rssheader

29/11/2020

Robot phẫu thuật giúp bệnh nhân gù nặng khỏi bệnh, đi lại bình thường

Minh Châu - 21/07/2019, 14:05 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ứng dụng robot trong phẫu thuật cho bệnh nhân cong vẹo cột sống (Ảnh BV cung  cấp) Ứng dụng robot trong phẫu thuật cho bệnh nhân cong vẹo cột sống (Ảnh BV cung cấp)

Bệnh nhân Ngô Văn Đ. (43 tuổi), trú tại phường Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội nhập viện với tình trạng cong vẹo cột sống, gù nặng vì căn bệnh lao cột sống.

Với trường hợp bệnh nhân này, bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, cho biết: “Đây là ca bệnh khó, bệnh nhân có tiền sử bệnh lao cột sống 2 năm. Hiện tại, bệnh nhân không đứng thẳng được, đi lại khó khăn kèm theo đau đớn. Qua kết quả chụp CT scanner cho thấy, hình ảnh tổn thương đặc hiệu của lao cột sống, gây biến dạng gù nặng, kèm dính liền 2 thân đốt sống”.

Bác sĩ Trần Trung Kiên chia sẻ: “Để bệnh nhân đi đứng lại được trong tư thế thẳng đứng bình thường, kíp phẫu thuật sẽ tiến hành nắn chỉnh gù vẹo cho bệnh nhân bằng kỹ thuật sử dụng robot trong phẫu thuật. Ưu điểm của phẫu thuật cột sống có sử dụng robot sẽ cho phép các thao tác phẫu thuật được tiến hành 1 cách vô cùng chính xác;

Cho phép lập trình được toàn bộ các vị trí giải phẫu của cột sống lên màn hình 3D của máy tính, giúp các bác sĩ chủ động lập kế hoạch phẫu thuật 1 cách chi tiết cụ thể trước khi tiến hành phẫu thuật. Đồng thời, robot định vị, xác định các vị trí chính xác để thực hiện bắt vít vào cột sống, hướng bắt vít, kích thước và chiều dài của vít; kíp phẫu thuật có thể theo dõi kiểm tra được toàn bô các bước của quá trình phẫu thuật trên màn hình 3D của máy tính.

Ngoài ra, đi kèm với robot còn có hệ thống cảnh báo thần kinh giúp giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương các bộ phận thần kinh như tủy sống và các dây rễ thần kinh. Đặc biệt, sử dụng robot trong phẫu thuật tỷ lệ tai biến gần như không có, sự hồi phục của bệnh nhân sẽ nhanh chóng hơn bởi thời gian mổ rút ngắn, nếu không có robot ca mổ sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng, còn khi sử dụng robot chỉ mất 3 tiếng đồng hồ”.

Hiện chi phí phẫu thuật cột sống có sử dụng robot còn cao. Bệnh viện đa khoa Đức Giang phối hợp với công ty cung cấp robot hỗ trợ chi phí cho 5 ca đầu tiên mỗi ca 60 triệu đồng so với tổng chi phí quá trình phẫu thuật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm