rssheader

25/07/2021

Ngộ độc rượu nặng, thanh niên 29 tuổi ở Hưng Yên tử vong

Phạm Hiền - 08/01/2021, 18:56 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngày 8/1, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận trường hợp nam thanh niên N.V.M., 29 tuổi, ở Hưng Yên bị ngộ độc rượu nặng, không thể qua khỏi.

Qua khai thác lịch sử y tế bệnh nhân, vào 14h chiều 3/1, anh M đi uống rượu cùng bạn, đến 16h thì về nhà nằm ngủ. Đến tối cùng ngày gia đình gọi dậy, anh có trả lời nhưng không ăn.

Sáng hôm sau, anh M cũng không ăn gì. Khi gia đình gọi thì biết anh đã rơi vào tình trạng hôn mê, gọi không biết gì, tay chân lạnh, duỗi cứng.

Ngay lập tức, gia đình đưa anh vào bệnh viện huyện cấp cứu trong tình trạng đã hôn mê sâu, có dấu hiệu đồng từ giãn, ứ đọng dờm dãi, suy hô hấp, đường máu thấp, bị hạ đường huyết, phải đặt nội khí quản, thở máy.

Từ kết quả chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, bác sĩ cho biết có hình ảnh phù não, tổn thương não lan tỏa hai bên.

Ngay trong tối 4/1, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, tiêu cơ vận nặng, suy thận. Bệnh nhân bị tổn thương não do hạ đường huyết dẫn đến suy hô hấp.

Sau đó, bệnh nhân được hồi sức tích cực nhưng vẫn hôn sâu, tụt huyết áp, tổn thương não nặng, không có dấu hiệu phục hồi. Đến sáng 6/1, gia đình xin bệnh nhân về nhà. Bệnh nhân tử vong sau đó.

Theo các bác sĩ, có rất nhiều trường hợp ngộ độc rượu gây nguy hiểm đến tính mạng như trường hợp trên. Bác sĩ cho biết, ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm. Những trường hợp tử vong, tổn thương do rượu thường là do suy hô hấp, hạ đường huyết.

Các chuyên gia cho rằng, say rượu là một dạng ngộ độc rượu, với tùy từng người và từng mức độ, loại rượu lại có biểu hiện khác nhau. Với trường hợp nhẹ là không kiềm chế kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững…

Còn với trường hợp ngộ độc nặng là bị nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trong thời điểm Tết nguyên đán đang đến gần, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần hạn chế sử dụng bia rượu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm