rssheader

08/03/2021

Lần đầu tiên thực hiện thành công phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ

Việt Thành - 02/10/2018, 23:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Lần đầu thực hiện thành công  nội soi một lỗ Lần đầu thực hiện thành công nội soi một lỗ

Theo ThS. Bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), người  nghiên cứu ra kỹ thuật mới này cho biết: Với kỹ thuật nội soi một lỗ, phẫu thuật viên chỉ cần rạch một đường dưới da dài 2- 3cm tại hõm nách sau đó sử dụng dụng cụ nội soi một lỗ giống như nội soi ổ bụng thông thường.

Tuy nhiên, do vị trí phẫu thuật tại tuyến giáp không giống như ổ bụng nên các bác sĩ đã cải tiến dụng cụ (trocar) một lỗ theo kỹ thuật của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sử dụng kết hợp cả dụng cụ nội soi 1 lỗ và nội soi thông thường để dễ dàng hơn trong quá trình tiến hành cắt bỏ khối u.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ mang lại chính là tính thẩm mỹ cao do vị trí vết rạch da chỉ với một lỗ duy nhất tại hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đầu tiên vào ngày 1/8/2018 và cho tới nay  đã thực hiện thành công 16 bệnh nhân. Không có trường hợp nào bị tai biến, biến chứng xảy ra, tất cả các bệnh nhân sau phẫu thuật đều hài lòng với phương pháp này.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm