rssheader

23/10/2020

Người phụ nữ mang khối u nặng 4,1kg trong bụng suốt 2 năm

Thy Huệ - 13/05/2017, 01:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng của bệnh nhân. Khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng của bệnh nhân.

Ngày 12/5, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, đơn vị vừa mổ thành công một khối u nặng 4,1kg ra khỏi thận của một bệnh nhân nữ, trong lần đầu tiên thực hiện ca ghép thân tự thân. Đặc biệt, bệnh nhân hồi phục bình thường sau 7 ngày thực hiện kíp mổ.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Ngọc D., SN 1977 (ngụ quận 8, TP.HCM), chị D. đau bụng kéo dài hơn 2 năm, nhưng nghĩ bị dạ dày nên không lo lắng. Khoảng 6 tháng gần đây, chị D. thấy bụng to dần, nặng tức bụng như có thai, kèm theo là người bệnh mệt mỏi, sụt cân và chán ăn.

Lo lắng, chị D. đã tìm đến Bệnh viện Đại học Y Dược để khám. Tại đây, sau khi thăm khám bụng, bác sĩ phát hiện một khối u lớn chiếm hết nửa bụng bên phải của người bệnh. Kết quả CT scan bụng cho thấy u lành tính (u mỡ - cơ - mạch máu) xuất phát từ cực dưới của thận phải.

 

Khối u “khổng lồ” có kích thước 30cm x 25cm, đi từ mặt dưới gan kéo dài đến tận bàng quang và khối u chèn ép vào các mạch máu lớn trong ổ bụng. Ngoài ra, ở quả thận còn lại, chị D. cũng có 1 khối u với kích thước nhỏ hơn.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu nhận định, đa số các trường hợp bướu lớn như vậy đều có nguy cơ vỡ bướu, gây xuất huyết bên trong ổ bụng, rất nguy hiểm đến tính mạng. Nên sẽ được xử trí bằng phẫu thuật cắt bỏ bướu cùng với thận, hiếm khi giữ lại được thận.

“Những trường hợp bướu AML lớn như chị D. rất hiếm gặp. Y văn trong và ngoài nước cũng chỉ mới ghi nhận được một vài trường hợp tương tự. Các bác sĩ đã cố gắng hết sức để giữ lại thận cho bệnh nhân, vì ở thận trái cũng có 1 bướu tương tự mặc dù kích thước còn nhỏ.

Nếu cắt bỏ thận phải và trong tương lai bướu ở thận trái phát triển to ra thì nguy cơ người bệnh bị suy thận mạn tính sẽ rất cao. Vì vậy, bảo tồn thận phải cho người bệnh là một vấn đề sống còn”, ông Đức nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đức, kíp mổ mất hơn 90 phút để bóc tách bộc lộ và bảo tồn cuống mạch máu của thận. Nếu bóc tách không cẩn thận làm tổn thương rách cuống mạch máu thận thì sẽ không thể giữ lại được quả thận.

Bảo tồn được cuống mạch máu thận hoàn thành, mất thêm 60 phút để bóc tách khối u ra khỏi các cơ quan dính xung quanh. Khối u 4,1kg cùng với thận được cắt đem ra ngoài cơ thể.

Sau khi cắt khối u nặng 4,1kg ra khỏi thận để rửa sạch và ướp lạnh thận, thận sẽ lại được đưa vào trong cơ thể người bệnh để ghép vào vùng hố chậu bên phải để nuôi sống thận.

Được biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đại học Y dược tiến hành ghép thận tự thân. Ghép thận tự thân là phương pháp phẫu thuật khi thận có bệnh lý và bằng mọi giá phải bảo tồn thận để đảm bảo chức năng hoạt động của cơ thể. Trong bối cảnh nguồn thận hiến tặng đang rất khan hiếm như hiện nay thì đây là phương pháp được ưu tiên hàng đầu.

Theo VTC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm