rssheader

28/11/2020

Tầm soát ung thư vú, bảo vệ sức khoẻ phụ nữ

Bảo Minh - 30/10/2020, 06:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: IT) Ảnh minh hoạ. (Nguồn: IT)

Tầm soát ung thư vú giúp phát hiện ung thư sớm

“Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” là chương trình tầm soát ung thư vú thường niên, tạo thói quen khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư vú cho chị em phụ nữ.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 2 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư vú và khoảng 600 nghìn người tử vong vì căn bệnh này. Theo thống kê của Golbocan năm 2018, nước ta có gần 165 nghìn số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 15 nghìn người mắc chiếm tỷ lệ 9,2%. Cũng trong năm 2018, Việt Nam ghi nhận hơn 6 nghìn người tử vong vì căn bệnh này.

Nhưng nếu được phát hiện sớm, ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, việc tầm soát và phát hiện ung thư vú có ý nghĩa quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít. Tuy nhiên, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

Ngày nay với sự phát triển của các kỹ thuật hiện đại, biện pháp sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú ngay ở giai đoạn 1 và được điều trị tích cực có 80-90% cơ hội sống trên 5 năm. Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ ở độ tuổi 40 có nguy cơ mắc bệnh cao là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội.

“Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc và vui vẻ. Tôi kêu gọi chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm”, PGS.TS Trần Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng nhấn mạnh.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Chiến dịch tầm soát ung thư vú “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu”

Chiến dịch được khởi động bằng các hoạt động khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú từ ngày 18/10 tại Hà Nội và từ ngày 25/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 2, cơ sở Phan Chu Trình và cơ sở Tân Triều của bệnh viện K, bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, bệnh viện đa khoa Phú Thọ, bệnh viện Tâm Anh đã triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) cho 5 nghìn chị em phụ nữ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình khám sàng lọc ung thư vú có các chuyến xe mời các chị em phụ nữ tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương đến khám tầm soát tại 2 cơ sở của bệnh viện K.

“Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” là chương trình khám tầm soát ung thư vú thường niên của Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – ngày mai tươi sáng có tác động xã hội rất lớn, đã được tổ chức trong những năm vừa qua, góp phần tác động đến thói quen khám sàng lọc để được phát hiện bệnh sớm cho chị em phụ nữ, đặc biệt là với ung thư vú, căn bệnh có tỷ lệ mắc khá cao trong cộng đồng nhưng có hiệu quả chữa trị rất tốt nếu được phát hiện sớm.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư vú. Lần đầu tiên đồng loạt các toà nhà cao tầng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng thắp sáng màu hồng trong thời gian 30 phút nhằm thu hút  sự quan tâm của toàn xã hội vào công cuộc phòng chống ung thư vú.

Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân nghèo với thông điệp “Một tin nhắn, triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư” cũng bắt đầu từ ngày 5/10 đến 3/12. Mỗi tin nhắn với cú pháp UT gửi đến 1406 sẽ đóng góp 20 nghìn đồng cho các chương trình hỗ trợ bệnh nhân ung thư của Quỹ.

Để hưởng ứng các chương trình này, chương trình “Doctor Talk” thông qua hình thức giao lưu trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ được diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, các bác sĩ hướng dẫn cách phát hiện bệnh ung thư sớm, cách phòng bệnh hiệu quả và giải đáp những thông tin liên quan đến căn bệnh ung thư vú.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm