rssheader

21/01/2021

Sản phụ có tử cung xoắn 180 độ

09/06/2020, 17:05 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Sản phụ có tử cung xoắn 180 độ

Bệnh nhân là chị N.T.H (37 tuổi, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long) mang thai lần 3, thai nhi 39 tuần, có tiền sử mổ đẻ 1 lần. Chị H. được đưa đến Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng choáng, mệt mỏi, vã mồ hôi, đau bụng, tụt huyết áp không rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ phát hiện, rau bám đáy sau tử cung, bệnh nhân có cơn tái nhợt, vật vã lạnh mồ hôi. Các bác sĩ đã khởi động quy trình báo động đỏ toàn viện, chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ cấp cứu lấy thai.

Khi phẫu thuật mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện tử cung chị H. xoắn 180 độ sang trái, mặt dưới tử cung xoay hoàn toàn ra sau, toàn bộ tử cung và phần phụ bên phải bầm đen, phù nề. Các bác sĩ đã rạch ngang đoạn dưới mặt sau tử cung lách qua bánh rau để đưa thai nhi ra ngoài. Sau đó, kíp mổ tiến hành tháo xoắn, cắt tử cung bán phần và phần phụ phải, đặt dẫn lưu túi cùng sau. Bệnh nhân được truyền 6 đơn vị máu trong và sau khi mổ.

Bé trai 39 tuần, nặng 3,8kg, mạch dưới 100 lần/phút. Sau 5 phút hồi sức tích cực, bé thở được, mạch rõ, hồng hào dần. Hiện tại, sức khỏe của chị N.T.H và con trai ổn định, phục hồi tốt.

Hiện tượng xoay hơn 45 độ xung quanh trục dọc của tử cung được gọi là xoắn tử cung. Thông thường, tử cung xoay 180 độ, nhưng một số trường hợp có thể xoay 720 độ. 

Bác sĩ CKI Tô Thị Kim Quy – Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Xoắn tử cung trong khi mang thai, nhất là thai nhi đủ tháng là biến chứng hiếm gặp trong sản khoa, rất nguy hiểm. Y học trên thế giới gọi đây là chẩn đoán "once in a lifetime", bởi bác sĩ sản khoa chỉ gặp một lần trong đời. Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân bị u xơ tử cung, tử cung dị dạng bẩm sinh, ngôi thai bất thường… 

Nếu không phát hiện, xử trí cấp cứu cho sản phụ kịp thời thì sẽ dẫn đến các nguy cơ đe dọa tính mạng cả mẹ và con như: Chuyển dạ đình trệ, rau bong non, vỡ tử cung, tắc mạch phổi, suy thai, choáng, thai chết, thậm chí tử vong ở mẹ".

Cũng theo bác sĩ, triệu chứng phổ biến của xoắn tử cung là đau bụng, có thể thay đổi từ nhẹ, không dấu hiệu đến đau bụng cấp, kèm sốc nên rất khó chẩn đoán. Bác sĩ khuyến cáo, ngay khi sản phụ có dấu hiệu mệt mỏi, choáng, đau bụng không rõ nguyên nhân trong khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ cần phải đến cơ sở y tế ngay.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm