rssheader

10/05/2021

Phẫu thuật gắp sỏi hình nấm trong bàng quang bệnh nhân

Phạm Hiền - 17/04/2021, 14:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: BVCC Ảnh: BVCC

Theo thông tin của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân là nam, 33 tuổi, trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Người bệnh trước đó có biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt thậm chí đi tiểu cũng cần phải rặn như đi đại tiện. Người bệnh đã tới khám tại bệnh viện.

Bác sĩ cho bệnh nhân tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm. Trên hình ảnh chụp CT. Scanner phát hiện tại bàng quang có sỏi kích thước lớn, người bệnh được chỉ định phẫu thuật.

Sau ca mổ, ê-kíp đã bỏ sỏi bàng quang kích thước 4x6 cm, hình nấm.

Theo bác sĩ cảnh báo, việc người bệnh không phát hiện bản thân mắc bệnh và để sỏi phát triển với kích thước lớn như vậy là rất nguy hiểm.

Sỏi bàng quang kích thước nhỏ có thể tự đào thải mà không gây bất cứ hậu quả gì cho người bệnh. Nhưng theo thời gian sỏi sẽ lớn dần về kích thước và số lượng, nếu không sớm được loại bỏ, người bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm.

Sỏi bàng quang tiềm ẩn nhiều biến chứng như gây viêm, teo, rò cơ quan này, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan, tránh thói quen nhịn tiểu, uống ít nước.

Ngoài ra, để không gặp biến chứng nguy hiểm, phải phẫu thuật để lấy sỏi; cần thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Nếu phát hiện sỏi khi còn nhỏ, bệnh nhân có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít và không để lại sẹo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm