnh nhân khác là anh N.T.L 46 tuổi quê Hà Tĩnh có tiền sử phẫu thuật thay van cơ học cách đây 11 năm. Trước đó tại bệnh viện tỉnh người bệnh có biểu hiện ho nhiều, khó thở, được chẩn đoán nghi kẹt van 2 lá cơ học sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Ngay trong đêm tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm qua thực quản, đánh giá kẹt van do huyết khối mới, thông qua hội chẩn quyết định sử dụng thuốc tiêu huyết khối, được đánh giá siêu âm 30 phút/1lần. 

Qua siêu âm thấy cánh van đóng mở tốt hơn, độ chênh áp lực qua van giảm dần đi, người bệnh dễ chịu hơn và cuối cùng khi dùng hết thuốc, cánh van mở hoàn toàn tốt, không còn thấy huyết khối.

PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam , trưởng kíp can thiệp chia sẻ: Điều đặc biệt trong ca can thiệp của bệnh nhân Trần Anh Đức là bệnh nhân bị ung thư almidan. Vì vậy để đảm bảo an toàn và đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, kíp can thiệp chúng tôi quyết định gây tê tại chỗ kết hợp an thần thay vì gây mê như mọi khi. Đây là ca TAVI đầu tiên được áp dụng dưới sự hỗ trợ của gây tê tại chỗ. 

Lợi thế của việc gây tê tại chỗ thay vì gây mê toàn thân qua nội khí quản giúp giảm thời gian tiến hành thủ thuật, giảm nguy cơ phải dùng thuốc vận mạch trong quá trình tiến hành thay van, đồng thời cũng giúp người bệnh hồi tỉnh ngay, tránh những biến chứng của việc thở máy xâm nhập, giảm thời gian nằm viện.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm