rssheader

12/05/2021

Tự ý bổ sung nội tiết tố rước ung thư vào người

bác sĩ Thân Ngọc Tuấn - 08/12/2016, 23:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Tự ý bổ sung nội tiết tố rước ung thư vào người

Mệt mỏi, bốc hỏa dừng vội bổ sung nội tiết tố ngay

Thấy trong người mệt mỏi, thường xuyên có những cơn bốc hỏa chị Phan Mai (41 tuổi, tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng cơ thể bị thiếu nội tiết tố do đang bước vào giai đoạn mãn kinh.

Để cải thiện tình trạng mệt mỏi chị Mai ra hiệu thuốc, mua thuốc bổ sung nội tiết tố estrogen về uống. Tuy nhiên, dùng thuốc được một tháng tình trạng mệt mỏi, bốc hỏa cũng không cải thiện.

Khi đi khám xét nghiệm máu chị Mai mới được bác sĩ thông báo bị mắc tiểu đường, đó là lý do khiến cho chị Mai thường xuyên thấy mệt mỏi, khó chịu.

Tu y bo sung noi tiet to ruoc ung thu vao nguoi - Anh 1

Trước khi bổ sung nội tiết tố cần phải được xét nghiệm, ảnh minh họa

Mới 36 tuổi nhưng chị Nguyễn Thu Hương (tại Hà Nội) đã có những triệu chứng của mãn kinh sớm. Những dấu hiệu bốc hỏa, tính tình dễ nổi cáu, khô âm đạo… khiến cho chị Hương càng thêm lo lắng.

Để cải thiện tình trạng khô âm đạo tăng chất lượng vợ chồng chị Hương đã mua thuốc bổ sung nội tiết tố về dùng. Nhưng tình trạng khô âm đạo cũng không được cải thiện nhiều.

Tình trạng tự ý bổ sung nội tiết tố diễn ra khá phổ biến ở các chị em phụ nữ, phần lớn họ đều không đi khám mà mua thuốc tự điều trị tại nhà. Việc tự ý bổ sung nội tiếp tố sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm cao cho phụ nữ.

Theo bác sĩ Sản khoa Thân Ngọc Tuấn, rối loạn nối tiết sẽ ảnh hưởng tới nội tiết toàn thân, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nội tiết thiếu hụt ảnh hưởng tới sức khỏe của người phụ nữ chính estrogen là 1 trong 7 nội tiết cơ bản của người phụ nữ.

40 tuổi là giai đoạn mãn kinh của phụ nữ nên thường có những dấu hiệu bốc hỏa, mệt mỏi. Những có những trường hợp người phụ nữ mắc phải bệnh lý mãn tính gây ra mệt mỏi, lo âu như: bệnh gan, tiểu đường, tim mạch cũng dẫn tới mệt mỏi, rối loạn lo âu mệt mỏi.

Với những chị em có biểu hiện mãn kinh sớm trước 40 tuổi có những triệu chứng: cơn bốc hỏa, thay đổi về tính cách, tàn nhang, da nhăn nheo, chất lượng quan hệ vợ chồng thay vì tự ý bổ sung nội tiết tố thì cần phải đến gặp bác sĩ sớm. Bởi vì, tiền mãn kinh sớm dẫn tới những bệnh lý rối loạn hóc môn gây ung thư vú.

Quá nhiều estrogen có thể gây ung thư

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn khuyến cáo các chị em khi cơ thể mệt mỏi, bốc hỏa không nên tự ý mua thuốc estrogen về bổ sung.

Tu y bo sung noi tiet to ruoc ung thu vao nguoi - Anh 2

Tự ý bổ sung nội tiết tố dẫn tới quá nhiều estrogen sẽ gây ra ung thư niêm mạc, ung thư vú…

“Khi cơ thể bổ sung estrogen trục chỉ huy chính ở vùng dưới đồi của người phụ nữ sẽ bị nhận nhầm thông tin buồng trứng đang tiết estrogen (gây ra hiện tương no ảo).

Do bị nhầm thông tin nên buồng trứng sẽ không sản xuất estrogen, gây ra hiện tượng suy vùng trung khu. Tại thời điểm nhất thời điều này không ảnh hưởng tới cơ thể nhưng về lâu dài sẽ gây ra những tác hại vô cùng lớn. Qua nhiều estrogen sẽ gây ra ung thư niêm mạc, ung thư vú…”, bác sĩ Thân Ngọc Tuấn chia sẻ.

Vị bác sĩ sản khoa này cũng khuyến cáo, ở những bé gái bước vào giai đoạn dậy thì thường gặp phải những rắc rối về kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, lúc có, lúc không, vô kinh… Nếu mẹ tự ý mua thuốc bổ sung nội tiếp tố để điều trị kinh nguyệt cho con sẽ rất nguy hiểm.

Bác sĩ Ngọc Tuấn cho hay: “Trẻ tuổi dậy thì nếu tự bổ sung nội tiết tố có thể làm thay đổi đổi trục nội tiết của cơ thể. Bổ sung nội tiết tố đúng sẽ làm thay đổi sinh lý làm cho bé bị phát triển quá so với độ tuổi. Theo sinh lý sau 2-3 năm kinh nguyệt sẽ trở về bình thường vì vậy phụ huynh không cần phải điều trị”.

Để biết chính xác cơ thể có cần phải bổ sung nội tiết tố hay không bác sĩ Tuấn khuyên chị em nên đi làm xét nghiệm. Thời điểm làm xét nghiệm rơi vào ngày thứ 2 và 3 của chu kỳ kinh nguyệt, tương ứng với giai đoạn thể nang mới biết được có thiếu hụt estrogen hay không.

Theo Em Đẹp
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm