rssheader

24/07/2021

Sáng 17/7: TP Hồ Chí Minh ghi nhận 1.769 ca nhiễm Covid-19

Tiến Vượng - 17/07/2021, 08:01 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vùng có nguy cơ để kiểm soát dịch Covid-19 (Ảnh: HCDC) Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vùng có nguy cơ để kiểm soát dịch Covid-19 (Ảnh: HCDC)

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có hơn 25.600 trường hợp mắc Covid-19.

Trong 1.769 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 1.391 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 378 trường hợp là người tại khu vực ổ dịch, tới khám sàng lọc tại Bệnh viện.

Theo HCDC, những ngày qua, TP Hồ Chí Minh tiến hành truy vết các ca F0 trong cộng đồng bằng chiến dịch xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm. Do đó, số ca F0 tăng nhanh, nhưng sẽ giảm dần khi thực hiện liên tục. Trước tình trạng F0 tăng nhanh khiến việc điều phối đến các Bệnh viện điều trị chưa đáp ứng kịp, TP đang xây dựng kế hoạch mở rộng số giường bệnh lên 50.000 giường, đề ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục vấn đề này.

Trong bối cảnh nhiều tỉnh xung quanh áp dụng Chỉ thị 16, để thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, TP sẽ ưu tiên hoạt động thu mua, sơ chế, chế biến; thống nhất phương án vận chuyển trong nội bộ địa phương, khu cách ly, phong tỏa và giao thông liên tỉnh. Đồng thời, ưu tiên tiêm vắc-xin cho những người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến và lưu thông hàng hóa ở các địa phương.

Người dân từ các địa phương khác đến TP Hồ Chí Minh học tập, sinh sống và làm việc là lực lượng rất quan trọng đóng góp cho sự phát triển của TP. Do đó, họ được xem là người dân của Thành phố và được giúp đỡ, chăm sóc trong thời gian dịch xảy ra. Dù không có chủ trương đưa người dân về các địa phương, nhưng nếu người dân có nguyện vọng trở về và địa phương đồng thuận thì TP sẵn sàng hỗ trợ, tổ chức phương tiện chuyên chở và các thủ tục để người dân trở về địa phương an toàn.

TP Hồ Chí Minh đã đặt ra 3 tình huống dịch bệnh giả định trong thời gian sắp tới. Một là, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng giảm xuống, khu vực nguy cơ cao được thu hẹp, khu vực an toàn được mở rộng. Hai là, tỷ lệ ca mắc Covid-19 tăng dần, các khu vực nguy cơ cao, nguy cơ vẫn còn nhiều. Ba là, số ca mắc Covid-19 tăng đột biến và có nhiều địa bàn thuộc nhóm nguy cơ rất cao hoặc không kiểm soát được sự lây lan trong cộng đồng.

Để đạt được mục tiêu tình huống thứ nhất, TP Hồ Chí Minh kêu gọi sự chung sức đồng lòng, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là quy định về giãn cách, tránh tiếp xúc của mỗi người, mỗi nhà và cùng phối hợp với TP thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm