rssheader

23/04/2021

Ngành Y tế Quảng Bình hướng dẫn cách ly phòng dịch Covid–19

Vĩnh Quý - 03/02/2021, 18:46 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm cho đối tượng nghi nhiễm Covid-19 tại nhà. Cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm cho đối tượng nghi nhiễm Covid-19 tại nhà.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm 12h ngày 3/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 1.003 người đang được theo dõi, cách ly tại nhà. Trong đó số đang còn cách ly tại nhà, nơi cư trú là 966 người (có 81 người về từ Hải Dương, 81 người từ Quảng Ninh, 583 người về từ Hà Nội, 196 người từ các tỉnh thành khác có ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng).

Tổng số người cách ly tập trung là 261 người, trong đó số đang còn cách ly tập trung 65 người (tại Trường QS tỉnh 36 người và tại khu cách ly Thị xã Ba Đồn 29 người), có 5 người về từ Chí Linh - Hải Dương và 1 người về từ Vân Đồn - Quảng Ninh, 1 người về từ Bình Dương, số còn lại chủ yếu nhập cảnh từ Lào về.

Trước sự nhiễu loạn thông tin về dịch bệnh Covid–19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, ngành Y tế tỉnh Quảng Bình đã có văn bản hướng dẫn tạm thời cách ly y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 thông báo rộng rãi để người dân được nắm bắt nhằm phòng tránh và hỗ trợ cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho hay, Bộ Y tế về việc ban hành “hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong phòng, chống dịch Covid-19” và Sở Y tế Quảng Bình có hướng dẫn đối với người dân như sau:

Cách ly tập trung tại cơ sở y tế: Người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định; ca bệnh nghi ngờ.

Ca bệnh nghi ngờ là người có một trong các triệu chứng: sốt; ho; đau họng; khó thở hoặc viêm phổi và có một trong các yếu tố dịch tễ đến/ở/về từ nơi có ca bệnh (ổ dịch) trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Cách ly tập trung: Người nhập cảnh; người đến hoặc về địa phương từ các địa danh có người nhiễm SARS-CoV-2 theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Ví dụ: Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm; tổ 11, thị trấn Đông Anh; phố Nguyễn Khánh Toàn, Quận Cầu Giấy, Hà Nội,...

Cách ly tại nhà gồm: Người đến hoặc về từ các quận, huyện có người nhiễm SARS-CoV-2 (trừ các địa danh phải cách ly tập trung); người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định.

Tự theo dõi sức khỏe: Người đến hoặc về từ các quận, huyện không có ca dương tính với SARS-CoV-2 nhưng ở trong tỉnh, thành phố có người nhiễm SARS-CoV-2 (trừ người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, ca bệnh nghi ngờ).

Như vậy, tùy theo diễn biễn của tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh sẽ điều chỉnh phạm vi các địa danh áp dụng hình thức cách ly một cách phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch… ông Cường cho hay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm