rssheader

24/07/2021

Sức khoẻ các bệnh nhân chạy thận tại Nghệ An chuyển ra Hà Nội giờ ra sao?

Minh Châu - 02/08/2019, 19:32 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bệnh nhân chạy thận đã qua cơn nguy kịch. (Ảnh: BVCC). Các bệnh nhân chạy thận đã qua cơn nguy kịch. (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch

Liên quan đến tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội điều trị, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết: "Có 2 trong số 3 bệnh nhân nặng được chuyển ra BV Bạch Mai trong tình trạng sốc nặng, toan chuyển hóa, suy đa tạng. Trước đó, các bệnh nhân sốt rét run, tụt huyết áp đã được các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Nghệ An điều trị ban đầu theo hướng sốc nhiễm khuẩn".

Bệnh nhân chạy thận được điều trị tích cực. 

Các bác sĩ BV Bạch Mai vừa cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân, hội chẩn toàn viện về chuyên ngành cấp cứu, hồi sức, thận nhân tạo, truyền nhiễm...

Bệnh nhân được lọc máu liên tục, bù dịch, cung cấp oxy, dùng kháng sinh phổ rộng. Sau 2 ngày điều trị tích cực, đánh giá tình trạng bệnh nhân sáng 2/8, các bác sĩ cho biết sức khoẻ của 2 bệnh nhân hiện đang diễn biến theo chiều hướng tốt hơn: Thoát sốc, chỉ còn sốt nhẹ, bỏ được thuốc vận mạch, các chỉ số xét nghiệm đã được kiểm soát.

Đặc biệt, theo PGS. Cơ, với kinh nghiệm lâm sàng nhạy bén nên ngay từ những giờ đầu người bệnh đã được dùng kháng sinh rất phù hợp với kết quả cấy máu sau này.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết, trong đó 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nuôi cấy dương tính với Burkholderia Cepacia.

Do được dùng kháng sinh đặc hiệu, trúng đích nên tình trạng bệnh tiến triển rất nhanh. Hy vọng với đà này, trong một vài ngày nữa bệnh nhân sẽ ổn định và được xuất viện.

Cận trọng với kỹ thuật lọc máu trong chạy thận

Chia sẻ về kỹ thuật lọc máu, TS. Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai cho hay: Kỹ thuật lọc máu trong chạy thận nhân tạo là kỹ thuật xâm nhập đường máu, có thể gây ra nhiều biến chứng với các biểu hiện khác nhau, trong đó có sốt cao, rét run.

Sự việc xảy ra tại Nghệ An vào chiều ngày 30/7: Trong khi 21 bệnh nhân đang chạy thận tại khoa Nội thận - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã phát hiện một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt rét run... Ngay lập tức, các bác sĩ điều trị cho dừng chạy thận và chuyển bệnh nhân xuống Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để xác định nguyên nhân và cấp cứu.

Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An cũng đã kịp thời báo cáo Sở Y tế Nghệ An và đề nghị sự phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp từ các chuyên gia của BV Bạch Mai.

Trong 6 trường hợp có phản ứng đến nay 3 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và cho về, 2 bệnh nhân nặng hơn, gia đình đã có nguyện vọng xin chuyển tuyến ngay trong đêm 30/7.

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã bố trí xe có hộ tống chuyên môn đưa 2 bệnh nhân này ra Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi điều trị; 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nghệ An.

Hơn 100 bệnh nhân được lọc máu thường xuyên tại BV đã được chuyển sang các cơ sở lọc máu lân cận để tiếp tục chạy thận đúng ca.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm