rssheader

27/02/2021

Tiêm vaccine COVID-19: Sẽ không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi

Phạm Hiền - 23/02/2021, 17:26 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tại cuộc họp sáng 23/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 thảo luận một số vấn đề liên quan đến tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Ông Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế) nhận định, vấn đề vaccine ngừa COVID-19 được Cục Y tế dự phòng thực hiện phối hợp với Cục Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Đào tạo (Bộ Y tế) theo dõi đánh giá hiệu quả.

"Chúng ta sẽ không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn để đảm bảo đưa vaccine ngừa COVID-19 an toàn nhất cho người dân” - PGS Trần Đắc Phu khẳng định.

Theo ông Phu, các loại vaccine khi về Việt Nam, như trước đây là Quinvaxem hay ComBE Five, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn.

Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

PGS Trần Đắc Phu thông tin thêm, ở những nước đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng như Israel, hiện vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách.

“Virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, do đó, đây vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Chúng ta phải hiểu rõ vaccine khi tiêm vào sẽ không tạo miễn dịch ngay và đặc biệt chúng ta còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số”, ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm