rssheader

29/07/2021

Thông tin TPHCM phát hiện biến chủng Covid-19 mới là không chính xác

Phạm Hiền - 16/06/2021, 22:24 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tính đến chiều 16/6, sau 22 ngày bùng dịch, TPHCM đã ghi nhận 1.015 ca mắc Covid-19, trong đó có nhiều trường hợp chưa điều tra được nguồn lây.

Do tốc độ lây lan quá nhanh, có thông tin cho rằng chủng SARS-CoV-2 lây truyền tại TPHCM là biến chủng mới.

Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, thông tin này không chính xác. Bộ Y tế đã kiểm tra lại thông tin từ viện Pasteur TPHCM cho thấy các kết quả giải trình tự gene ca bệnh trên địa bàn đều là chủng B.1617.2 nguồn gốc từ Ấn Độ (có tên gọi mới là chủng Delta).

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, chủng này có khả năng phát tán nhanh hơn chủng Anh và độc lực có xu hướng tăng lên.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đợt dịch lần này tại TP HCM có rất nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, chứng tỏ không tập trung vào 1 nguồn duy nhất mà từ nhiều nguồn khác nhau.

Thứ trưởng lưu ý, vì vậy, công tác dập dịch ở TP.HCM trong thời gian tới phải rất tích cực. Chúng ta cần phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh, sau đó truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trong công tác truy vết, dập dịch, điều may mắn và dễ dàng là phát hiện được nguồn lây F0 đầu tiên, từ đó, truy vết theo nguồn lây này, chúng ta tìm kiếm được các F1.

Tuy nhiên, một số trường hợp cũng gây khó khăn cho các nhà dịch tễ học trong việc xác định nguồn lây đầu tiên. Đối với những trường hợp như vậy, Thứ trưởng khẳng định ngoài tích cực truy tìm nguồn gốc phải rà soát theo các dấu vết đã phát hiện được để truy vết càng thần tốc càng tốt để giảm mức độ lây lan. Đây là vấn đề cần ưu tiên trong đợt dịch lần này tại TP.HCM.

Bộ Y tế đồng thuận với các chỉ đạo của thành phố về giãn cách, việc khoanh vùng phải càng nhỏ càng tốt nhưng phải hết sức nghiêm theo chỉ thị 16, chỉ thị 15 và 15+ để vừa đảm bảo phòng chống dịch, hạn chế tụ tập đông người vừa tạo lưu thông sản xuất. Trong bối cảnh hiện nay, 5K vẫn còn nguyên giá trị.

Tận dụng thời gian giãn cách, tập trung khống chế, đẩy lùi bệnh

Tại cuộc giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, chiều 15/6, đánh giá tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Hiện nay dù dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng diễn biến lại rất phức tạp và khó lường, nhất là vẫn còn một số trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây.

Vì vậy, 2 tuần tới tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sẽ là thời gian để TPHCM tập trung, quyết tâm khống chế được dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Anh: VGP

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TPHCM về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội toàn TP theo nội dung Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sau một tuần tới đây, tùy diễn biến dịch bệnh và mức độ kiểm soát để quyết định một số khu vực tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm